Hà Giang

Thúc đẩy xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp tỉnh Hà Giang và Israel

05:13, 18/01/2022

BHG - Nằm trong chương trình công tác của Đoàn Đại sứ Israel tại tỉnh Hà Giang, chiều 17.1, tại trụ sở UBND tỉnh, UBND tỉnh phối hợp với Đoàn Đại sứ Israel tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại và hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp Hà Giang và Israel. Chủ trì hội thảo có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và ngài Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam. Dự hội thảo có đồng chí Hoàng Gia Long, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành; đại diện hiệp hội, các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và các doanh nghiệp của Israel.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Tỉnh Hà Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, sẵn sàng chào đón, làm việc và hợp tác với các đối tác Israel có nhu cầu phù hợp với mong muốn của địa phương. Đồng thời mong muốn hai bên sẽ xúc tiến, thúc đẩy, sớm có chương trình hợp tác cụ thể về ứng dụng công nghệ Israel vào nông nghiệp Hà Giang...
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Tỉnh Hà Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, sẵn sàng chào đón, làm việc và hợp tác với các đối tác Israel có nhu cầu phù hợp với mong muốn của địa phương. Đồng thời mong muốn hai bên sẽ xúc tiến, thúc đẩy, sớm có chương trình hợp tác cụ thể về ứng dụng công nghệ Israel vào nông nghiệp Hà Giang...

Tại hội thảo, Đại sứ quán Israel đã giới thiệu về đất nước Israel; nét đặc trưng của ngành nông nghiệp Israel - một số ví dụ ứng dụng tại các địa phương ở Việt Nam. Israel là quốc gia có nền kinh tế ổn định, nằm ở khu vực Trung Đông. Trong đó, các lĩnh vực nổi trội là nông nghiệp, y tế, công nghệ thông tin, ô tô và các lĩnh vực khác… Đối với ngành nông nghiệp, Israel có nhiều đổi mới, trong đó hệ thống sinh thái có sự kết hợp độc đáo, hài hòa giữa trang trại trồng trọt, nghiên cứu và phát triển, công nghiệp hóa và dịch vụ khuyến nông… Những năm qua, các doanh nghiệp Israel đã triển khai các dự án thành công tại các tỉnh, thành phố của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp như: Tưới kết hợp bón phân tự động, nuôi trồng thủy sản dựa trên công nghệ hoàn toàn khép kín; chăn nuôi bò sữa và gia cầm; trồng thủy sản trong nhà kính; áp dụng CNTT trong nông nghiệp.

Toàn cảnh hội thảo.
Toàn cảnh hội thảo.

Giới thiệu khái quát về tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu hợp tác của tỉnh với Đoàn Đại sứ, đại diện Sở KH&ĐT chia sẻ, tỉnh đang tập trung phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao, các sản phẩm nông nghiệp mũi nhọn của tỉnh như: Chè Shan tuyết, mật ong bạc hà, cam Sành, dược liệu… Du lịch có nhiều tiềm năng phát triển vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, danh thắng ruộng bậc thang, du lịch tâm linh… Trong thời gian tới, tỉnh mong muốn hợp tác với các nước trong đó có Israel các lĩnh vực: Tư vấn xây dựng vùng nông nghiệp tập trung, ứng dụng công nghệ cao; hợp tác quảng bá môi trường đầu tư, hợp tác đầu tư trên địa bàn tỉnh; thu hút các dự án chế biến dược liệu, nông lâm nghiệp, khu du lịch sinh thái cao cấp, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch gắn với bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc…

Đại diện Công ty TNHH - Tổng công ty Gia Long (Xín Mần) trao đổi ý kiến tại hội thảo.
Đại diện Công ty TNHH - Tổng công ty Gia Long (Xín Mần) trao đổi ý kiến tại hội thảo.

Hội thảo cũng đã nghe các công ty và doanh nghiệp phía Israel giới thiệu, trình bày về giải pháp thu gom nước mưa; giải pháp nhà kính; thiết bị xử lí chất thải hữu cơ thành điện năng quy mô nhỏ. Bên cạnh đó, đại diện các doanh nghiệp của tỉnh trao đổi, thảo luận về lĩnh vực hoạt động, nhu cầu, trao đổi thông tin hợp tác trong thời gian tới.

Đại diện công ty phía Israel trình bày các giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp.
Đại diện công ty phía Israel trình bày các giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trên cơ sở các ý kiến thảo luận của các doanh nghiệp 2 bên, ngài Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam cho biết: Tiềm năng hợp tác giữa Israel và tỉnh Hà Giang rất rõ ràng, có thể mở rộng. Do vậy, hội thảo này là dịp để 2 bên tìm kiếm cơ hội hợp tác trong từng lĩnh vực. Hy vọng những giải pháp trong lĩnh vực nông nghiệp sẽ phù hợp và khả thi với địa phương, góp phần thúc đẩy KT – XH cho tỉnh Hà Giang.

