Hà Giang

Sẵn sàng "vượt vũ môn"!

09:17, 19/06/2019

BHG - Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hà Giang có 20 điểm thi, 224 phòng với 5.180 thí sinh đăng ký dự thi. Hiện tại, các trường học, địa phương cơ bản hoàn tất công tác chuẩn bị; các thí sinh sẵn sàng “vượt vũ môn”!

Học sinh Trường THPT Xuân Giang (Quang Bình) ôn thi theo nhóm.                                     Ảnh: Biện Luân
Học sinh Trường THPT Xuân Giang (Quang Bình) ôn thi theo nhóm. Ảnh: Biện Luân

Thành phố Hà Giang có 3 điểm thi gồm: Trường THPT Chuyên, Trường THPT Lê Hồng Phong và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh. Đến thời điểm hiện tại, Ban chỉ đạo kỳ thi thành phố đã, đang rà soát mọi công tác chuẩn bị tại các điểm thi về: Đảm bảo các điều kiện phòng thi, bàn ghế, ánh sáng, địa điểm thi dự phòng và các phương tiện phục vụ; nơi ăn, nghỉ, chăm sóc sức khỏe, trật tự an toàn, phương tiện vận chuyển học sinh và cán bộ làm công tác thi. Đồng thời, kiểm tra trách nhiệm thực hiện quy chế chuyên môn và chuẩn bị hồ sơ thi của các Hội đồng coi thi; công tác cập nhật dữ liệu thi của cấp trường, liên trường đảm bảo đúng quy trình sử dụng phần mềm quản lí thi tốt nghiệp; phương án bảo vệ kỳ thi…

Năm nay, huyện Quản Bạ có 238 thí sinh dự thi thuộc các trường: THPT Quản Bạ, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên, THPT Quyết Tiến; trong đó có 5 thí sinh tự do. Hiệu trưởng Trường THPT Quản Bạ, Sín Thị Hồng, chia sẻ: “Điểm thi tại Trường THPT Quản Bạ có 10 phòng thi; công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị và các điều kiện theo Quy chế thi; phòng thi, bàn ghế, địa điểm thi dự phòng, chăm sóc sức khỏe… đều đã sẵn sàng”. Bên cạnh đó, nhà trường đã tích cực tuyên truyền, kịp thời cập nhật và triển khai các văn bản mới về kỳ thi cho học sinh; đồng thời, tập trung ôn tập cho học sinh những kiến thức, kỹ năng cơ bản nằm trong chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục cấp THPT; bổ sung thêm một số kiến thức nâng cao.

Cô và trò Trường THPT huyện Mèo Vạc, củng cố kiến thức trước kỳ thi.                               Ảnh: Kim Tiến
Cô và trò Trường THPT huyện Mèo Vạc, củng cố kiến thức trước kỳ thi. Ảnh: Kim Tiến

Huyện Quang Bình có 20 phòng thi; trong đó, có 16 phòng thi chính thức, 2 dự phòng, 2 phòng chờ với tổng số 363 thí sinh đăng ký dự thi tại 2 điểm thi THPT Xuân Giang và THPT Quang Bình. Nhìn chung, các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống cháy nổ, vệ sinh an toàn thực phẩm, thông tin lin lạc và cơ sở vật chất bàn ghế, ánh sáng… đều được chuẩn bị kỹ lưỡng. Ngoài ra, có 2 đội thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi để hỗ trợ nơi ăn, nghỉ, phương tiện đi lại cho thí sinh.

Em Hoàng Đại Nghĩa, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Quang Bình chia sẻ: “Trong quá trình ôn tập, các thầy, cô giáo giúp chúng em ghi nhớ những kiến thức trọng tâm. Em đăng ký tuyển sinh vào Học viện Quân y nên ngoài việc học trên lớp, em tự lên mạng tìm hiểu thêm về các câu hỏi và cách giải quyết vấn đề”. Còn em Hồng Vũ Hiền My, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Quang Bình cho hay: “Với 90% câu hỏi trong chương trình học lớp 12, việc ôn tập được thực hiện theo từng chủ đề, bám sát các đề tham khảo, học sinh dễ tiếp thu. Mục tiêu của em trong kỳ thi này là thi đỗ vào Học viện Tài chính, em sẽ cố gắng để đạt kết quả tốt”.

Huyện Mèo Vạc thuộc điểm thi số 3 tại Trường THPT Mèo Vạc, gồm thí sinh của các đơn vị: Trường THPT Mèo Vạc, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên và các thí sinh tự do. Theo đó, toàn huyện có 218 thí sinh đăng ký thi, với 211 thí sinh chính thức và 7 thí sinh tự do; trong đó, có 147 thí sinh dự thi chỉ xét tốt nghiệp; 68 thí sinh dự thi xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học; 3 thí sinh tự do chỉ dự xét tuyển đại học.

