123
Thị trấn Tam Sơn xây dựng đô thị văn minh gắn phát triển du lịch - Báo Hà Giang điện tử

Thị trấn Tam Sơn xây dựng đô thị văn minh gắn phát triển du lịch

Thứ Tư, 05/09/2018, 16:20 (GMT+7)

BHG - Với lợi thế trung tâm của huyện Quản Bạ và “cửa ngõ” của 4 huyện vùng Cao nguyên đá; thị trấn Tam Sơn có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch (DL), như điểm dừng chân Cổng trời, danh thắng Quốc gia Núi đôi đã trở điểm đến quen thuộc với du khách gần, xa.  Chính vì vậy, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn lần thứ IV, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định một trong những nhiệm vụ xuyên suốt cả nhiệm kỳ là “Đẩy mạnh phát triển DL, dịch vụ; xây dựng thị trấn văn minh, phát triển”. Sau hơn hai năm thực hiện Nghị quyết Đại hội, KT-XH của thị trấn phát triển đúng hướng, đô thị từng bước khang trang, sạch, đẹp; đời sống người dân ngày một nâng cao.

Thị trấn Tam Sơn được đầu tư xây dựng khang trang.
Thị trấn Tam Sơn được đầu tư xây dựng khang trang.

Xác định quản lý đô thị là một trong những công việc trọng tâm, Đảng ủy thị trấn đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 29 về “Lãnh đạo thực hiện công tác quản lý, chỉnh trang trật tự đô thị giai đoạn 2016-2020”; đồng thời chỉ đạo UBND thị trấn xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện. Chủ tịch UBND thị trấn Tam Sơn, Lệnh Phong Điền cho biết: “Trước đây chưa có nghị quyết thì việc xây dựng đô thị văn minh có nhiều bất cập, việc quy hoạch chưa đồng bộ. Cuối năm 2015, huyện đã ban hành quy hoạch tổng thể trên địa bàn thị trấn Tam Sơn, là cơ sở để chỉnh trang đô thị theo hướng văn minh, hiện đại. UBND thị trấn đã xây dựng kế hoạch triển khai đồng bộ, tuyên truyền cho các hộ tự tháo dỡ các công trình vi phạm; phân công Ủy ban Mặt trận và các đoàn thể trực tiếp phụ trách từng tổ dân phố để tuyên truyền, vận động nhân dân không lấn chiếm hành lang, vỉa hè, giữ vệ sinh môi trường. Cùng với việc duy trì tốt công tác phối hợp giữa các ngành chức năng, huyện tập trung rà soát và quản lý quy hoạch xây dựng; tổ chức tháng cao điểm ra quân thực hiện chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường”. Đến nay, cơ bản hành lang, lòng lề đường và vệ sinh môi trường trên các tuyến phố đều được thông thoáng, từng bước đi vào nề nếp. Các mô hình tuyến phố văn minh, tuyến phố tự quản, tổ tự quản được quan tâm thành lập. Hiện, thị trấn có 3 tuyến phố văn minh, 3 tuyến đường tự quản và 8 tổ tự quản được thành lập tại 8 thôn, tổ dân phố. Số hộ đạt Gia đình văn hóa là 1.369 hộ, đạt 113,5% nghị quyết.

Gắn với đó, cấp ủy, chính quyền thị trấn thường xuyên vận động nhân dân đầu tư xây dựng và phát triển dịch vụ, DL; đồng thời vận dụng các chính sách ưu tiên phát triển KT-XH. Đảng ủy thị trấn đã ban hành Nghị quyết số 06 về “Phát triển kinh doanh dịch vụ và DL trên địa bàn giai đoạn 2016-2020”. Theo đó, đặc biệt quan tâm tạo điều kiện và khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia mở rộng các loại hình dịch vụ, kinh doanh. Đến nay, toàn thị trấn có 608 hộ kinh doanh, dịch vụ; trong đó có 423 hộ kinh doanh thương mại, 185 hộ kinh doanh dịch vụ tổng hợp, đạt 121,6% nghị quyết. Trên địa bàn thị trấn có 1 khách sạn đạt tiêu chuẩn 3 sao; 1 cơ sở dịch vụ thương mại được vay vốn theo Nghị quyết số 35 của HĐND tỉnh về khuyến khích phát triển DL. Cùng đó, một số nhà hàng, dịch vụ ăn uống từng bước được mở rộng quy mô kinh doanh. Chợ trung tâm huyện được sửa chữa, chỉnh trang lại và tạo thêm sự phong phú về hàng hóa và trở thành địa điểm tham quan cho du khách. Hoạt động DL có bước phát triển mới, số du khách đến địa bàn ước đạt trên 10.000 lượt người. Doanh thu từ thương mại, dịch vụ đạt khoảng 70 tỷ đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 664 lao động, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Xuất phát từ những thành quả đạt được, thị trấn Tam Sơn định hướng cần phải tranh thủ thực hiện và sử dụng tốt, có hiệu quả mọi nguồn vốn đầu tư hỗ trợ từ các cấp, ngành, các nhà đầu tư trong lĩnh vực xây dựng và phát triển dịch vụ, thương mại, DL. Thúc đẩy sớm hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể và kế hoạch sử dụng mặt bằng cho xây dựng và phát triển mở rộng thị trấn, hình thành các khu vui chơi giải trí, khu phố nhà hàng ẩm thực. Có chính sách linh hoạt để thu hút các nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn lao động có kiến thức; đáp ứng tốt yêu cầu phát triển thương mại, DL tại địa phương.

Bài, ảnh: Lê Hải

.