Hai chị em tật nguyền cần giúp đỡ

Thứ Hai, 29/09/2008, 16:24 (GMT+7)

HGĐT- Được người hàng xóm giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Thành và vợ là Đoàn Thị Nga ở tổ 9, thôn Đoàn Kết, xã Ngọc Đường, thị xã Hà Giang là gia đình có 2 người con gái đều bị tàn tật.


 

 Chị em Nguyệt và Ngát.


Chúng tôi đến địa chỉ cần tìm, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt tôi là 2 bé gái ngồi chơi trước thềm nhà. Nhìn cảnh tượng 2 em đều bị tàn tật trông thật thương tâm. Trong ngôi nhà cấp bốn chật hẹp, chị Nga, cho biết: Con cả của chị là Nguyễn Thị Nguyệt, sinh năm 1993, sau khi sinh được 20 ngày em bị sốt huyết não phải vào cấp cứu bệnh viện. Mặc dù cơn nguy kịch đã qua, song 16 năm em lớn lên trong bệnh tật, thiểu năng trí tuệ, cùng đó là sự chậm phát triển về mọi mặt. Đang ở độ tuổi đến trường, gia đình tạo mọi điều kiện cho em theo học, mặc dù rất muốn được cắp sách đến trường, lớp như bao bạn khác nhưng vì nhận thức quá chậm không theo kịp bạn bè nên Nguyệt đành phải thôi học ở nhà. Em gái của Nguyệt là Nguyễn Thị Ngát sinh năm 1997, khi chào đời em là một bé gái khoẻ mạnh, xinh xắn nhưng chỉ sau 3 - 4 tháng cơ thể em bắt đầu xuất hiện những triệu chứng lạ. Ngồi dưới chiếc chiếu rách em ngơ ngác nhìn tôi, cặp mắt mở to, nước miếng chảy nhễ nhại, đôi bàn tay khòng khèo ấy dường như sinh ra chỉ dùng để bấu véo vào cơ thể mình như muốn làm thay một việc gì đó. ở độ tuổi như 2 chị em Nguyệt, Ngát mọi đứa trẻ khác đều hồn nhiên vui chơi, học hỏi, tận hưởng những gì mà một đứa trẻ đáng được hưởng... Vì tàn tật mà 2 em dần cách biệt với thế giới bên ngoài, ngày ngày chỉ ngồi quanh quẩn ở góc thềm, hay thu mình ở góc nhà nhỏ.


Ngồi tâm sự chị Nga buồn rầu nói: Từ khi có 2 em, mẹ ở nhà làm vườn, trông con, bố làm công nhân Nhà máy xi-măng, lương tháng vẻn vẹn chỉ được 2 triệu đồng cộng với số tiền chị chắt bóp được từ vườn rau cũng đủ trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Thấm thoát đã 16 năm trôi qua, 16 năm anh chị vất vả chạy ngược xuôi, vay tiền chữa bệnh cho 2 đứa con. Số tiền vay nợ ngày một cao, bao nhiêu hy vọng anh chị đặt cả vào những lần đưa 2 em đi chữa bệnh nhưng đều vô vọng. Gia cảnh ngày một đi xuống, nỗi buồn tủi của 2 bé gái cứ lặng lẽ trôi. Qua đây, rất mong nhận được sự đồng cảm, quan tâm của các cấp, các ngành, các cơ quan đoàn thể giúp đỡ gia đình em Nguyễn Thị Nguyệt và em Nguyễn Thị Ngát vượt qua khó khăn...


Linh Nga
.