Thăm Trường THPT Mèo Vạc vào thời điểm các em đang ôn luyện, chúng tôi nhận thấy sự tập trung rất cao. Thầy Nguyễn Công Dũng, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Việc ôn luyện kiến thức trước khi bước vào kỳ thi sẽ giúp củng cố, nâng cao kiến thức. Năm nay, nhà trường có 199 thí sinh đăng ký, với 192 chính thức, 7 thí sinh tự do; trong đó, dự thi chỉ xét tốt nghiệp có 128 thí sinh (4 thí sinh tự do); dự thi xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học 68 thí sinh; dự thi chỉ xét tuyển đại học có 3 thí sinh tự do. Hiện nhà trường đang tập trung bồi dưỡng kỹ năng cơ bản, hệ thống chắc chắn về kiến thức cho học sinh; dạy các em phương pháp học tập, rèn luyện kỹ năng trình bày bài, sử dụng sách giáo khoa, sách tham khảo; các bài ôn tập bám sát chương trình cơ bản và phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Nhằm giúp học sinh hệ thống lại kiến thức, các giáo viên đã đầu tư nghiên cứu tài liệu, sách tham khảo, biên soạn giáo án, xây dựng kế hoạch giảng dạy theo số tiết được giao của từng môn. Giáo viên ôn luyện thi là những người có trình độ chuyên môn vững; việc ôn thi được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế chuyên môn. Cô Phạm Thị Dung, giáo viên giảng dạy môn Toán của Trường THPT Mèo Vạc cho biết: “Việc ôn thi tốt nghiệp được các giáo viên trong trường thực hiện chu đáo, trách nhiệm cao; giáo án ôn thi được soạn như giáo án giảng dạy chính khóa hoặc soạn theo chuyên đề ôn tập”.

Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo Kỳ thi THPT Quốc gia 2019 huyện Hoàng Su Phì  đã chỉ đạo các trường học tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành liên quan xây dựng phương án đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, chỉ đạo các nhà trường rà soát đối tượng học sinh khó khăn đề nghị Công đoàn ngành hỗ trợ, phối hợp với hội cha, mẹ học sinh có phương án hỗ trợ kinh phí cho học sinh khó khăn đặc biệt, học sinh dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu, vùng xa, đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho các em. Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Hoàng Su Phì có 323 thí sinh tham gia và được bố trí 2 điểm thi tại Trường PTTH huyện và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị được tiến hành đúng hướng dẫn, đảm bảo tiến độ đề ra.

Đồng chí Nguyễn Thế Bình, Phó Giám đốc phụ trách Sở GD-ĐT, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh cho biết: “Với mục tiêu đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, chất lượng, ngoài việc chuẩn bị các điều kiện tốt nhất về kinh phí, cơ sở vật chất, nhân lực, phương án in sao đề thi, vận chuyển và bảo quản đề thi, bài thi… Năm nay, tỉnh đặc biệt coi trọng các phương án hỗ trợ tối đa cho thí sinh; tạo điều kiện thuận lợi và tâm lý thoải mái nhất để các em bước vào kỳ thi đạt kết quả cao”.

NHÓM PV


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thư ký Tòa soạn "Người gác cửa" của tờ báo

BHG - Trong một cơ quan báo chí, mỗi bộ phận, mỗi người như một mắt xích trong một cỗ máy để truyền nối, liên kết với nhau vận hành cùng nhịp, cùng hướng để xuất bản được một tờ báo hoặc đăng tải một tác phẩm báo chí trên trang báo điện tử. Như vậy, bộ phận nào cũng quan trọng, mỗi một người đều giữ một vị trí quan trọng.

 

19/06/2019
Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch Hà Giang

BHG - Vừa qua, tại Khu du lịch Di Hòa Viên, thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), Sở Văn hóa, TT&DL tỉnh Hà Giang (Việt Nam) phối hợp với Sở Văn hóa Du lịch tỉnh Vân Nam tổ chức Hội nghị Xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Hà Giang. Tới dự có các đồng chí Tô Quốc Tuấn, Tổng Lãnh sự Quán Việt Nam tại thành phố Côn Minh và Đỗ Quốc Hương, Tham tán Thương mại thuộc Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam...

17/06/2019
Những khắc họa đầy sắc màu về ruộng bậc thang Hoàng Su Phì

BHG - Mùa nước đổ Hoàng Su Phì đã được biết đến qua nhiều tác phẩm ảnh của nhiều tác giả trong và ngoài tỉnh. Mỗi người có những góc máy, cách cảm nhận riêng, góp phần ca ngợi vẻ đẹp của miền Tây Hà Giang. Nhưng với Chu Việt Bắc, một người đam mê ảnh đang sống tại Hoàng Su Phì, mỗi mùa nước đổ trên những thửa ruộng bậc thang với anh lại là một cảm nhận riêng và mới lạ.

17/06/2019
Độc đáo Chợ tình Ba Tiên

BHG - Hàng năm, du khách đến với Cao nguyên đá Đồng Văn, ngoài khám phá, trải nghiệm Chợ tình huyền thoại Khau Vai hay Chợ tình Phong lưu ở Du Già mỗi năm một lần, thì nay còn có một chợ tình mới, mỗi tuần họp chợ một lần nhưng luôn thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước, đó là Chợ tình Ba Tiên, tại ngã ba thôn Cán Hồ và Lũng Hầu, xã Thái An (Quản Bạ).

 

 

15/06/2019