Phong trào thi đua lao động giỏi trong thực hiện nhiệm vụ ở xã Quyết Tiến

Thứ Bảy, 27/01/2018, 09:39 (GMT+7)

BHG - Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương, thời gian qua cấp ủy, chính quyền xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện các phong trào thi đua yêu nước gắn với mục tiêu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, được đông đảo cán bộ, đảng viên (CB, ĐV) và nhân dân nhiệt tình hưởng ứng, tiêu biểu là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong CB, ĐV.

Người dân đến giao dịch tại bộ phận một cửa xã Quyết Tiến.
Người dân đến giao dịch tại bộ phận một cửa xã Quyết Tiến.

Nhằm triển khai thực hiện phong trào đạt hiệu quả cao, hàng năm cấp ủy chính quyền xã Quyết Tiến tổ chức phát động đến từng đơn vị, từng bộ phận, cá nhân, như phong trào thi đua “Hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM”, “Xây dựng cơ quan văn hóa và ngày làm việc 8h chất lượng, hiệu quả”; gắn cuộc vận động xây dựng người CB, CC, VC “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu” với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”… Ngoài ra còn làm tốt các khâu, như tổ chức tuyên truyền, lập kế hoạch thi đua, xác định mục tiêu, hình thức, tiến hành phát động, đăng ký thi đua, kiểm tra đôn đốc; sơ kết, tổng kết phong trào, biểu dương nhân rộng điển hình tiên tiến. Trong quá trình triển khai thực hiện, xã phối hợp chặt chẽ với MTTQ và các đoàn thể từ việc quán triệt các phong trào thi đua đến công tác tuyên truyền vận động, tổ chức thực hiện. Bên cạnh đó, cụ thể hóa các nội dung phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực công tác. Các phong trào thi đua thực sự đi vào chiều sâu, gắn lợi ích của cá nhân với tập thể, tạo sự chuyển biến tốt về nhận thức trong CB, ĐV, động viên khuyến khích mọi người tham gia, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc là động lực thúc đẩy nhanh và có hiệu quả công tác quản lý, thực hiện nhiệm vụ của mỗi CB, ĐV. Cùng với đó, lãnh đạo xã Quyết Tiến xem đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và là một trong những tiêu chí để bình xét thi đua hàng năm đối với cá nhân và tập thể trong cơ quan. Trong quá trình triển khai thực hiện, định kỳ tổ chức kiểm tra, giám sát, trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu cách làm hay, ý tưởng sáng tạo để học tập, rút kinh nghiệm; tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá, biểu dương, khen thưởng và nhân rộng các điển hình tiên tiến trong xã. Chị Nguyễn Thị Lợi, Bí thư Đoàn xã Quyết Tiến chia sẻ: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bản thân chị không ngừng nỗ lực phấn đấu, trau dồi kiến thức, học hỏi về chuyên môn; xây dựng tác phong làm việc khoa học, tỉ mỉ và hiệu quả. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và có cách làm bài bản nên các phong trào thi đua được 100% CB, ĐV trên địa bàn xã hưởng ứng tham gia.…  

Trong năm 2017, UBND xã Quyết Tiến chỉ đạo hướng dẫn nhân dân hoàn thành diện tích gieo trồng theo đúng kế hoạch, chăm sóc, kiểm tra tình hình sâu bệnh hại trên cây trồng theo hướng dẫn của ngành chuyên môn, chỉ đạo nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh chuồng trại, chăm sóc và phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Đồng thời hướng dẫn nhân dân bảo quản nông sản sau thu hoạch. Năm qua, tổng diện tích gieo trồng toàn xã là 2.964/2.939 ha, đạt 100,9% kế hoạch, tăng 87,7 ha so với cùng kỳ. Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 5.596/5554 tấn, đạt 100,8% kế hoạch. Bên cạnh đó, CB, ĐV xã Quyết Tiến tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong trong công việc; bộ phận giao dịch một cửa hoạt động hiệu quả, trong năm đã tiếp nhận và giải quyết được 3.418 lượt người về công tác công chứng, chứng thực, giấy xác nhận hộ nghèo, đăng ký khai sinh, khai tử, đăng ký kết hôn... Thường xuyên phối hợp với MTTQ, các đoàn thể phát động “Ngày thứ bảy” hướng về nông thôn, trong năm 2017 đổ bê - tông  mới được trên 14.000m đường; xây mới 3 nhà văn hóa; vận động nhân dân hiến 875m đất; đóng góp được 16.529.000 ngày công và 389 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa, tu sửa đường, trong đó CB, CC, VC trên địa bàn xã tham gia 400 ngày công; lực lượng dân quân, đoàn viên thanh niên tham gia được 350 ngày công... 

Qua phong trào thi đua, nhận thức của CB, ĐV xã Quyết Tiến được nâng lên, luôn có ý thức tự giác nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc để nâng cao năng suất lao động. Hàng năm, có trên 90% CB, ĐV đạt Lao động Tiên tiến và nhiều gương điển hình tiên tiến xuất sắc. Đảng bộ xã nhiều năm liền được công nhận Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã Quyết Tiến có 19 chi bộ trực thuộc với tổng số đảng viên là 354 đồng chí, toàn xã có 13 thôn với tổng dân số 1.677 hộ, 7.431 khẩu, gồm có 13 dân tộc sinh sống. Những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Quyết Tiến đã đẩy mạnh phong trào thi đua trong lao động sản xuất, thực hiện công nghiệp hóa HĐH đất nước tại địa phương, động viên khích lệ nhân dân hăng say lao động sản xuất XĐGN và làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, huyện đề ra.

Bài, ảnh: THANH THỦY

.