Yên Minh chú trọng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Thứ Năm, 25/07/2019, 09:18 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, huyện Yên Minh luôn chú trọng chăm sóc sức khỏe nhân dân; mạng lưới y tế từ huyện đến cơ sở không ngừng được nâng cao chất lượng cũng như cơ sở vật chất.

Bác sĩ Nguyễn Thị Lường, Trạm Y tế xã Lao Và Chải khám sức khỏe cho người dân.
Bác sĩ Nguyễn Thị Lường, Trạm Y tế xã Lao Và Chải khám sức khỏe cho người dân.

Xác định việc phòng, chống dịch bệnh là việc làm quan trọng trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng, vì vậy Trung tâm Y tế huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khải nhiều hoạt động phòng, chống dịch bệnh theo từng mùa. Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lê Kim Hoa, cho biết: Hiện, Trung tâm có 102 cán bộ, trong đó, tuyến huyện có 28 cán bộ và tuyến xã có 74 cán bộ. Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, ngay từ đầu năm, ngoài việc kiện toàn Ban Chỉ đạo huyện và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, thường xuyên củng cố Ban Phòng, chống dịch bệnh của đơn vị nhằm chủ động xử lý khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh tại các buổi giao ban y tế thôn bản, các buổi họp thôn, chợ phiên.

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, dịch bệnh, Trung tâm đã ban hành các công văn chỉ đạo tuyến dưới thực hiện các giải pháp đồng bộ; đẩy mạnh tập huấn chuyên môn nghiệp vụ. Để kịp thời khoanh vùng xử lý bệnh dịch, hạn chế tối đa nguy cơ lây lan ra cộng đồng, Trung tâm đã triển khai chiến dịch tiêm chủng bổ sung tại khu vực vùng dịch và lân cận, không để dịch lớn xảy ra. Đồng thời, phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn triển khai thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường. Công tác khám, chữa bệnh được duy trì thường xuyên tại các trạm y tế xã, thị trấn chất lượng được nâng lên rõ rệt. Theo đó, từ đầu năm đến nay, có 8.541 lượt người khám bệnh, trong đó, khám, chữa bệnh Bảo hiểm Y tế 8.328 lượt; bệnh nhân điều trị y học cổ truyền kết hợp 2.792 lượt. Tổng số bệnh nhân điều trị nội trú là 212 lượt.

Trạm y tế xã Lao Và Chải có 5 cán bộ, trong đó có 1 bác sĩ, 3 y sĩ và 1 nữ hộ sinh trung học. Trạm được đầu tư xây dựng, nâng cấp, trang bị các thiết bị y tế cơ bản phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Bác sĩ Nguyễn Thị Lường, Trưởng Trạm Y tế xã Lao Và Chải chia sẻ: Trong 6 tháng đầu năm, Trạm khám, chữa bệnh cho 1.277 lượt người với 51 lượt điều trị nội trú. Trên địa bàn xã hiện có 1.021 hộ, 6.036 khẩu chủ yếu là dân tộc Mông chiếm tới 80%. Trước đây, nhận thức người dân về phòng, chống dịch bệnh chưa được quan tâm; để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, hàng tuần, hàng tháng, Trạm giao ban định kỳ, đánh giá kết quả hoạt động và triển khai hoạt động cho thời gian tới. Từ đó, động viên, khuyến khích cán bộ, nhân viên nỗ lực, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ trong chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân.

Để công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt chất lượng, Trung tâm Y tế huyện Yên Minh tiếp tục chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu với Ban Chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện ban hành các văn bản, thành lập các đoàn tổ chức chấm điểm đánh giá duy trì việc thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia về Y tế tại các xã, thị trấn; đẩy mạnh khám, chữa bệnh cho nhân dân; tiếp tục tổ chức các hoạt động khám, lập hồ sơ quản lý sức khẻ cá nhân cho nhân dân theo mô hình y tế gia đình...

Bài, ảnh: Hồng Cừ

.