Hà Giang

Thị trấn Vĩnh Tuy, sau 2 năm được công nhận Đô thị loại V vẫn... thiếu nước sạch sinh hoạt và chưa có bãi thu gom, xử lý chất thải (!)

08:12, 09/08/2018

BHG - Ngày 7.8.2015, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang ra Quyết định Số 1445/QĐ – UBND, công nhận thị trấn Vĩnh Tuy (Bắc Quang) là đô thị loại V. Sau hơn 2 năm công nhận, thị trấn này vẫn chưa có nơi cung cấp nước sạch, chưa có bãi thu gom, xử lý chất thải và chưa có sân chơi thể thao.

Bí thư kiêm Chủ tịch HĐND thị trấn Vĩnh Tuy, Nguyễn Xuân Cường, cho biết: Nằm ở “cửa ngõ” phía Nam của tỉnh, Vĩnh Tuy có Cụm Công nghiệp Nam Quang, có Chi nhánh Ngân hàng NN & PTNT và một số các đơn vị cơ quan hữu quan đóng chân trên địa bàn. Vĩnh Tuy còn có các đơn vị trường học, chợ trung tâm thị trấn cùng nhiều cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh buôn bán và sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Kết quả điều tra cho thấy, Vĩnh Tuy có trên 5.000 người sinh sống, làm việc và học tập. Dân số tập trung đông nhất ở quanh khu vực trung tâm thị trấn và Cụm Công nghiệp Nam Quang. Do đó, nhu cầu sử dụng nước sạch sinh hoạt cho khu dân cư tập trung, nước cho sản xuất tại Cụm Công nghiệp, ngân hàng, bệnh xá, trường học, chợ... là rất lớn.

Một góc Cụm Công nghiệp Nam Quang (Vĩnh Tuy) cần rất nhiều nước cho sản xuất và sinh hoạt.
Một góc Cụm Công nghiệp Nam Quang (Vĩnh Tuy) cần rất nhiều nước cho sản xuất và sinh hoạt.

Bên cạnh đó, các hoạt động sản xuất, chế biến và kinh doanh cũng thải ra một lượng chất thải, rác thải không hề nhỏ. Đấy là chưa kể đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày của cả ngàn con người tập trung chủ yếu tại Cụm Công nghiệp và các khu dân cư tập trung. Ông Đặng Xuân Bích, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Vĩnh Tuy, cho biết: Đã rất nhiều lần ông cùng các đoàn đi thăm dò, xác định vị trí nguồn nước, bãi rác để đề nghị các cấp thẩm quyền hỗ trợ đầu tư xây dựng. Và cũng đã có những quyết định phê duyệt đầu tư cách đây nhiều năm. Thế nhưng, đến nay đã quá 2 năm được công nhận đô thị loại V, các quyết định đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch, bãi thu gom xử lý chất thải, rác thải vẫn... chưa thấy khởi công xây dựng(!).

Thực tế, người dân Vĩnh Tuy vẫn phải sử dụng nguồn nước sinh hoạt từ các giếng khơi. Tuy nhiên, việc sử dụng nguồn nước tại các giếng khơi ở các khu trung tâm dân cư, Cụm công nghiệp, bệnh xá, trường học... không đảm bảo được chất lượng. Vì tại các trung tâm đó, lượng nước ngầm khó có thể sạch vì ô nhiễm chất thải sinh hoạt hàng ngày do sản xuất, chăn nuôi thải ra. Do vậy, nhu cầu sử dụng hệ thống cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất tại đây rà rất cần thiết. Song song nhu cầu cấp nước sinh hoạt là quy hoạch bãi thu gom, xử lý rác thải, chất thải. Bởi lẽ, rác từ Cụm Công nghiệp, rác từ các trung tâm chợ thị trấn, bệnh xá, trường học thải ra hàng ngày là rất lớn. Lượng rác thải trên nếu không được thu gom, xử lý sẽ tồn đọng gây ô nhiễm môi trường sống hàng ngày và ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt, sản xuất... Một tiêu chí cần thiết nữa của thị trấn là sân thể thao phục vụ các hoạt động văn hoá, rèn luyện sức khoẻ của người dân...

Mong rằng, các cấp, các ngành chức năng của tỉnh, các tổ chức xã hội hãy quan tâm giúp đỡ xây dựng Vĩnh Tuy thành một thị trấn “cửa ngõ” xứng tầm, phát triển của tỉnh Hà Giang.

Bài, ảnh: Nhật Hồng


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Sẽ có thêm nhiều trường học được đầu tư công trình vệ sinh hiện đại

BHG - "Các thầy, cô giáo, các em học sinh vừa bước vào năm học mới với nhiều niềm vui, thành tích trong sự nghiệp trồng người nơi biên cương Tổ quốc ngày càng được khẳng định...

09/08/2018
Đoàn từ thiện chùa Linh Sơn (Hà Nội) tặng 1.200 suất quà cho các gia đình bị thiệt hại do thiên tai tại huyện Xín Mần và Hoàng Su Phì

Ngày 19.8, Đoàn từ thiện chùa Linh Sơn (Hà Nội) và các nhà hảo tâm, do Ni cô Thích Nữ Như Hiền làm Trưởng đoàn, đã đến tặng quà cho các hộ nghèo và gia đình bị thiệt hại do thiên tai trong thời gian vừa qua tại các xã: Nấm Dẩn, Bản Ngò, Pà Vầy Sủ (Xín Mần); Tân Tiến, Ngàm Đăng Vài (Hoàng Su Phì). Cùng đi có lãnh đạo 2 huyện Xín Mần và Hoàng Su Phì.

08/08/2018
Khánh thành và bàn giao Lớp học mầm non thôn Cán Hồ, xã Thái An

BHG – Sáng 18.8, Công ty cổ phần đầu tư phát triển nhà Hà Nội số 5 và các nhà hảo tâm Hà Nội đã khánh thành và bàn giao Lớp học mầm non thôn Cán Hồ, xã Thái An, huyện Quản Bạ.

08/08/2018
Xín Mần tiếp tục thiệt hại gần 1 tỷ đồng do mưa lớn

BHG - Từ đêm 19.7 đến rạng sáng ngày 20.7 trên địa bàn huyện Xín Mần đã xảy ra mưa lớn kéo dài  với lượng mưa trên 220mm đã tiếp tục gây thiệt hại đến nhà ở của nhân dân và nhiều công trình phúc lợi khác.

07/08/2018