Ngài Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo và đánh giá tiềm năng hợp tác giữa Israel và tỉnh Hà Giang rất rõ ràng, có thể mở rộng
Ngài Nadav Eshcar, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền, Đại sứ quán Israel tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo và đánh giá tiềm năng hợp tác giữa Israel và tỉnh Hà Giang.

Phát biểu tại hội thảo, thay mặt chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn gửi lời cảm ơn ngài Đại sứ cùng Đoàn công tác đã dành thời gian quý báu đến thăm, làm việc và đồng tổ chức buổi hội thảo, tạo điều kiện cho Hà Giang có cơ hội được tiếp xúc, gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ thông tin với các đối tác Israel. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Tỉnh Hà Giang cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi, sẵn sàng chào đón, làm việc và hợp tác với các đối tác Israel có nhu cầu phù hợp với mong muốn của địa phương. Đồng thời, tin tưởng rằng, với sự thành công của hội thảo và sự hỗ trợ, đồng hành của ngài Đại sứ Nadav Eshcar, trong thời gian tới tỉnh Hà Giang sẽ có nhiều cơ hội đổi mới, duy trì phát triển quan hệ gắn bó với Đại sứ quán Israel tại Việt Nam; mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương, các hiệp hội, doanh nghiệp Israel; thu hút được các nguồn đầu tư, các dự án phát triển từ các đối tác Israel. Đặc biệt, Hà Giang mong muốn hai bên sẽ xúc tiến, thúc đẩy, sớm có chương trình hợp tác cụ thể về ứng dụng công nghệ Israel vào nông nghiệp Hà Giang...

Trước đó, lãnh đạo Sở Ngoại vụ đã đón và tặng hoa chúc mừng Đoàn Đại sứ Israel đến thăm và làm việc tại Hà Giang.
Trước đó, lãnh đạo Sở Ngoại vụ đã đón và tặng hoa chúc mừng Đoàn Đại sứ Israel đến thăm và làm việc tại Hà Giang.

Tin, ảnh: Văn Long


Cùng chuyên mục

Khắc sâu trong tim lời Bác Hồ dạy năm xưa - Kỳ 2: Những lời dạy của Hồ Chủ tịch về công tác cán bộ ở Hà Giang
BHG - Sinh thời, Hồ Chủ tịch luôn khẳng định, “Cán bộ là gốc của mọi công việc”. Người nhấn mạnh, “Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Vì thế, trong những năm tháng hoạt động cách mạng, lãnh đạo đất nước, về với các địa phương, các bộ, ngành, Người luôn nhắc đến công tác cán bộ, công tác lãnh đạo. Chuyến thăm và làm việc với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hà Giang tháng 3.1961 là chuyến thăm đầu tiên và duy nhất của Người đến với mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Nhưng, trong lần lên thăm duy nhất ấy, Người đã để lại những lời căn dặn hết sức quý báu, trong đó có những lời dạy liên quan đến công tác cán bộ, lãnh đạo ở Hà Giang.
18/08/2021
Tổng kết công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ năm 2021

BHG - Sáng 17.1, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ (BV-CSSK) cán bộ T.Ư tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Ủy viên T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị. Dự tại điểm cầu Hà Giang có đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh uỷ; Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban tổ chức Tỉnh ủy; lãnh đạo các ngành thành viên Ban BV-CSSK cán bộ tỉnh và 11 điểm cầu các huyện, thành phố.

17/01/2022
Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn tiếp xúc cử tri tại xã Trung Thành

BHG - Thực hiện kế hoạch của Thường trực HĐND tỉnh về tổ chức tiếp xúc cử tri (TXCT) sau kỳ họp thứ Tư HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026, sáng 17.1, Tổ Đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông, bà: Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Anh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Vị Xuyên; Hoàng Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Vị Xuyên đã có buổi TXCT tại xã Trung Thành, huyện Vị Xuyên.

17/01/2022
Dấu ấn "Đoàn công tác 198" ở Bắc Quang

BHG - Chủ động xây dựng kế hoạch công tác, tăng cường xuống cơ sở, kịp thời nắm bắt, định hướng, tư vấn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị khắc phục hạn chế, thiếu sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, cơ sở… Những hành động thiết thực này đã tạo nên dấu ấn đặc biệt mang tên "Đoàn công tác (ĐCT) 198" ở Bắc Quang.

17/01/2022