Trường PTDT bán trú Tiểu học Mậu Duệ B phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia

Chủ Nhật, 08/11/2020, 09:15 (GMT+7)

BHG - Trường PTDT bán trú Tiểu học Mậu Duệ B được thành lập năm 2012 sau khi chia tách từ Trường Tiểu học Mậu Duệ. Sau gần 10 năm nỗ lực, trường đã từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng phấn đấu đạt chuẩn quốc gia trong thời gian tới.

Trường PTDT bán trú Tiểu học Mậu Duệ B khang trang, sạch, đẹp sau 8 năm thành lập.
Trường PTDT bán trú Tiểu học Mậu Duệ B khang trang, sạch, đẹp sau 8 năm thành lập.

Cô giáo Nguyễn Thị Tho, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: Sau khi chia tách và thành lập mới, trường chính được đặt tại điểm trường cũ của thôn Ngàm Sọoc, cơ sở vật chất thiếu thốn, chỉ có 2 dãy nhà cấp 4, 5 phòng học và 2 phòng làm việc cho cán bộ, giáo viên. Điện, nước sinh hoạt, tường bao khuôn viên, nhà ăn, bếp nấu, nhà lưu trú giáo viên, học sinh, nhà hiệu bộ… đều chưa có. Trường được phân quản lý, tiếp nhận học sinh của 7 thôn vùng cao đặc biệt khó khăn của cả xã, chủ yếu là đồng bào Mông nên nhận thức của người dân còn thấp, khó khăn trong huy động trẻ đến lớp. Cùng với đó, nhà lớp học ở điểm trường là nhà tạm, bán kiên cố, xuống cấp. Vì vậy điều kiện học tập, giảng dạy của thày và trò gặp rất nhiều khó khăn.

Thực hiện chủ trương đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo với quan điểm “Giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của nhân dân”, Ban Giám hiệu Trường PTDT bán trú Tiểu học Mậu Duệ B đã cụ thể hóa thành hành động, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học. Từ khi thành lập đến nay, ngoài việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, nhà trường luôn chú trọng tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân và nhân dân trong và ngoài địa bàn ủng hộ nhân lực, vật lực hỗ trợ nhà trường xây dựng, nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất, cảnh quan và đảm bảo an sinh xã hội cho học sinh. Đến nay, cơ sở vật chất của trường cơ bản khang trang, sáng – xanh – sạch – đẹp, đáp ứng nhu cầu dạy và học.

Đến thăm Trường PTDT bán trú Tiểu học Mậu Duệ B hiện nay, chúng tôi cảm nhận được những đổi thay rõ rệt sau 8 năm thành lập. Từ năm 2012 đến nay, nhà trường đã được đầu tư xây dựng, nâng cấp thêm một nhà 2 tầng, 6 phòng học và xây dựng mới một nhà 2 tầng, 4 phòng học, 1 mái vòm, bể nước; sửa chữa dãy nhà lưu trú học sinh và đầu tư xây tường bao quanh trường. Ngoài ra, trường huy động được các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm xã hội hóa giúp trường một số hạng mục, như: San ủi sân trường, đường giao thông từ tỉnh lộ 176 vào trường chính, lắp đặt hệ thống điện thắp sáng, đường ống dẫn nước, tu sửa phòng học xuống cấp, xây dựng nhà bếp, nhà ăn cho học sinh bán trú; nhà vệ sinh, phòng tắm cho các điểm trường và các đồ dùng nhà bếp, nhà lưu trú đáp ứng nhu cầu của học sinh bán trú. Trong những ngày Tết cổ truyền, Tết thiếu nhi, Trung thu nhà trường đều huy động được các nhà hảo tâm tổ chức vui chơi, phát quà cho học sinh; vận động hỗ trợ chăn, áo ấm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh ở bán trú khi mùa Đông đến… để đảm bảo sức khỏe và giúp các em thêm phấn khởi, vui tươi và luôn mong được đến lớn.

Từ năm học đầu tiên khi thành lập (2012 – 2013) với 399 học sinh ở 8 điểm trường và một trường chính, đến năm học 2020 – 2021, nhà trường có 24 lớp, 479 học sinh, học ở 6 điểm và 1 điểm trường chính; trong đó có 159 học sinh bán trú. Nhà trường hiện có tỷ lệ vận động học sinh 6 – 14 tuổi đến trường đạt 99%; 6 tuổi vào lớp 1 đạt 99 %; chất lượng học sinh đạt chuẩn kiến thức kỹ năng đạt 97%. Chất lượng đào tạo của nhà trường cơ bản đạt chuẩn theo quy định; cơ sở vật chất các điểm trường đã được đầu tư, xã hội hóa đảm bảo điều kiện giảng dạy và học tập. Tuy nhiên, tại trường chính còn thiếu một số hạng mục rất cần đầu tư, như: Hệ thống nước sạch sinh hoạt cho học sinh và giáo viên; dãy nhà lưu trú học sinh và giáo viên; bếp nấu cho học sinh bán trú; trang thiết bị dạy và học một số bộ môn… Cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, nhà trường sẽ nỗ lực kêu gọi xã hội hóa, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng môi trường học tập “thân thiện - an toàn – hạnh phúc”.

Bài, ảnh: Duy Tuấn

.