Hà Giang

Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam khóa VI

16:28, 22/12/2020

Ngày 22-12, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.  Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến chỉ đạo đại hội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu ý kiến chỉ đạo đại hội.

Cùng dự Đại hội, có các đồng chí: Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hồ Chí Minh; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Trịnh Đình Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể (KTTT), HTX; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức quốc tế và hơn 610 đại biểu đại diện cho các HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác (THT) trên khắp cả nước và hệ thống Liên minh HTX Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham quan Triển lãm “Thành tựu kinh tế tập thể, hợp tác xã và hoạt động của hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giai đoạn 2016-2020”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu tham quan Triển lãm “Thành tựu kinh tế tập thể, hợp tác xã và hoạt động của hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giai đoạn 2016-2020”.

Các đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Uỷ viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng gửi lẵng hoa chúc mừng. 

Phát biểu khai mạc Đại hội, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo nêu rõ: Thực hiện Kết luận của Ban Bí thư số 78-KL/TW ngày 10-6-2020 về tổ chức Đại hội Liên minh HTX Việt Nam và cấp tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cả nước quyết tâm thực hiện "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch, bệnh hiệu quả, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và Đảng đoàn, Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam, từ tháng 6 đến giữa tháng 12-2020, 63 Liên minh HTX cấp tỉnh đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh HTX Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 -2025 được tổ chức hôm nay. Đây là lần đầu tiên sau 27 năm thành lập và phát triển, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Đại hội cùng nhiệm kỳ.

Sau khi nghe các đại biểu trình bày báo cáo và tham luận, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu chỉ đạo tại Đại hội. Theo đó, Thủ tướng nhấn mạnh, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI Liên minh HTX Việt Nam là sự kiện quan trọng của hàng chục triệu thành viên, hộ gia đình, cán bộ và người lao động trong khu vực KTTT, HTX và hệ thống Liên minh HTX Việt Nam.

Theo Thủ tướng, nhìn lại quá trình phát triển của khu vực KTTT, HTX ở nước ta thời gian qua, có thể nhận thấy nét văn hóa đặc trưng nhất đó là dân chủ và đồng thuận, tự nguyện, tự quyết, tự chịu trách nhiệm, cùng góp sức, cùng hưởng lợi. Trong quá trình phát triển KTTT, HTX đang định hình một nét văn hóa mới, đó là văn hóa của sự hợp tác và chia sẻ để cùng phát triển; từ truyền thống của dân tộc ta “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhì tặng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhì tặng Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

“Có thể thấy rằng, khi mà các thành viên tích cực hợp tác và chia sẻ thì hiệu quả chung sẽ lớn hơn tổng hiệu quả đơn lẻ của từng thành viên cộng lại, Các nét văn hóa đặc trưng nói trên đã và đang khắc họa bức tranh KTTT, HTX ở nước ta, trong đó Liên minh HTX Việt Nam trở thành ngôi nhà chung của các THT, HTX, liên hiệp HTX. Sự hợp tác, chia sẻ, gắn kết là nét văn hóa đặc sắc không chỉ trong kinh tế, mà cả trong chính trị - xã hội, là “con đường đi lên chủ nghĩa xã hội của người sản xuất nhỏ”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng cũng cho biết, trên thế giới, kinh tế hợp tác mà nòng cốt là HTX là mô hình kinh tế phổ biến, mang tính xã hội và nhân văn sâu sắc. Từ khi có HTX đầu tiên được hình thành ở châu Âu cách đây gần hai thế kỷ, đến nay đã có hơn ba triệu HTX hoạt động, thu hút hơn 1,2 tỷ thành viên tham gia, đóng góp hơn 10% GDP và bảo đảm đời sống cho hơn một nửa dân số toàn cầu. Tại những quốc gia tiên tiến, HTX vẫn giữ một vai trò quan trọng như Hoa Kỳ có gần 50.000 HTX với khoảng 150 triệu thành viên, các HTX nông nghiệp đảm nhận gần 1/3 công việc thu hoạch, chế biến và thương mại nông nghiệp, tổng doanh thu vào khoảng 100 tỷ USD; Canada khoảng 70% dân số là thành viên hợp tác xã; Nhật Bản có 65 triệu thành viên tham gia các HTX, doanh thu hơ 145 tỷ USD; hơn 49 tỷ USD/năm là tổng doanh thu của nông nghiệp, lâm nghiệp và ngư nghiệp trong hệ thống hợp tác xã; tại New Zealand, HTX đóng góp 20% GDP, chịu trách nhiệm 95% thị trường sữa và 95% kim ngạch xuất khẩu sữa.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà khu vực KTTT, HTX và Hệ thống Liên minh HTX Việt Nam đã đạt được trong năm năm qua. Theo đó, giai đoạn 2016 - 2020, KTTT, HTX tiếp tục phát triển cả về số lượng và chất lượng, đến cuối năm 2020, có 26.040 HTX; thu hút 8,1 triệu thành viên, chủ yếu là đại diện hộ cá thể, cá nhân ở địa bàn nông thôn tham gia HTX, liên hiệp HTX, THT (chiếm 31% tổng số hộ cá thể, cá nhân của cả nước); tăng 4,5% so năm 2015; số HTX hoạt động hiệu quả chiếm 59% tổng số HTX (tăng ba lần so năm 2015); số HTX ứng dụng công nghệ cao, sản xuất gắn với chuỗi giá trị tăng 6,8 lần so năm 2015; khu vực KTTT, HTX đóng góp trực tiếp khoảng 4,8% GDP của cả nước; gián tiếp hơn 30% GDP cả nước thông qua giá trị gia tăng của kinh tế hộ thành viên, góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững, xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm, xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

Khẳng định những thành quả này có sự đóng góp quan trọng của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam từ  trung ương đến địa phương, song Thủ tướng cũng thẳng thắn nhìn nhận, khu vực KTTT, HTX phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế; tốc độ tăng trưởng còn thấp so các khu vực kinh tế khác; phát triển không đồng đều giữa các vùng, miền, giữa khu vực nông nghiệp và phi nông nghiệp; sự liên kết, hợp tác với nhau và với các loại hình kinh tế khác còn yếu. Công tác quản lý nhà nước về KTTT, HTX còn nhiều bất cập; một số cấp ủy, chính quyền chưa thật sự quan tâm đến hoạt động của HTX.

