Xã Nàn Xỉn nỗ lực di rời dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở

Thứ Tư, 10/10/2018, 09:25 (GMT+7)

BHG - Di rời các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở để đảm bảo an toàn tính mạng cũng như giảm thiểu tối đa về thiệt hại do thiên tai cho nhân dân, đó là chủ trương đã và đang được xã Nàn Xỉn (Xín Mần) quyết liệt thực hiện thời gian qua.

Anh Lý Quốc Hưng, Chủ tịch UBND xã Nàn Xỉn cho biết: Nàn Xỉn là xã biên giới của huyện Xín Mần, với điều kiện địa hình bị chia cắt, độ dốc mạnh, đất đá không có kết cấu bền vững, nên thường xảy ra sạt lở khi mưa lớn; nhằm đảm bảo an toàn cuộc sống của người dân, xã xác định đây là nhiệm vụ hàng đầu. Để cụ thể hóa chủ trương đó, xã đã thành lập Tổ công tác, thành viên là cán bộ các ban, ngành, hội, đoàn thể xã; kết hợp với việc phát huy vai trò của đội ngũ già làng, trưởng thôn, người có uy tín tiến hành rà soát những hộ nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở và trực tiếp xuống tuyên truyền, vận động các hộ di rời về nơi ở mới an toàn hơn. Bên cạnh đó, thông qua các buổi họp thôn, cán bộ xã cũng nêu tính chất nguy hiểm khi xảy ra thiên tai; nên việc di rời các hộ đến nơi an toàn là cần thiết. Qua đó, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho nhân dân đối với công tác phòng, chống thiên tai trên địa bàn.

Những ngôi nhà kiên cố đang được người dân xây dựng ở khu vực trung tâm xã.
Những ngôi nhà kiên cố đang được người dân xây dựng ở khu vực trung tâm xã.

Anh Hạng Khắc Dương, thôn Ma Dì Vảng cho biết: Trước đây, giao thông đi lại trong thôn rất khó khăn, nơi gia đình ở lúc nào cũng nơm nớp lo sợ bị sạt lở đất, đá. Sau khi được vận động, gia đình đã thống nhất chuyển đến ở tại thôn trung tâm của xã. Cùng với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành và sự giúp đỡ của anh em, bạn bè và người dân; gia đình đã xây được căn nhà cấp IV và mở cửa hàng sửa xe máy để có thêm thu nhập. Đến nơi ở mới, đường sá đi lại thuận tiện, không còn lo sạt lở; gần chợ, gần trường học, nên mọi việc đều thuận lợi hơn.

Xã vùng biên Nàn Xỉn có 8 thôn, với 669 hộ dân; trong đó, còn 433 hộ nghèo. Với sự quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương; đến nay, xã đã di rời được 30 hộ ra khỏi vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở cao. Theo rà soát của xã, trên địa bàn hiện có khoảng hơn 100 hộ dân trong diện cần phải di rời để đảm bảo an toàn; nhất là khi mùa mưa đến. Ngoài việc đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, xã cũng đặc biệt quan tâm, chú trọng đến đời sống của các hộ được di rời. Bên cạnh mức hỗ trợ theo quy định về làm nhà ở, chính quyền địa phương còn huy động các tổ chức chính trị -  xã hội hỗ trợ ngày công giúp đỡ các gia đình sớm ổn định cuộc sống.

Với quan điểm, di rời các hộ đến nơi ở mới không cách quá xa nơi ở cũ để người dân tận dụng quỹ đất tăng gia sản xuất; đồng thời, vận động các hộ tích cực phát triển thương mại - dịch vụ để tăng thêm thu nhập, nâng cao đời sống. Hiện, nhiều hộ dân khi đến nơi ở mới đã mở cửa hàng tạp hóa, quán cắt tóc, cửa hàng sửa xe máy và buôn bán vật liệu xây dựng...

Việc di rời các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm có nguy cơ sạt lở cao đến khu vực trung tâm không chỉ tạo điều kiện cho người dân có điều kiện phát triển kinh tế và đảm bảo cuộc sống an toàn hơn, mà còn từng bước cụ thể hóa chủ trương phát triển cụm dân cư ở khu vực trung tâm các xã, thị trấn của huyện Xín Mần trong thời gian qua.

Bài, ảnh: VĂN LONG

 

.