Cần nâng cao năng lực quản lý của chủ tài khoản các trường học ở Yên Minh

Thứ Tư, 23/05/2018, 08:43 (GMT+7)

BHG - Những năm gần đây, huyện Yên Minh thường xuyên tổ chức thanh tra về công tác quản lý, sử dụng, thanh, quyết toán chế độ đối với giáo viên và nguồn hỗ trợ học sinh tại các trường học trên địa bàn. Qua thanh tra, nhiều sai phạm đã được chỉ ra mà nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ năng lực quản lý ngân sách của Hiệu trưởng - chủ tài khoản các trường và công tác tham mưu của đội ngũ kế toán (KT) trường học.

Trường PTDT bán trú Tiểu học xã Du Già là một trong những đơn vị được thanh tra trong năm 2017.
Trường PTDT bán trú Tiểu học xã Du Già là một trong những đơn vị được thanh tra trong năm 2017.

Ngành Giáo dục huyện Yên Minh quản lý 55 trường học ở 18 xã, thị trấn của huyện. Theo quy định, chỉ các trường đạt chuẩn Quốc gia mới được có KT riêng, còn lại các trường chưa đạt chuẩn trong 1 xã, thị trấn thì có một KT chung. Tuy nhiên, do thực hiện tinh giản biên chế, hầu hết KT trường học của các xã trên địa bàn huyện Yên Minh đều là KT chung cho cả 3 cấp học Mầm non, Tiểu học và THCS. Cùng với đó, đội ngũ lãnh đạo các trường học đều được bổ nhiệm từ làm công tác chuyên môn nên nghiệp vụ về KT, quản lý, sử dụng ngân sách khá hạn chế… Do đó, không tránh khỏi những sai phạm trong thực hiện chi trả chế độ, sử dụng ngân sách được giao hàng năm. Điều này, được Thanh tra Nhà nước huyện Yên Minh chỉ rõ qua nhiều cuộc thanh tra các năm và gần đây là cuộc thanh tra chuyên đề cuối năm 2017 về công tác quản lý, sử dụng, thanh, quyết toán ngân sách và thực hiện chế độ đối với giáo viên và học sinh các trường học trên địa bàn 6 xã: Du Già, Lao Và Chải, Lũng Hồ, Đường Thượng, Du Tiến, Sủng Thài.

Theo báo cáo, tổng số trường học được thanh tra ở 6 xã của Yên Minh trong năm 2017 là 18 trường, với 47 cán bộ quản lý, 644 giáo viên đứng lớp, 9 cán bộ y tế, 6 kế toán và 31 hợp đồng. Kết luận thanh tra đã chỉ rõ những sai phạm như: Tổng nguồn ngân sách được giao và sử dụng trên 83,93 tỷ đồng, tổng ngân sách thực rút và quyết toán của các trường là trên 84 tỷ đồng, rút vượt 96,7 triệu đồng. Trong hoạt động chi thường xuyên cho giáo viên và hợp đồng, 4 trường đã thanh toán thiếu lương tháng 12.2016 cho giáo viên, với tổng số trên 240 triệu đồng; thanh toán thiếu chế độ hỗ trợ cho 21 cán bộ có hệ số lương dưới 2,34; 7 trường trích nộp Bảo hiểm Y tế đối với giáo viên nghỉ chế độ thai sản sai quy định; sử dụng sai mục đích nguồn kinh phí chi thường xuyên, cải cách tiền lương; thanh toán trùng công tác phí; chi sửa chữa nhỏ thường xuyên không có kế hoạch, không có biên bản kiểm tra, nghiệm thu bàn giao đưa vào khai thác… Đặc biệt có trường còn rút vượt dự toán giao gần 100 triệu đồng.

Trách nhiệm trong các sai phạm được chỉ rõ thuộc về chủ tài khoản và KT các đơn vị được thanh tra… Chính vì vậy, kết luận thanh tra của huyện đã yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với 11 Hiệu trưởng và KT các trường tại thời kỳ để xảy ra sai phạm.

Nguyên nhân dẫn đến các sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng ngân sách được cho là do đội ngũ lãnh đạo các trường học, tiền thân là làm công tác chuyên môn nên công tác quản lý tài chính còn nhiều hạn chế, chưa hiểu rõ vai trò, chức năng quản lý ngân sách; một số lãnh đạo các trường mới được bổ nhiệm chưa nắm bắt, cập nhật kịp thời các văn bản quy định về quản lý tài chính; thiếu sự trao đổi với các cơ quan chuyên môn để xử lý các vấn đề. Và hầu như mỗi KT đều phụ trách 2 - 3 trường và chủ yếu là nữ, với nhiệm vụ thường xuyên phải đi giao dịch với các cơ quan chuyên môn và chăm lo cuộc sống gia đình nên việc cập nhật kiến thức, ý thức trách nhiệm chưa cao, công tác tham mưu chưa kịp thời …

Theo Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Yên Minh, Phan Hữu Hà: “Hàng năm, huyện đều tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ KT nói chung; trong đó, có KT các trường học và duy trì chế độ giao ban mỗi quý đối với đội ngũ KT và giao ban 6 tháng một lần với các chủ tài khoản… Để khắc phục những hạn chế, sai phạm trong quản lý ngân sách; thời gian qua, Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện đã xây dựng quy chế ký kết với Phòng Nội vụ và các chủ tài khoản để làm cơ sở đánh giá cán bộ hàng năm; các văn bản mới hướng dẫn về quản lý, sử dụng ngân sách đều được gửi đến chủ tài khoản và KT các trường học”. Tuy nhiên, với những hạn chế, sai phạm đã và có thể vẫn đang xảy ra; yêu cầu nâng cao năng lực quản lý của chủ tài khoản và KT các trường học ở Yên Minh là hết sức cần thiết và cần tổ chức thường xuyên.

Bài, ảnh: Duy Tuấn

.