Hà Giang

Không tổ chức Lễ hội Chợ tình Khâu Vai để phòng, chống dịch bệnh Covid-19

21:36, 25/03/2020

BHG - Ngày 25.3, UBND huyện Mèo Vạc đã có Thông báo số 40/TB-UBND về việc dừng tổ chức Lễ hội Chợ tình Khâu Vai 2020 để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19).

Các trò chơi dân gian được tổ chức tại Lễ hội Chợ tình Khâu Vai, xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc
Các trò chơi dân gian được tổ chức tại lễ hội của năm 2019

Chợ tình Khâu Vai, xã Khâu Vai (Mèo Vạc) từ khi hình thành đến nay đã tròn 100 tuổi vào năm 2019; Chợ tình là nét văn hóa đặc sắc, độc đáo của nhân dân các dân tộc huyện Mèo Vạc nói riêng và của tỉnh nói chung. Chợ tình Khâu Vai được tổ chức duy nhất một lần vào ngày 27.3 âm lịch hàng năm. Năm 2019, Lễ hội Chợ tình Khâu Vai được tổ chức quy mô cấp tỉnh, với nhiều hoạt động phong phú, như: Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm truyền thống địa phương của 11 huyện, thành phố trong tỉnh; Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà; đua lợn đen Lũng Pù; chế tác khèn Mông; trình diễn nấu rượu ngô; thi chim Hoạ mi hót; gói bánh chưng, giã bánh dày; tung còn giao duyên; gánh nước qua cầu; bịt mắt tìm bạn… đã thu hút hàng nghìn du khách trong và ngoài nước lên tham gia và trải nghiệm.

Năm nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, có nguy cơ lây lan ra diện rộng, việc UBND huyện Mèo Vạc không tổ chức Lễ hội Chợ tình Khâu Vai là hợp lý để hạn chế tập trung đông người nơi mà có nguy cơ lây lan dịch bệnh nhanh nhất.

Lê Lâm


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Những mùa hoa tháng Ba

BHG - Sau những ngày mưa phùn, nồm ẩm cùng tiết trời lành lạnh của mùa Xuân, bất chợt một sáng tinh mơ, ta bắt gặp vài tia nắng ấm áp len lỏi qua từng tán lá, những mầm xanh cũng vươn mình cựa quậy nhú lên. Tháng Ba về mang theo hơi ấm của đất trời cùng những mùa hoa rạo rực. Sắc trắng của hoa Mận, hoa Bưởi hòa cùng sắc tím của hoa Xoan và màu đỏ thắm của hoa Gạo… tất cả tạo nên một vẻ đẹp đầy mê hoặc cho mảnh đất biên thùy Hà Giang mỗi độ tháng Ba về.

 

21/03/2020
Măng đắng rừng

BHG - Khi hoa Vông, hoa Trẩu nở rực trên những ngọn đồi xanh quê tôi, cũng là lúc tiếng sấm đầu mùa nổ rền trời, măng Vầu xé đất nhú lên. Một mùa măng đắng nữa bắt đầu. Với người miền rừng, măng đắng là thứ của trời cho được chờ đợi trong năm.

 

21/03/2020
Bảo vệ môi trường để phát triển du lịch bền vững

BHG - Du lịch (DL) là ngành kinh tế mũi nhọn đã, đang chiếm vị trí quan trọng và đóng góp lớn vào sự tăng trưởng kinh tế của mỗi địa phương. Tuy nhiên, để phát triển thì DL cần gắn với bảo vệ môi trường (BVMT). Nếu phát triển hài hòa được 2 yếu tố này, sẽ tạo ra sức hấp dẫn lâu dài và sự bền vững của DL.

 

21/03/2020
55 năm – sức sống con đường Hạnh Phúc huyền thoại

BHG - Hơn 60 năm trước, từ thị xã, nay là thành phố Hà Giang lên đến Mèo Vạc chưa có đường đi như bây giờ. Khi đó chỉ có con đường mòn gập ghềnh giành cho người đi bộ và ngựa thồ hàng. Nhằm thúc đẩy phát triển KT – XH của Cao nguyên đá Đồng Văn, Trung ương và Khu uỷ Việt Bắc đã cho chủ trương mở đường Hà Giang - Đồng Văn, được gọi là đường Hạnh Phúc, Quốc lộ 4C.

20/03/2020