Khai thác giá trị văn hóa, lịch sử Căng Bắc Mê trong phát triển du lịch

Thứ Sáu, 09/11/2018, 15:58 (GMT+7)

BHG - Căng Bắc Mê thuộc thôn Đồn Điền, xã Yên Cường, được thực dân Pháp xây dựng vào những năm đầu thế kỷ XX. Qua năm tháng, những dấu tích và hiện vật của Căng Bắc Mê vẫn được người dân và chính quyền địa phương bảo tồn; trở thành địa chỉ “đỏ” trong công tác giáo dục lịch sử, truyền thống yêu nước và cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Phòng trưng bày hiện vật và hình ảnh lịch sử tại Căng Bắc Mê.
Phòng trưng bày hiện vật và hình ảnh lịch sử tại Căng Bắc Mê.

Căng Bắc Mê là bằng chứng ghi dấu thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, nơi giam cầm nhiều chiến sĩ cách mạng, là trường học cách mạng với nhiều tấm gương bất khuất về ý chí kiên cường, lạc quan, sức chiến đấu bền bỉ của những người Cộng sản trong nhà tù của chế độ thực dân, đế quốc. Quần thể di tích lịch sử Căng Bắc Mê gồm 3 khu vực: Trung tâm Căng, khu vực nhà Bang tá và khu vực kho muối thuộc thôn Bản Noong, xã Lạc Nông. Trung tâm Căng Bắc Mê được xây dựng với diện tích khoảng 2.500 m2, gồm hệ thống nhà giam, vọng gác, nhà làm việc, nhà thông tin, nhà kho… Xung quanh Căng có hệ thống tường thành bảo vệ được xây bằng đá tảng, dài khoảng 190 m, cao 2 m; cách 10 m, có lỗ châu mai hình vuông. Với vai trò, ý nghĩa và giá trị lịch sử quan trọng; năm 1992 Căng Bắc Mê được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch cấp Bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Những di vật còn lại của Căng Bắc Mê.
Những di vật còn lại của Căng Bắc Mê.

Qua những thăng trầm của lịch sử, Căng chỉ còn một số hiện vật lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh như: Bản lề cánh cửa, gạch, ngói, xích tù nhân và phần còn lại của các ngôi nhà, tường thành, bốt gác nằm ở trong khu vực di tích. Khu vực di tích được trồng các loài cây, như: Tếch, đa, si, sữa... tạo nên cảnh quan thiên nhiên nguyên sinh, cổ kính, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. Di tích lịch sử Căng Bắc Mê được trùng tu, tôn tạo năm 2003 và 2009 với một số hạng mục như: Xây dựng nhà tưởng niệm tại khu di tích, đắp tường, làm bậc lên xuống bằng đá xẻ, dựng vọng gác, trồng mới và tôn tạo hệ thống cây xanh.

Trưởng phòng Văn hóa huyện Bắc Mê Lưu Bá Cường cho biết: Để làm sống lại giá trị lịch sử những năm tháng hoạt động của các chiến sĩ cách mạng bị giam cầm nơi đây, huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn; đặc biệt Phòng GD&ĐT huyện phối hợp với Huyện đoàn, các đơn vị trường học tổ chức nhiều hoạt động hướng về cội nguồn nhằm giới thiệu các di tích lịch sử văn hóa và giáo dục truyền thống lý tưởng cách mạng, lòng yêu quê hương, đất nước cho các thế hệ học sinh, thanh, thiếu niên. Mỗi năm, Căng Bắc Mê thu hút khoảng 1.548 lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, góp phần phát triển du lịch trên địa bàn huyện.

Nhằm phát huy những giá trị lịch sử của Căng Bắc Mê, huyện đã đưa ra nhiều giải pháp để lưu giữ và bảo tồn như: Kêu gọi, khuyến khích cá nhân, các thành phần kinh doanh, doanh nghiệp tham gia xã hội hóa đầu tư kinh phí tu bổ di tích gắn với phát triển du lịch; mở rộng giao lưu hợp tác về du lịch với các công ty lữ hành, các địa phương; xây dựng, kết nối các tua, tuyến du lịch. Đồng thời, đề xuất tỉnh trùng tu, tôn tạo di tích, nhằm khai thác giá trị lịch sử, văn hóa của Căng với những hình ảnh sống động, thu hút khách du lịch đến tham quan, nghiên cứu.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

.