Làng dệt lanh xã Lùng Tám: Nổi tiếng sản phẩm dệt vải lanh truyền thống trong và ngoài nước

Thứ Ba, 02/04/2013, 14:22 (GMT+7)

HGĐT- Thành lập năm 2001 lúc đầu chỉ có 10 hội viên, mức thu nhập bình quân đầu người 600 ngàn đồng, đến nay HTX dệt lanh thôn Hợp Tiến, xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ đã có số hội viên lên 120 người, với đa dạng sản phẩm như vải may mặc, quần áo, túi sách tay, khăn, gối, ví các loại… được dệt, thêu từ chất liệu cây lanh địa phương với những nét hoa văn truyền thống của đồng bào Mông có tự ngàn đời trên Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn.


Sản phẩm trên của HTX đã đi khắp trong nước và 20 bạn hàng châu Âu (Khối EU), rất được khách hàng ưa chuộng vì nét độc đáo của sản phẩm với chất liệu truyềnthống tự nhiên bền, đẹp, nét hoa văn tinh sảo mang tính dân tộc trên vùng cao núi đá và tâm linh...

 

Bà Vàng Thị Mai, dân tộc Mông, Chủ nhiệm HTX dệt lanh từ buổi đầu tiên cho tới nay cho biết: Do nắm bắt được xu hướng phát triển của kinh tế thị trường, phát huy được tiềm năng thế mạnh của địa phương, đó là cây lanh dùng làm vải mặc truyền thống của người Mông trên cao nguyên đá, bà đã khởi xướng và vận động chị em trong thôn đầu tư vào cây lanh để dệt vải, không chỉ cho may mặc mà còn sáng chế ra nhiều loại sản phẩm khác với nhiều chủng loại, nét hoa văn của dân tộc để phục vụ những người có nhu cầu. Được cấp ủy, chính quyền và Hội phụ nữ các cấp ủng hộ, chị em phấn khởi ngày càng tích cực làm việc, không ngừng lao động sáng tạo… Đến nay sản phẩm lanh dệt, thêu của HTX đã đi vào lòng người, không chỉ có đồng bào dân tộc thiểu số mà vào cả cộng đồng các dân tộc trong nước và thế giới; đồng thời được tặng nhiều giải thưởng tại Hội chợ quốc tế. Riêng năm 2012 HTX doanh thu đạt trên 800 triệu đồng, lương bình quân lao động đạt 2,5 đến 3 triệu đồng. Năm 2013 HTX phấn đấu doanh thu đạt trên 1 tỷ đồng…

                                                               ĐẶNG QUANG VƯỢNG 


Một số hình ảnh hoạt động của HTX dệt lanh Lùng Tám

Bà Vàng Thị Mai, Chủ nhiệm HTX đang giới thiệu với du khách về các loại sản phẩm dệt, thêu bằng sợi lanh truyền thống địa phương Quản Bạ.


Các loại sản phẩm với nhiều màu sắc xanh, đỏ, tím... được tạo nên từ các loại cây thuốc thiên nhiên thu về chế biến thành thuốc nhuộm vải.


Các mẫu chỉ nhiều màu sắc và các loại hoa văn được dệt từ sợi lanh địa phương.


Mẫu sản phẩm các loại như: Gối, túi sách, túi đeo... dệt thổ cẩm của HTX rất được khách hàng trong và ngoài nước ưu chuộng.


Để làm được sản phẩm dệt lanh thổ cẩm truyền thống, sau khi thu hoạch cây lanh về, phơi khô, tước vỏ xé nhỏ, cuốn thành cuộn.


                        Sợi lanh được xe lại đưa vào máy dệt thủ công.


Từ mảnh vải lanh được dệt thô, đem ngâm thuốc (nhuộm) màu theo ý định, từ loại cây thuốc tự nhiên trên rừng, bảo đảm màu sắc vải bền, đẹp.


Vải đặt trên khúc gỗ tròn, đè lên trên là một phiến đá phẳng, người dùng chân dẫm lên lăn đi lăn lại mảnh vải cho tới khi vải mềm đạt yêu cầu.


Sản phẩm cuối cùng trở thành hàng hóa trên thị trường.

.