Cảnh giác việc lạm dụng rượu dịp cuối năm

Thứ Năm, 03/01/2019, 09:18 (GMT+7)

BHG - Rượu là loại thức uống được xem như lời chào hỏi đầu tiên “đầu câu chuyện” của mỗi cuộc vui, nhất là vào dịp cuối năm và các lễ hội. Tuy nhiên, theo các bác sỹ việc quá lạm dụng rượu sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, gây ngộ độc và những vấn đề về an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, điều trị bệnh nhân liên quan đến rượu.
Bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh khám, điều trị bệnh nhân liên quan đến rượu.

Bác sỹ Chuyên khoa I Trần Văn Hiếu, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: Vào dịp cuối năm, số lượng bệnh nhân nhập viện do rượu thường tăng cao; trong những ngày qua đã có biểu hiện tăng gấp đôi bình thường, cao điểm có 4 - 5 trường hợp nhập viện/ngày liên quan đến rượu.

Số lượng bệnh nhân nhập viện do rượu ở nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng phổ biến từ 20 - 40. Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Thào Seo H, nhập viện trong tình trạng hôn mê. Người nhà bệnh nhân cho biết: Do bạn bè gặp nhau nên tổ chức ăn, uống nhiều quá nên lái xe không vững ngã xuống ao, cũng may có người phát hiện đưa đi cấp cứu kịp thời. Cách đây vài tháng, các bác sỹ của bệnh viện đã cấp cứu thành công ca ngộ độc rượu; bệnh nhân nhập viện trong tình trạng triệu chứng không điển hình, uống rượu và gây tai nạn giao thông. Các bác sỹ tiến hành xét nghiệm máu, bệnh nhân có tình trạng toan chuyển hóa nặng, huyết áp tụt, đồng tử giãn, co giật và không làm chủ bản thân. Trước tình hình đó, các bác sỹ tiến hành hội chẩn, lọc máu để đào thải, tăng cường bài liệu qua đường tiêu hóa. Sau 24 h theo dõi, bệnh nhân có chuyển biến tốt và được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) để tiếp tục điều trị.

Hiện tại, trên thị trường lưu hành nhiều loại rượu; có loại không rõ nguồn gốc xuất xứ nên tiềm ẩn những nguy cơ lớn. Ngộ độc rượu sẽ rất nguy hiểm nếu như người sử dụng có chứa nhiều hàm lượng chất methanol, rượu pha cồn công nghiệp. Ngộ độc rượu có thể ở mức nhẹ như: Không kìm chế cảm xúc, nổi nóng, đi đứng không vững; nặng hơn thì nôn nhiều, hạ huyết áp, hôn mê... có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không được cấp cứu kịp thời.

Việc lạm dụng rượu quá đà không những gây tổn hại sức khỏe bản thân, còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông nếu tham gia điều khiển phương tiện lưu thông trên đường. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, các bác sỹ khuyến cáo người dân cần hạn chế tối đa rượu, không được lạm dụng để tránh những tác hại về gan và đường tiêu hóa... Bên cạnh đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm “đã uống rượu, bia thì tuyệt đối không lái xe”, không tham gia giao thông, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Bài, ảnh: Thành Nhân

.