Thu Tà huy động sức dân xây dựng nhà văn hóa thôn

Thứ Năm, 09/07/2020, 12:41 (GMT+7)

BHG - Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua cùng với việc thực hiện tiêu chí Nông thôn mới (NTM), xã Thu Tà (Xín Mần) đã phát huy tối đa nguồn nội lực và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay xây dựng nhà văn hóa (NVH) thôn.

Nhà văn hóa thôn Đông Nhẩu sắp hoàn thành.
Nhà văn hóa thôn Đông Nhẩu sắp hoàn thành.

Trước đây, NVH thôn Đông Nhẩu được dựng lên bởi các ván gỗ, mái lợp bằng pro-xi măng và hiện đã xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo an toàn. Bởi thế, nhân dân luôn mong muốn xây dựng được “ngôi nhà chung” kiên cố, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong sinh hoạt cộng đồng. Đầu năm nay, xã Thu Tà đẩy mạnh thực hiện xây dựng NTM nên đã chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ ngày công, tiền của và hiến đất làm NVH. Sau khi có chủ trương của xã, Ban Quản lý thôn đã xây dựng kế hoạch cụ thể và hoạch định nguồn vốn cần thiết, hình thức xây dựng… Theo dự toán, giá trị xây dựng NVH thôn khoảng 120 triệu đồng; trong đó, xã hỗ trợ nguyên vật liệu, còn lại huy động nguồn lực trong nhân dân. Cụ thể hóa chủ trương, thôn đã tiến hành họp lấy ý kiến người dân; đồng thời, phát huy tinh thần, trách nhiệm của đảng viên, 6 đảng viên trong chi bộ đi đầu đóng góp tiền và vận động nhân dân đồng lòng thực hiện. Qua đó, toàn thể nhân dân đều đồng tình cao.

Anh Lù Đức Văn, Trưởng thôn, cho biết: Đông Nhẩu có 35 hộ, 100% đồng bào dân tộc Nùng, có 16 hộ nghèo và cận nghèo. Sau khi được nhà nước hỗ trợ nguyên vật liệu, người dân rất phấn khởi và tự nguyện hiến đất, đóng góp thêm 400 nghìn đồng/hộ để xây dựng NVH. Bên cạnh đó, thôn đã xin ý kiến của xã và thống nhất với dân về việc huy động tổ thợ xây trong thôn và người dân chung tay đóng góp ngày công làm nền, móng nhà. Nhờ thế, chi phí xây dựng giảm đáng kể, giảm số tiền đóng góp của nhân dân.

Phát huy dân chủ, thôn tổ chức họp để dân bầu tổ đại diện trực tiếp tham gia giám sát toàn bộ quá trình xây dựng NVH từ thu tiền, thanh quyết toán, thi công, chất lượng công trình... Qua đó, đảm bảo việc xây dựng NVH thôn được thuận lợi, tạo lòng tin trong dân. Đến nay, NVH thôn Đông Nhẩu có diện tích hơn 70 m2 được xây dựng từ tháng 5 đã sắp hoàn thành.

Đồng chí Hoàng Văn Hiếu, Chủ tịch UBND xã Thu Tà, cho biết: Trước nhu cầu cấp thiết của người dân, xã đã sử dụng linh hoạt nguồn lực từ các chương trình, dự án và tuyên truyền, vận động người dân chung tay thực hiện các tiêu chí NTM. Ngoài NVH thôn Đông Nhẩu, còn có NVH thôn Sán Chải đang triển khai xây dựng theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Hiện, toàn xã vẫn còn 9/14 thôn chưa xây dựng được NVH kiên cố, vì vậy, xã mong muốn nhận được sự quan tâm, chia sẻ của các cấp, các ngành. Bên cạnh đó, địa phương  tiếp tục huy động các nguồn lực để khắc phục khó khăn, từng bước nâng cao đời sống nhân dân.

Bài, ảnh: Văn Long

.