Trao giải Cuộc thi “Thơ ca và nguồn cội” Toàn quốc lần thứ II

Thứ Hai, 19/03/2012, 16:35 (GMT+7)

HGĐT- Sáng 17.3.2012, tại đình làng Chùa, xã Sơn Công, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội, đã long trọng tổ chức Lễ trao Giải cuộc thi “Thơ ca và nguồn cội” lần thứ II.


Đây là cuộc thi diễn ra 3 năm một lần trên phạm vi Toàn quốc do Hội Thơ làng Chùa tổ chức –Cái nôi của Thơ ca Việt Nam, với chủ đề viết về nơi mình sinh ra và lớn lên. Nơi đó là Tổ tiên, ông bà, cha mẹ và những người thân cùng làng xóm và thiên nhiên đã gắn bó với đời sống con người. Từ đó dựng lên chân dung đời sống tinh thần của con người Việt Nam đương đại và nguồn cội của họ...


Đến dự có lãnh đạo đại diện Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, các thành viên Ban giám khảo, các tác giả đoạt giải và hàng trăm bà con địa phương xã Sơn Công...


Theo Ban tổ chức cuộc thi, sau 1 năm được phát động, từ ngày 1.1.2011 đến hết ngày 31.12.2011, đã nhận được 6.372 bài thơ của 752 lượt tác giả trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài tham gia, với qui mô các vùng miền, các dân tộc, các lứa tuổi (có 15 trường ca). 3 thành viên Ban sơ khảo và 5 thành viên Ban chung khảo gồm những nhà thơ có uy tín của Hội Nhà văn Việt Nam. Ban Sơ khảo đã đọc độc lập và bỏ phiếu cho từng bài. Kết quả 275 bài dự thi với 158 tác giảđã lọt vào vòng chung khảo. Ban Sơ khảo đã chọn ra 24 tác giả với 73 bài thơ gửi lên Ban Chung khảo chấm. Ban Chung khảo đã làm việc nghiêm túc, chặt chẽ, lần lượt trình bày nhận xét từng tác phẩm, tác giả, nêu rõ mạnh yếu từng bài thơ... Kết quả Ban chung khảo đã bỏ phiếuđược 15 tác giả đoạt giải thưởng, gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 9 giải tư. Hà Giang, nhà thơ, nhà báo Đặng Quang Vượng, Phó Tổng biên tập Báo Hà Giang đoạt giải tư, với các bài: Cao nguyên đá khát và Con gái Mông.


Theo Ban Giám khảo thì Cuộc thi thơ lần này được coi trọng sự đổi mới, cách tân trong thơ, nhất là những giọng điệu, cảm xúc mới, thi pháp mới, cách nói tượng trưng và siêu thực vẻ đẹp của thi ca. Những bài thơ được chọn vào vòng chung khảo sẽ được in thành sách, xuất bản trong tập thơ: “Thổ ngữ những vùng đất” phát hành trong tháng 3. 2012.


TUYẾT MINH
.