Thủ tướng nêu rõ, trong những năm tới, chúng ta phải thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế và khu vực về hiệp định thương mại tự do; vấn đề về sản phẩm an toàn, chất lượng, an ninh lương thực; cạnh tranh hàng hóa sẽ diễn ra rất gay gắt, cả thị trường trong nước và quốc tế, nhất là đối với những hộ kinh doanh cá thể. Bài học thực tiễn thành công trong nước và các nước phát triển trên thế giới đều chỉ ra rằng, liên kết giữa các hộ kinh doanh nhỏ lẻ để xây dựng hợp tác xã và trên cơ sở đó dần hình thành các liên hiệp HTX là con đường phù hợp nhất, hiệu quả nhất để cải thiện cuộc sống của hàng triệu hộ cá thể và nông dân. Phát triển KTTT phải xuất phát từ nhu cầu thực sự của nhân dân, phù hợp với điều kiện thực tiễn và tuân theo quy luật khách quan của kinh tế thị trường. Nhà nước xây dựng hệ thống pháp luật, chính sách hỗ trợ phát triển KTTT trên cơ sở bảo đảm phù hợp nhu cầu và trình độ phát triển của tổ chức KTTT, HTX và khả năng nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước.

Cơ bản thống nhất với phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu và đặc biệt là năm chương trình hành động trọng tâm đã nêu trong Báo cáo trình Đại hội, Thủ tướng đề nghị tập trung một số nội dung. Đó là, tiếp tục đổi mới tư duy và hoạt động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, tăng cường trách nhiệm của hệ thống Liên minh HTX các cấp, với chức năng là tổ chức đại diện cho hơn 8,1 triệu thành viên và hơn 30 triệu người lao động khu vực KTTT, HTX. Rà soát, hoàn thiện hệ thống quy định, cơ chế, chính sách về phát triển KTTT, HTX, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện để KTTT, HTX phát triển bền vững. Cân đối và bố trí nguồn lực thực hiện các chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước với KTTT, HTX phù hợp khả năng cân đối của ngân sách nhà nước và điều kiện cụ thể của đất nước. Các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương phải xác định rõ phát triển KTTT, HTX là xu thế tất yếu, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị. Tăng cường năng lực và hiệu quả hoạt động của HTX theo nguyên tắc tự nguyện, tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng trong quản HTX và THT…

Thủ tướng nhấn mạnh, KTTT, HTX là xu hướng tất yếu trong hội nhập, mở cửa; là mô hình kinh tế của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân; là con đường để đưa nhân dân đến gần hơn với lý tưởng cao đẹp của chủ nghĩa xã hội. Phát triển mạnh mẽ KTTT, HTX chính là phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Liên minh HTX Việt Nam Huân chương Độc lập Hạng Nhì do đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác.

* Trước đó, vào ngày 21-12, Liên minh HTX Việt Nam đã họp phiên nội bộ, các đại biểu tập trung thảo luận, đánh giá kết quả nhiệm kỳ 2016 - 2020, đề xuất chương trình hành động phát triển KTTT, HTX và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ngay sau khi kết thúc phiên họp nội bộ Đại hội đại biểu Liên minh HTX Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025, đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Hội nghị đã bầu ra 27 đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam khóa VI, tại đại hội bầu 22 đồng chí, thiếu năm ủy viên sẽ kiện toàn trong nhiệm kỳ 2020- 2025. Thường trực Liên minh HTX Việt Nam gồm bốn đồng chí. Trong đó, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn được bầu tiếp tục đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025.  Các ông Nguyễn Văn Thịnh, Lê Văn Nghị và Nguyễn Mạnh Cường tái đắc cử Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khóa VI.

Theo nhandan.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bưu điện tỉnh triển khai kế hoạch năm 2021

BHG - Sáng 22.12, Bưu điện tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết năm 2020 và triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2021. Dự hội nghị có đồng chí Hà Thị Minh Hạnh, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, đại diện 1 số sở, ngành của tỉnh…

 

22/12/2020
Họp trực tuyến giữa UBND tỉnh Hà Giang và Chính quyền tỉnh Benguet, Philippin

BHG - Sáng 22.12, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh Hà Giang họp trực tuyến với chính quyền tỉnh Benguet (Philippin) do ông Melchor D.Diclas, Tỉnh trưởng chủ trì. Dự cuộc họp có lãnh đạo một số sở, ngành của hai tỉnh.

 

22/12/2020
Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh chúc mừng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh nhân Ngày thành lập QĐND Việt Nam

BHG - Sáng 22.12, Thường trực Tỉnh ủy, HĐND tỉnh đã đến tặng hoa chúc mừng cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

22/12/2020
Chị cả nữ tướng Nguyễn Thị Định

BHG - Quân đội nhân dân Việt Nam tự hào có người anh cả - Đại tướng Võ Nguyên Giáp; quân giải phóng miền Nam Việt Nam tôn vinh Thiếu tướng Nguyễn Thị Định là chị cả. Hai vị tướng có công lớn với đất nước.

 

22/12/2020