Bắc Quang: Khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu "Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý", năm 2017

Thứ Sáu, 29/09/2017, 15:06 (GMT+7)

BHG - Sáng 29.9, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin & Du lịch huyện Bắc Quang, Sở VH, TT&DL, Sở TT&TT phối hợp với UBND huyện Bắc Quang tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa,Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, năm 2017. Tới dự có đồng chí: Trần Đức Qúy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy và UBND huyện Bắc Quang. Lãnh đạo Sở VH, TT&DL, Sở Thông TT&TT, Bảo tàng tỉnh. Cùng dự có các phòng, ban chuyên môn của huyện; các lực lượng vũ trang, học sinh, đoàn viên và nhân dân trên địa bàn.

Các đại biểu cắt băng khai mạc cuộc triển lãm.
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 29.9 đến 1.10.2017, với số lượng gần 120 hiện vật, tư liệu như: Thư tịch cổ, các châu bản, sách, ẩn phẩm, ảnh, bản đồ… là những hiện vật, bằng chứng pháp lý chứng minh, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Trong đó, có nhiều hiện vật, tư liệu quý như các văn bản bằng chữ Hán-Nôm, Văn bản Việt ngữ - Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; Thư tịch cổ về quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của Việt Nam trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Bộ Atlas Thế giới của nhà địa lý học Philippe Vandermaelen với những giá trị trong việc khẳng định chủ quyền Việt Nam trên các quần đảo tại biển Đông…

Huyện Bắc Quang là địa phương đầu tiên trong tỉnh năm 2017 tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa,Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Với mục đích thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, nhân dân và đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về chủ quyền biển đảo Việt Nam; khơi dậy lòng yêu nước, ý thức trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Trần Đức Qúy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Thông qua triển lãm là sự khẳng định mạnh mẽ về tinh thần đoàn kết, quyết tâm chung sức, đồng lòng của nhân dân các dâ tộc tỉnh Hà Giang cùng cả nước xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, toàn vẹn lãnh thổ. UBND huyện Bắc Quang cần tổ chức tốt các hoạt động trong triển lãm, bố trí cán bộ, hướng dẫn viên, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, chiến sỹ và các tầng lớp nhân dân được thăm quan. Trong thời gian tới, các sở, ngành liên quan cần khai thác có hiệu quả tư liệu do Bộ TT&TT trao tặng, tiếp tục trưng bày và tuyên truyền tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần Đức Qúy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu tham quan khu trưng bày tư liệu về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Đồng chí Trần Đức Qúy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đại biểu tham quan khu trưng bày tư liệu về quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Tin, ảnh: PHẠM HOAN

.