Hà Giang

Vị Xuyên đưa công tác chăm sóc SKSS đến vùng khó khăn, vùng có mức sinh cao

10:41, 04/04/2015

BHG- Xác định tầm quan trọng của công tác Dân số - KHHGĐ, ngay từ đầu năm, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Vị Xuyên đã triển khai thực hiện chiến dịch “Tăng cường tuyên truyền vận động lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ đến vùng khó khăn, vùng có mức sinh cao năm 2015” tới 16 xã trên địa bàn. Chiến dịch này không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS) cho người dân mà còn thúc đẩy hoàn thành các chỉ tiêu về dân số, góp phần phát triển KT – XH của địa phương.

Cán bộ Trung tâm Dân số chuẩn bị tài liệu, vật tư cho chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ.
Cán bộ Trung tâm Dân số chuẩn bị tài liệu, vật tư cho chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ.

Theo đó, công tác chuẩn bị đã được thực hiện chu đáo trước khi triển khai chiến dịch, từ việc lập kế hoạch đến truyền thông vận động và thực hiện cung cấp dịch vụ đến đối tượng cụ thể. Thành lập BCĐ chiến dịch tại huyện và 16 xã khó khăn, có mức sinh cao như: Lao Chải, Quảng Ngần, Minh Tân... Tổ chức phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên BCĐ, lập danh sách đối tượng có nhu cầu cung cấp các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Hoạt động truyền thông được thực hiện bằng nhiều hình thức từ trước và trong chiến dịch, như: Chiếu phim lưu động; cung cấp 10.000 tờ rơi; 50 pa nô, băng rôn, khẩu hiệu được treo tại các trung tâm dân cư. Đồng thời, BCĐ chiến dịch cấp huyện và xã tổ chức 212 lượt tư vấn, nói chuyện chuyên đề về Dân số - SKSS/KHHGĐ tại các địa bàn có tỷ lệ sinh và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao, điều kiện tiếp cận với thông tin truyền thông còn hạn chế. Ngoài ra, truyền thông lồng ghép vào các buổi họp thôn, sinh hoạt của các hội, đoàn thể...; chỉ dẫn cách chăm sóc bản thân, giúp cho nhận thức của người dân dần thay đổi.

Đồng chí Sền Xuân Thanh, Giám đốc Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Vị Xuyên cho biết: “Hiện, Vị Xuyên là một trong những huyện thực hiện chiến dịch đạt hiệu quả cao, đem lại lợi ích thiết thực trong việc bảo vệ và nâng cao SKSS cho người dân vùng sâu, vùng xa. Đội ngũ cán bộ dân số thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đến bà con nhân dân”. Theo đó, năm 2015 phấn đấu đạt 41% chỉ tiêu các biện pháp tránh thai. Tại các điểm cung cấp dịch vụ có sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, các điều kiện cần thiết đảm bảo thuận lợi cho việc thực hiện các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ trong chiến dịch. Qua tìm hiểu, tại các điểm đã bố trí bàn tư vấn trực tiếp, chiếu băng, đĩa tuyên truyền, kết hợp cấp phát tờ rơi, cung cấp các phương tiện tránh thai như: bao cao su, thuốc uống tránh thai cho những người có nhu cầu. Đảm bảo 90% các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản thuộc địa bàn chiến dịch được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao hiểu biết về SKSS/KHHGĐ.

Với sự chuẩn bị chu đáo, mỗi đợt chiến dịch ở Vị Xuyên có khoảng 1.200 chị em phụ nữ đến khám và thực hiện các biện pháp KHHGĐ. Nhờ thực hiện tốt các đợt chiến dịch, nhận thức về chăm sóc SKSS của người dân, đặc biệt là chị em trong độ tuổi sinh đẻ đã nâng lên rõ rệt. Qua triển khai chiến dịch cho thấy, năm 2014 tỷ lệ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại ở 16 xã đạt 70%; tỷ suất sinh của huyện giảm còn 19,92 %o; tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên cũng giảm còn 8,6%. Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên của huyện đến nay là 1,46%, giảm 0,4% so với cùng kỳ.

YẾN VŨ


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ngành Giao thông - Vận tải tích cực khắc phục hậu quả thiên tai

BHG- Theo thông tin từ Sở Giao thông - Vận tải cho biết: Từ ngày 18 đến 29.8, trên địa bàn tỉnh ta có mưa lớn và xảy ra tình trạng sạt, lở đất, đá gây ách tắc giao thông trên nhiều tuyến tỉnh lộ và Quốc lộ.

09/03/2015
Xín Mần mùa Thu này

BHG- Theo con số thống kê, đến cuối tháng 8, đầu tháng 9; toàn huyện đã cấy được 1.262 ha lúa Mùa, trồng 2.557 ha ngô, trên 975 ha cây lấy củ và 553 ha rau,  màu các loại. Do diễn biến bất thường của thời tiết, buộc Xín Mần phải chuyển đổi gần 600 ha diện tích trồng cây lương thực sang trồng các loại cây rau, màu ngắn ngày.

09/02/2015
Ngành Y tế tỉnh sẽ tinh giản 54 biên chế theo Nghị định số 108/NĐ- CP trong năm nay

BHG- Nghị định số 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế (TGBC) mới được Chính phủ ban hành ngày 20.11.2014 áp dụng cho cán bộ, CCVC trong các đơn vị sự nghiệp công lập từ Trung ương đến cấp xã, hướng dẫn chính sách về hưu trước tuổi theo Thông tư 01/2015/TTLT-BNV-BTC. Nghị định số 108/2014/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 10.01.2015.

09/02/2015
Bắc Quang nỗ lực nâng cao chất lượng dân số

BHG- Những năm gần đây, huyện Bắc Quang đã chú trọng từng bước nâng cao chất lượng dân số (DS), đẩy mạnh công tác tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS), kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) trên địa bàn toàn huyện. 

09/02/2015