Mang mùa Xuân về vùng cao Mèo Vạc

Thứ Ba, 29/12/2020, 11:36 (GMT+7)

BHG - Thời điểm này, những cây đào trên miền đá xám Mèo Vạc đã nhú nụ sẵn sàng đón Xuân mới. Càng ý nghĩa hơn khi hơn 450 hộ nghèo trên địa bàn huyện được đón Xuân trong ngôi nhà mới. Đây là những ngôi nhà được hoàn thành bởi Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở (Chương trình hỗ trợ nhà ở) của Tỉnh ủy.

Nguồn kinh phí Chương trình 1953 của Tỉnh ủy giúp anh Chứ Mí Lử (giữa) thôn Lũng Chỉn, xã Sơn Vĩ xây dựng được ngôi nhà mới.
Nguồn kinh phí Chương trình 1953 của Tỉnh ủy giúp anh Chứ Mí Lử (giữa) thôn Lũng Chỉn, xã Sơn Vĩ xây dựng được ngôi nhà mới.

Thiên nhiên ban tặng cho Mèo Vạc một vẻ đẹp kỳ vĩ nhưng cũng để lại cho nơi này không ít khó khăn. Với đa phần diện tích đất tự nhiên là núi đá nên hoạt động lao động, sản xuất của người dân càng nhọc nhằn. Thiếu đất sản xuất, mùa khô thiếu nước, giao thông bất thuận… là những nguyên nhân khiến tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện trong những năm qua còn cao, tỷ lệ nhà tạm, nhà dột nát còn nhiều…

Tuy nhiên, cùng với những chính sách quan tâm của Đảng và Nhà nước, trong đó có Chương trình hỗ trợ nhà ở của Tỉnh ủy đã giúp đời sống của đồng bào vùng cao Mèo Vạc chuyển biến tích cực. Thực hiện Chương trình hỗ trợ nhà ở, đến nay, toàn huyện Mèo Vạc đã khởi công và bàn giao đưa vào sử dụng được 454 nhà; trong đó, 4 hộ người có công, 29 hộ cựu chiến binh nghèo, 280 hộ nghèo xã biên giới, 141 hộ nghèo xã nội địa. Nhìn chung, có nhà mới kiên cố, khang trang đã giúp đồng bào Mèo Vạc “An cư, lạc nghiệp”; tạo điều kiện giúp họ tập trung phát triển kinh tế hoặc đi xuất khẩu lao động. Đặc biệt, những năm gần đây, huyện Mèo Vạc không xảy ra tình trạng di cư tự do.

Xã biên giới Xín Cái là một trong những điểm sáng của huyện Mèo Vạc trong thực hiện Chương trình hỗ trợ nhà ở. Mặc dù là xã đặc biệt khó khăn, đời sống nhân dân còn nhiều thiếu thốn; song, với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền xã cũng như sự đồng thuận của người dân, đến nay, 117 ngôi nhà mới đã hoàn thành và được bàn giao đưa vào sử dụng. Ghi nhận thành quả này, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Xín Cái và riêng cá nhân đồng chí Bí thư Đảng ủy xã đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bặng khen trong dịp tổng kết Chương trình hỗ trợ nhà ở giai đoạn 1 vừa qua. Bí thư Đảng ủy xã Xín Cái, Phan Văn Hào, cho biết: Thực hiện Chương trình, ngoài kinh phí do tỉnh cấp, xã đã tăng cường kêu gọi, vận động cộng đồng chung sức xây dựng nhà ở và hỗ trợ sức người với gần 3 nghìn ngày công lao động. Những công trình nhà mới được hoàn thành sẽ là nguồn động viên to lớn giúp các hộ nghèo vững tin, vượt qua khó khăn để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc hơn…

Kết quả thực hiện Chương trình hỗ trợ nhà ở tại xã Pả Vi cũng đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận. Giai đoạn 1 của Chương trình được thực hiện trùng với thời điểm xã đang dành mọi nguồn lực phấn đấu về đích Nông thôn mới (NTM). Toàn xã đã hoàn thành và bàn giao, đưa vào sử dụng 51 nhà, qua đó đưa tiêu chí nhà ở dân cư của xã đạt tiêu chí xây dựng NTM. Hiện nay, xã đang hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục đề nghị công nhận xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2020. Trong căn nhà mới khang trang vừa được hoàn thiện, ông Thò Mí Súng, thôn Há Súng không giấu được niềm vui: “Nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước, gia đình tôi thực sự chưa dám tin sẽ có căn nhà mới này. Mặc dù vẫn phải vay mượn thêm để xây nhà nhưng đó sẽ là động lực để gia đình tôi quyết tâm hơn trong lao động sản xuất”.

Trưởng phòng Lao động, TB&XH huyện Mèo Vạc, Nguyễn Thị Sơn, chia sẻ: Chương trình hỗ trợ nhà ở là chủ trương lớn của tỉnh, không chỉ góp phần giúp người kém may mắn có nơi ăn, chốn ở ổn định, mà còn thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của cả cộng đồng xã hội dành cho họ. Từ đó, tạo niềm tin, động lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo bền vững. Trong giai đoạn 2, Ban Chỉ đạo huyện tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp với các tổ chức, cá nhân tài trợ thẩm định danh sách các hộ đã đề nghị hỗ trợ; đồng thời tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí để thực hiện Chương trình.

Bài, ảnh: TRẦN KẾ

.