Quản Bạ xây dựng điểm sáng "Trường học tiêu biểu toàn diện"

Thứ Sáu, 01/06/2018, 07:53 (GMT+7)

BHG - Xác định tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường học tập tích cực, hiệu quả; những năm qua, các cơ sở giáo dục của huyện Quản Bạ đã đẩy mạnh phong trào thi đua xây dựng “Trường học tiêu biểu toàn diện”. Phong trào được thực hiện tại 40 đơn vị trường học trên địa bàn đã tạo luồng sinh khí mới trong các nhà trường, thúc đẩy khí thế thi đua sôi nổi trong toàn ngành.

Phong trào đã chú trọng đến việc phát huy nội lực, sức sáng tạo của các nhà trường và làm thay đổi diện mạo các ngôi trường. Đến thăm Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học Thái An, xã vùng 3 của huyện; qua triển khai thực hiện phong trào thi đua, diện mạo của trường ngày càng khang trang, sạch đẹp, thoáng mát. Hệ thống phòng học, phòng chức năng được đầu tư xây dựng, cơ bản đáp ứng nhu cầu thiết yếu trong công tác dạy, học. Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Thái An Phan Thanh Tuyên, cho biết: “Trường có tổng số 347 học sinh (HS), trước đây cơ sở vật chất của trường còn nhiều thiếu thốn và xuống cấp; trong khi nhân dân địa phương chiếm tới hơn 76% là hộ nghèo nên không có tiền mua sách, vở, đồ dùng học tập HS. Do đó, chúng tôi phải tìm cách phát huy xã hội hóa, huy động phụ huynh HS đóng góp ngày công và vật liệu cùng giáo viên nhà trường xây dựng các công trình của trường”, như: Xây tường rào, nhà trưng bày các dụng cụ, công cụ, nhạc cụ, trang phục truyền thống của dân tộc Mông với diện tích 15 m2 được làm bằng tre, trúc, mái lá. Ngoài ra, nhà trường còn làm được 2 thư viện xanh, với diện tích 18 m2 và có đủ các loại sách báo, truyện cho HS đọc; tạo tâm thế thoải mái, bổ ích cho HS ngoài những giờ học chính khóa. Bên cạnh đó, trường còn kêu gọi các nguồn đầu tư từ các tổ chức, doanh nghiệp tài trợ, như: Chăn, màn, tủ nấu cơm, xây dựng nhà ăn, công trình vệ sinh, lò đốt rác... Nhờ vậy, tỷ lệ HS chuyển lớp, chuyển cấp cũng như chất lượng giáo dục ngày một nâng lên.

Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quản Bạ, Nguyễn Bích Liên, cho biết: “Thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/HU của Huyện ủy Quản Bạ về “Tiếp tục đẩy mạnh phát triển GD&ĐT giai đoạn 2015 - 2020”. Phòng GD&ĐT đã tham mưu cho huyện thực hiện phong trào thi đua xây dựng “Trường học tiêu biểu toàn diện” trên địa bàn huyện giai đoạn 2017 - 2020, trên cơ sở phong trào thi đua xây dựng “Trường học tiêu biểu toàn diện” gắn với Đề án Giáo dục kỹ năng sống và đưa văn hóa truyền thống vào nhà trường. Để phong trào phát huy hiệu quả, Phòng GD&ĐT huyện có văn bản hướng dẫn các trường tổ chức kiểm tra, đánh giá, công nhận “Trường học tiêu biểu toàn diện” một cách nghiêm túc, khách quan, lấy đây là căn cứ để bình xét danh hiệu thi đua tập thể và cá nhân trong năm học”.

Sau hai năm thực hiện phong trào đã giúp nâng cao nhận thức cho HS về nề nếp, kỹ năng sống, ăn, ở sạch sẽ, gọn gàng, giữ gìn môi trường xanh – sạch - đẹp; nâng cao nhận thức về mục tiêu Nông thôn mới để các em trở về tuyên truyền cho gia đình, cộng đồng thay đổi nhận thức sống. Các trường học đã phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện tổ chức hướng dẫn, tập huấn về công tác nội vụ, rèn nề nếp sinh hoạt cho cán bộ quản lý, giáo viên, HS Trường PTDT Nội trú, PTDTBT. Thực hiện tốt Cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương pháp tổ chức hoạt động giáo dục, phương pháp dạy học trong các nhà trường.

Theo Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Thái An, Đỗ Văn Hùng: Trường hiện có 7 lớp học, với 157 HS, trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, thể thao nhằm thu hút HS tích cực đến trường. Để chăm lo thêm cho bữa ăn của HS, nhà trường xây 1 chuồng lợn, 1 vườn rau với diện tích hơn 1.500 m2 cấp cho các lớp trồng rau và bán cho nhà bếp và có ao thả cá để cải thiện bữa ăn. Thực hiện phong trào thi đua, chất lượng giáo dục của nhà trường đã có sự chuyển biến tích cực, tỷ lệ HS tốt nghiệp THCS đạt 100%, tỷ lệ huy động học sinh từ 11 - 14 tuổi đến trường đạt 96%.

Qua phát động phong trào, đã tạo sự chuyển biến trong công tác giáo dục trên địa bàn huyện; cơ sở vật chất trường, lớp học được tăng cường theo hướng kiên cố, chuẩn hóa. Hiện, toàn huyện có 15 trường đạt chuẩn Quốc gia, đây chính là động lực khuyến kích các trường học phát huy cách làm hay, sáng tạo, nâng cao chất lượng giáo dục ở huyện vùng cao.

Lê Hải

.