"Cẩm nang" cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo

Thứ Sáu, 18/06/2021, 08:33 (GMT+7)

BHG - Hòa cùng dòng chảy báo chí Cách mạng Việt Nam, chặng đường 57 năm qua (13.4.1964 - 13.4.2021), Báo Hà Giang đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, trở thành “món ăn” tinh thần không thể thiếu trong lòng bạn đọc. Thực hiện sứ mệnh là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh, Báo Hà Giang đã khẳng định được vai trò xung kích, đi đầu trong công tác tuyên truyền, đưa chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước đến với nhân dân, cổ vũ, động viên, thôi thúc đồng bào các dân tộc thiểu số (DTTS) vươn lên thoát nghèo.

Phụ nữ vùng đồng bào DTTS Pà Thẻn, xã Yên Thành (Quang Bình) đọc Báo Hà Giang.                                             Ảnh: TƯ LIỆU
Phụ nữ vùng đồng bào DTTS Pà Thẻn, xã Yên Thành (Quang Bình) đọc Báo Hà Giang. Ảnh: TƯ LIỆU

Mỗi lần họp thôn, anh Thào Ngọc Duy, Trưởng thôn Đồng Tiến, xã Yên Thành (Quang Bình) đều mang Báo Hà Giang đến tuyên truyền cho bà con trong làng. Cũng nhờ phong trào xóa mù chữ, văn hóa đọc, mà nhiều chị em người Pà Thẻn, một trong những DTTS đặc biệt ít người ngày càng tiến bộ, biết đọc báo, phát hiện ra những mô hình kinh tế mới, tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi để áp dụng trong gia đình mình. Nhờ vậy, cùng với các chương trình, đề án hỗ trợ phát triển vùng đồng bào DTTS của Chính phủ, bà con rất tích cực vươn lên thoát nghèo, xây dựng Nông thôn mới (NTM), nếp sống văn hóa trong khu dân cư.

Chị Phù Thị Sinh chia sẻ: “Bây giờ xem ti vi, đọc báo giúp cuộc sống của tôi thay đổi rất nhiều. Qua đọc chuyên trang xây dựng NTM của Báo Hà Giang, thấy có những hộ hiến đất làm đường giao thông nông thôn, tôi đã hiến đất vườn cho thôn mở rộng đường làng, ngõ xóm và tham gia đóng góp ngày công lao động. Từ xã vào thôn đã có đường bê tông, bà con đi lại thuận tiện, tôi mừng lắm. Theo Quyết định 2086 của Chính phủ, vừa rồi nhà tôi được hỗ trợ 8 con lợn nuôi thương phẩm. Qua đọc báo, tôi đã tiếp cận được với những tiến bộ khoa học kỹ thuật, phương pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả cho đàn gia súc. Vì vậy, đàn lợn phát triển ổn định, đem lại thu nhập cho gia đình, hiện tôi đang tiếp tục tái đàn, mở rộng quy mô chăn nuôi lớn hơn”.

Hiện nay, ở hầu hết các vùng đồng bào DTTS, vùng sâu, vùng xa của tỉnh, Báo Hà Giang có ý nghĩa rất quan trọng và trở thành người bạn đồng hành, cuốn “cẩm nang” quý trong cuộc sống của người dân. Bên cạnh việc duy trì các chuyên trang, chuyên mục như: “Đảng trong cuộc sống hôm nay”; “Chính sách với cuộc sống”, “Xây dựng Nông thôn mới”; “Học tập theo Bác”; “Khoa học và Công nghệ”… Báo Hà Giang thường xuyên mở mới các chuyên mục, kịp thời thông tin, phản ánh các vấn đề thời sự của tỉnh, tiêu biểu như: Chương trình “Chung tay xây dựng nhà ở cho người có công”; “Vươn lên từ những mảnh vườn”. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình giảm nghèo.

Anh Lý Tà Thí, thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ (Quản Bạ) bày tỏ: “Qua đọc Báo Hà Giang, tôi học tập được kinh nghiệm, cách làm hay của các hộ dân vùng Cao nguyên đá trong phát triển kinh tế, cải tạo vườn tạp. Do đó, khi bắt tay vào cải tạo mảnh vườn của mình, tôi đã quy hoạch lại cho hợp lý, nơi thì trồng ổi, nơi trồng mận và lê. Sở dĩ tôi chọn những loại cây này vì phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương. Ngoài ra, việc trồng cây ăn quả kết hợp với làm dịch vụ homestay, tạo sự trải nghiệm cho du khách là ý tưởng hay. Tôi sẽ cố gắng chăm sóc cây trồng thật xanh tốt để mang lại thu nhập cho gia đình”.

Theo đánh giá của bạn đọc, Báo Hà Giang ngày càng phong phú về nội dung, hình thức thể hiện, các tác phẩm báo chí bám sát thực tiễn, dễ đọc, dễ nhớ, mang lại những thông tin bổ ích, giá trị. Với trách nhiệm của người làm báo, việc tuyên truyền nói chung, đặc biệt trong công tác giảm nghèo đã và đang tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện ở các vùng, miền; khơi dậy trong mỗi người dân ý thức tự vươn lên xây dựng cuộc sống no ấm.

 MỘC LAN

.