Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn giám sát tại Vị Xuyên

Chủ Nhật, 22/11/2020, 08:49 (GMT+7)

BHG - Ngày 20.11, đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Thào Hồng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát tình hình triển khai thực hiện quy hoạch sử dụng đất, công tác thu hút đầu tư và xây dựng kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Bình Vàng và Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. Cùng đi có đồng chí Hoàng Văn Vịnh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh và huyện Vị Xuyên.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn kiểm tra tại Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn kiểm tra tại Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy.

Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Bình Vàng giai đoạn 1 được đầu tư từ năm 2008, có quy mô 138ha với tổng mức đầu tư 330 tỷ đồng, trong đó vốn đã giao cho dự án là trên 223 tỷ đồng. Đến nay đã có 5 hạng mục hoàn thành và 4 hạng mục đang đầu tư thi công, do vốn ngân sách Trung ương chỉ hỗ trợ theo hạn mức và vốn ngân sách địa phương chưa đáp ứng theo tiến độ dự án. Đối với Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tái định cư và dịch vụ Khu công nghiệp Bình Vàng có tổng mức đầu tư là hơn 88 tỷ đồng, đến nay vốn thiếu so với dự án là gần 17 tỷ đồng, vì vậy nhiều hạng mục san ủi mặt bằng, làm đường giao thông, cấp điện, nước đến nay vẫn chưa hoàn thành. Về công tác thu hút đầu tư, tỷ lệ lấp đầy theo đăng ký giai đoạn 1 đạt 93%, với 19 dự án đã và đang triển khai, có tổng mức đầu tư gần 5 nghìn tỷ đồng; hiện tại chỉ có 9 dự án đang hoạt động, nhiều doanh nghiệp sau khi đăng ký dự án và đã được cấp đất nhưng chưa thực hiện dự án...

Đồng chí Thào Hồng Sơn thăm một số hộ dân chưa được tái định cư tại Khu công nghiệp Bình Vàng.
Đồng chí Thào Hồng Sơn thăm hỏi các hộ dân

Sau khi kiểm tra, giám sát thực tế và nghe báo cáo của lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thào Hồng Sơn nhấn mạnh: Mặc dù theo đăng ký, tỉ lệ lấp đầy đạt 93%, nhưng thực tế hiệu quả hoạt động của các dự án tại khu công nghiệp không cao, các khoản đóng góp ngân sách cho địa phương thấp; một số công ty, doanh nghiệp chưa triển khai thực hiện dự án như đã đăng ký.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu: Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh khẩn trương rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các dự án, công ty, doanh nghiệp đã đăng ký và đánh giá tình hình hoạt động của các nhà máy, cơ sở sản xuất tại Khu công nghiệp Bình Vàng và Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy. Từ đó phân tích, đánh giá những hạn chế để có các giải pháp xử lý theo đúng các quy định của pháp luật và chính sách thu hút đầu tư của tỉnh. Nghiêm túc thực hiện việc thu hồi dự án đã quá thời hạn và thu hồi những diện tích đất đã cấp thừa cho các đơn vị, doanh nghiệp. Ban Quản lý Khu kinh tế tham mưu cho tỉnh các giải pháp chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của Khu công nghiệp Bình Vàng và Khu kinh tế cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy; đưa ra các giải pháp tăng thu cho ngân sách địa phương và không làm lãng phí tài nguyên đất đai của tỉnh. Huyện Vị Xuyên cần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, ổn định cuộc sống cho những hộ dân tái định cư.

Tin, ảnh: Đình Anh

.