Hà Giang

Người hun đúc tinh thần hiếu học

18:56, 08/10/2021

BHG - Sinh ra, lớn lên trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng và tinh thần hiếu học, dù đã nghỉ hưu nhưng thầy giáo Hoàng Văn Nghị, thôn Chì, xã Xuân Giang (Quang Bình) vẫn miệt mài truyền lửa cho các con, cháu không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập. Đây cũng là gia đình nhà giáo tiêu biểu có 3 thế hệ gắn bó với nghề dạy học, dìu dắt bao lớp học trò nên người.

Ông Hoàng Văn Nghị (ngồi giữa) chia sẻ kinh nghiệm phát huy truyền thống hiếu học của gia đình và dòng họ.
Ông Hoàng Văn Nghị (ngồi giữa) chia sẻ kinh nghiệm phát huy truyền thống hiếu học của gia đình và dòng họ.

Xuất thân trong gia đình có bố là giáo viên dạy xóa mù chữ  trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy khó khăn, gian khổ, ông Hoàng Văn Nghị là người con duy nhất trong nhà được đi học Trường Đại học Sư phạm Việt Bắc, khóa XIII (nay là Trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên). Sau khi tốt nghiệp, ông được phân về giảng dạy ở Trường THPT Đồng Yên (Bắc Quang) nhưng vì sức khỏe yếu nên ông phải nghỉ dạy một thời gian. Năm 1994, thầy giáo Nghị tiếp tục quay lại trường lớp, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, sau đó được Sở GD&ĐT tỉnh bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Giang. Đến năm 2015, ông về nghỉ hưu theo quy định. Trong suốt quá trình công tác, ông luôn tâm huyết với sự nghiệp trồng người, được các đồng nghiệp, học trò tin yêu, kính trọng và là tấm gương sáng cho con, cháu học tập, noi theo.

Với kinh nghiệm dày dặn của một nhà giáo, ông Nghị chia sẻ: “Để giữ gìn và phát huy truyền thống hiếu học thì cha mẹ phải là người noi gương trước, mỗi thành viên cần xác định “Học, học nữa, học mãi”. Vì vậy, trước kia dù đồng lương ít ỏi, cuộc sống còn nhiều thiếu thốn nhưng vợ chồng tôi động viên nhau cố gắng tăng gia, sản xuất thêm để dành dụm nuôi các con đi học đầy đủ. Hiểu được những vất vả của cha mẹ, các con tôi nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập. Viết tiếp niềm tự hào của gia đình, cả 3 con ruột và 1 người con dâu của tôi hiện đều là giáo viên dạy giỏi, có những đóng góp tích cực cho ngành Giáo dục. Các cháu nội, ngoại là những học sinh chăm ngoan, có cháu đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện”.

Không chỉ hun đúc tinh thần học tập của gia đình, ông Nghị đã vận động 20 hộ trong dòng họ xây dựng Quỹ khuyến học, mỗi hộ đóng góp 70.000 đồng/năm, số tiền này hàng năm được trích ra để trao thưởng cho các cháu có thành tích học tập tốt vào những dịp đại gia đình sum họp. Nhận thấy đây là cách làm ý nghĩa, thiết thực, nhà nào dù khó khăn đến mấy cũng ý thức, chăm lo, quan tâm đến việc học hành của con cái. Năm nay, bước sang tuổi 66, ông vẫn nhiệt tình tham gia các hoạt động khuyến học, khuyến tài, vận động nhân dân xây dựng xã hội học tập ở địa phương. Nhờ vậy, nhiều năm liền thôn Chì là điển hình duy trì hiệu quả nguồn Quỹ khuyến học, ươm mầm tương lai cho con em trong thôn.

Ông Hoàng Văn Lượng, Chủ tịch Hội Khuyến học xã Xuân Giang, cho biết: “Ngọn lửa hiếu học của xã được thắp sáng từ xưa đến nay, thời nào ở vùng đất này cũng có những hiền tài đóng góp cho quê hương, đất nước trên tất cả các lĩnh vực và giữ chức vụ quan trọng tại các cơ quan, đơn vị trong và ngoài tỉnh. Ngoài gia đình ông Nghị, trên địa bàn xã có nhiều gia đình nhà giáo, gia đình học tập tiêu biểu. Vinh dự hơn, Xuân Giang là xã đi đầu của huyện được UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, giai đoạn 2015 - 2020, góp phần cùng ngành Giáo dục chăm lo, bồi dưỡng con người, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ sự phát triển của nước nhà”.

Bài, ảnh: MỘC LAN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Xúc động bài thơ của một người cha có con bị nhiễm Covid-19

BHG - Những ngày qua, Tp. Hà Giang và một số nơi trong tỉnh đã có các ca bệnh Covid-19. Trong đó, có những ca bệnh là các em học sinh, trẻ nhỏ. Trong hoàn cảnh như vậy, nhiều em nhiễm bệnh, ít hoặc không có triệu chứng đang được cách ly tại nhà và phải một mình ở trong phòng cách li của gia đình. Thương con, nhưng vì để đảm bảo phòng chống dịch, nhiều bậc phụ huynh cũng không thể gần gũi để vỗ về, động viên con. Anh Nguyễn Thái Hùng, ở địa bàn phong tỏa phường Ngọc Hà, Tp. Hà Giang...

31/10/2020
Đọc thơ ở Sơn Vĩ

BHG - Những năm trước khi con đường Hạnh Phúc chưa thông sang Mèo Vạc và đường liên xã từ trung tâm huyện lên Xín Cái, Thượng Phùng, Sơn Vĩ chỉ là đường mòn, ngựa thồ. Đồng bào Sơn Vĩ phải vượt Mã Pì Lèng sang chợ Đồng Văn để mua muối, dầu thắp sáng, hạt giống, bê con, dê giống… về phục vụ sinh hoạt, phát triển kinh tế.

30/10/2020
Sở Văn hóa TT&DL quảng bá, kích cầu du lịch Hà Giang sau đại dịch Covid-19

BHG - Trong các ngày từ 26-29, Sở Văn hóa TT&DL phối hợp với Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp lữ hành, cơ quan báo chí trung ương và địa phương tổ chức khảo sát, quảng bá và kích cầu sản phẩm du lịch của Hà Giang.

29/10/2020
Hang Bó Mỳ điểm nhấn của Làng Văn hóa thôn Khun

BHG - Làng Văn hóa thôn Khun, xã Bằng Lang (Quang Bình) là một trong những nơi không chỉ tập trung nhiều nét đặc sắc văn hóa dân tộc thiểu số nơi đây mà còn chứa nhiều vẻ đẹp tiềm ẩn, phù hợp cho những du khách yêu thích du lịch mạo hiểm, trải nghiệm trong hang đá tự nhiên chứa nhiều nhũ đá kỳ lạ mà còn có loài cá hiếm Dầm xanh.

29/10/2020