Phòng, chống bão số 6: Cuộc tập dượt quy mô toàn tỉnh

Thứ Sáu, 03/10/2008, 16:44 (GMT+7)

HGĐT- Thực hiện công điện khẩn số 1596/CĐ - TTg ngày 23/9/2008 của Thủ tướng chính phủ, các công điện của Ban chỉ đạo PCLB Trung ương và theo dự báo của Trung tâm KTTV Trung ương, chiều - đêm 24/9/2008 tâm bão số 6 sẽ trực tiếp đi vào địa phận tỉnh Hà Giang với sức gió mạnh cấp 8, cấp 9, tốc độ di chuyển nhanh, sẽ hình thành vùng áp thấp gây mưa to, có nơi mưa rất to.


Thường trực Tỉnh uỷ đã kịp thời chỉ đạo tạm hoãn các cuộc họp không cần thiết đến ngày 27.9.2008 tập trung phòng chống bão; trong 02 ngày 23 và 24.9.2008, UBND tỉnh – Ban chỉ đạo PCLB và GNTT đã liên tiếp công điện khẩn số 11 và 12 chỉ đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã triển khai ngay đến cấp xã và đến thôn, bản với các biện pháp phòng chống cụ thể. Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ngành phụ trách xã đã trực tiếp xuống cơ sở chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc ngay chiều và đêm 24/9/2008.


Qua kiểm tra của lãnh đạo tỉnh và báo cáo của các huyện thị, nhìn chung công tác phòng chống bão triển khai khẩn trương nghiêm túc đến nhân dân, nhiều huyện và xã phải họp triển khai vào ban đêm, sau đó cán bộ xuống cơ sở luôn. Có thể nói việc phòng chống bão số 6 là một cuộc tập dượt quy mô toàn tỉnh; cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, thôn bản được huy động, đặc biệt là Ban chỉ đạo và các lực lượng bộ đội, dân quân, công an, y tế các cấp đã thực hiện chế độ trực 24/24/giờ, thông tin thông suốt. Những nơi có nguy cơ cao đã được tổ chức di dời người và tài sản; những nơi có nguy cơ bị ảnh hưởng, xã đều có phương án xử lý...Tuy tâm bão và vùng áp thấp không trực tiếp vào tỉnh ta, nhưng ảnh hưởng của bão đã làm cho một số nhà cửa, hoa màu, đường giao thông bị thiệt hại ước trên 5 tỷ đồng.


Do công tác phòng chống kịp thời, đồng bộ, nếu tâm bão vào địa phận tỉnh ta như dự báo thì thiệt hại sẽ hạn chế trong điều kiện có thể. Có được kết quả trên, ngoài sự chỉ đạo thông suốt, kịp thời từ Trung ương đến cơ sở, thì việc đưa tin về bão và công tác chỉ đạo phòng chống của các phương tiện thông tin đại chúng là rất quan trọng, nhất là Tivi, Đài phát thanh và thông tin qua hệ thống điện thoại. Mặt khác từ 15 giờ chiều ngày 24/9/2008 trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện gió mạnh và trời sẩm tối, hiện tượng này cũng góp phần làm cho mọi người cảnh giác hơn; do vậy khi có cán bộ đến vận động thì các phương án phòng chống đưa ra đều được nhân dân hưởng ứng. Dự kiến trong tháng 10/2008 tỉnh sẽ tổ chức sơ kết đánh giá rút kinh nghiệm và khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCLB và GNTT năm 2008, trong đó biểu dương động viên các tập thể và cá nhân đã triển khai nghiêm túc, kịp thời việc phòng chống bão số 6. Qua đi thực tế tôi thấy nhiều tập thể, cá nhân có kinh nghiệm hay như: Công tác chỉ đạo và thông tin hai chiều giữa cấp trên với cấp dưới phải vừa bằng văn bản vừa điện thoại; cán bộ xã xuống thôn phải đến thông báo cho các hộ có nguy cơ bị thiệt hại để phòng tránh, trước khi họp thôn thông báo; nơi có nguy cơ cao phải kiên quyết tổ chức di dời người và tài sản ngay, nếu không chịu đi phải lập biên bản; nơi có nguy cơ bị ảnh hưởng, khi xảy ra thì nhà nào chuyển đến ở tạm với nhà nào, lực lượng nào hỗ trợ; thống nhất hiệu lệnh báo động (khi mưa bão nên gõ kẻng nghe rõ hơn gõ mõ); ưu tiên cứu người trước khi cứu của hoặc kinh nghiệm làm nhà ở và trồng cây chắn bão...hy vọng sẽ được trao đổi phổ biến trong Hội nghị để mọi người tham khảo học tập. Mặt khác các xã phải tiếp tục xác định danh sách các hộ có nguy cơ bị ảnh hưởng của thiên tai phải di dời, xây dựng đề án trình tỉnh phê duyệt và tổ chức thực hiện càng sớm càng tốt.


Đinh Minh Tung
.