Hà Giang

Hơn 82 tấn gạo đến với người nghèo huyện Mèo Vạc mùa giáp hạt

08:31, 06/07/2017

BHG - Gạo hỗ trợ cứu đói giáp hạt đến với đồng bào không chỉ góp thêm một lưng cơm ấm lòng mà còn thể hiện sự sẻ chia, quan tâm của Đảng, Chính phủ và của cả cộng đồng. Với hơn 82 tấn gạo huyện Mèo Vạc nhận được lần này đã góp phần giải quyết tạm thời cái đói trong thời gian giáp hạt cho người nghèo.

Mùa giáp hạt năm nay, toàn huyện Mèo Vạc có 857 hộ cần cứu trợ gạo (4.089 nhân khẩu), mỗi nhân khẩu được hỗ trợ với định mức 15 kg gạo trong thời gian từ 1 đến 2 tháng, trong đó có 533 hộ được hỗ trợ 1 tháng, 324 hộ được hỗ trợ 2 tháng. UBND huyện đã chỉ đạo rà soát, lập danh sách người được nhận gạo hỗ trợ cứu đói của Chính phủ trên địa bàn rất cụ thể, chặt chẽ. Để hỗ trợ đúng đối tượng, các xã đã tiến hành thống kê danh sách những hộ thuộc diện đói, nghèo từ nhiều tháng trước. Ngay khi có gạo về, các địa phương trực tiếp kiểm tra, đôn đốc việc cấp phát, đảm bảo gạo không bị thất thoát, không cấp sai đối tượng hoặc sử dụng vào mục đích khác.

Cán bộ LĐ-TB&XH xã Sủng Máng cấp phát gạo cho hộ nghèo.
Cán bộ LĐ-TB&XH xã Sủng Máng cấp phát gạo cho hộ nghèo.

Ông Phạm Ánh Dương, Phó trưởng Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện Mèo Vạc cho biết: Ngay từ đầu tháng 2.2017, Phòng LĐ-TB&XH huyện đã tham mưu UBND huyện ban hành văn bản “Về việc lập danh sách thực hiện cứu đói giáp hạt năm 2017”. UBND huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành rà soát cụ thể tình hình đời sống của nhân dân, các hộ bị thiệt hại do thiên tai, hỏa hoạn, các hộ thực sự đói không tự túc được lương thực. Tổ chức họp, bình xét các hộ được hỗ trợ đợt này một cách dân chủ tại các thôn, bản. Căn cứ vào Quyết định hỗ trợ gạo của UBND huyện, ngay khi có gạo vê, Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp cùng UBND các xã, thị trấn chỉ đạo cấp phát gạo cho người dân đảm bảo kịp thời, chính xác, đúng đối tượng”.

Với người dân nghèo của huyện Mèo Vạc, mỗi kg gạo nhận được lúc này như động lực giúp họ vượt qua khó khăn trước mắt để ổn định cuộc sống. Bà Tẩn Mẩy Sểnh, thôn Sủng Quáng, xã Sủng Máng, vui vẻ nói: Bà đã hơn 80 tuổi, không còn khả năng lao động, sống cùng đứa con gái bệnh tật nên cuộc sống rất khó khăn. Nhà chỉ trông chờ vào mảnh nương nhưng do ảnh hưởng của thời tiết xấu nên năng suất ngô vừa qua không cao. Giờ nhận được gạo cứu trợ bà rất mừng, bà không phải lo đói trong thời gian giáp hạt nữa. Bà thấy việc hỗ trợ gạo cứu đói của Chính phủ thật sự có ý nghĩa với bà và biết bao gia đình còn khó khăn khác. 

Ở xã Xín Cái, một xã biên giới của huyện, dù trời nắng nóng nhưng rất đông người đã có mặt tại trụ sở UBND xã để nhận gạo. Những tiếng cười nói của mọi người dường như không ngớt bởi nỗi lo ngày giáp hạt với họ giờ đã vơi đi phần nào. Ông Thò Chá Chính, thôn Xín Chải không giấu được xúc động chia sẻ, bản thân ông luôn ốm đau chỉ làm được những công việc nhẹ, nhà lại đông  khẩu nên cái nghèo mãi đeo bám. Nhận được 90 kg gạo của Chính phủ đúng thời gian giáp hạt ông mừng lắm, gia đình không còn phải lo từng miếng ăn mùa giáp hạt nữa.

Việc hỗ trợ gạo trong thời gian giáp hạt cho hộ nghèo trên địa bàn huyện đã được thực hiện kịp thời, là nguồn động viên lớn đối với người dân. Qua đó, góp phần sẻ chia khó khăn, giúp hộ nghèo yên tâm tiếp tục lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống.

Bài, ảnh: Hà Linh


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Họp Ban chỉ đạo TW PCTT ứng phó mưa lũ miền trung sau Bão 12

Chiều 5-11, Ban chỉ đạo trung ương về PCTT đã tổ chức họp ứng phó mưa lũ các tỉnh miền Trung sau bão 12 do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trưởng ban Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, ông Nguyễn Xuân Cường chủ trì. Tham dự có các thành viên Ban chỉ đạo TW PCTT, các bộ ngành liên quan, tập đoàn điện lực ENN, các cơ quan thông tấn báo chí truyền hình.

11/06/2017
Quang Bình: Một cháu bé đã tử vong do ong rừng đốt

BHG- Sáng 5.10, trên đường đưa con đi học, Chị Lù Thị Liêng, trú tại thôn Bản Măng, xã Bản Rịa (Quang Bình) bị một đàn ong bay qua đốt cả 3 mẹ con. Cháu gái 14 tháng tuổi bị ong đốt gần 100 nốt, đã tử vong ngay khi đến Bệnh viện Đa khoa huyện Quang Bình.

10/06/2017
Phụ nữ Hà Giang thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

BHG - Sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 27.4.2007 của Bộ chính trị về "Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước", nhận thức của cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh đối với vai trò, vị trí của phụ nữ trong gia đình, xã hội ngày càng được nâng lên.

10/06/2017
Hiệu quả từ chủ trương nhất thể hóa các chức danh cán bộ ở Vị Xuyên

BHG - Cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội XII của Đảng về "tinh giản tổ chức, bộ máy gắn với tiếp tục phân định rõ chức năng, nhiệm vụ, phương thức hoạt động của các tổ chức; thực hiện kiêm nhiệm một số chức danh và tinh giản biên chế trong toàn hệ thống chính trị..."

10/06/2017