Hội thảo một số vấn đề phát triển bền vững Hà Giang hiện nay

Chủ Nhật, 20/09/2020, 06:37 (GMT+7)

BHG - Sáng 18.9, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Hội thảo một số vấn đề phát triển bền vững tỉnh Hà Giang hiện nay. Tham dự Hội thảo có Giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Quang Thuấn – Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tham dự Hội thảo còn có các nhà khoa học đại diện cho các viện thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; đại diện các sở, ngành, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện chương trình hợp tác giữa UBND tỉnh Hà Giang với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, UBND tỉnh đã đặt hàng với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thực hiện 3 đề tài khoa học về một số định hướng phát triển bền vững du lịch Hà Giang; chính sách bảo tồn phát huy giá trị văn hóa truyền thống phục vụ phát triển kinh tế xã hội bền vững; đề tài một số vấn đề phát triển nguồn lao động và tạo việc làm ở tỉnh Hà Giang. Sau gần 2 năm triển khai với các hoạt động khảo sát, nghiên cứu và điều tra tổng hợp đã cho thấy: Ngành du lịch của tỉnh Hà Giang thời gian qua có những bước phát triển vượt bậc cả về quy mô, chất lượng và số lượng. Chất lượng các điểm đến, sản phẩm du lịch và sự tham gia của người dân vào phát triển du lịch đã được nâng lên. Du lịch tiếp tục là một trong 3 khâu đột phá đã được Đảng bộ tỉnh Hà Giang tập trung tổ chức triển khai. Tuy nhiên, từ thực tiễn triển khai cũng cho thấy nguồn thu ngân sách từ lĩnh vực du lịch còn hạn chế. Nhiều sản phẩm du lịch còn mang tính đơn điệu, trùng lắp. Hệ thống cơ sở hạ tầng kết nối du lịch còn yếu. Công tác bảo tồn, phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc còn thiếu đồng bộ dẫn đến nhiều giá trị đang bị mai một. Đối với lĩnh vực đào tạo nghề, giải quyết việc làm cũng còn bộc lộ những hạn chế như: Việc làm chủ yếu tập trung trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn với chất lượng thấp; cơ cấu việc làm không hợp lý, chưa kịp thời chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Công tác xuất khẩu lao động, đưa lao động đi làm việc ngoài tỉnh đã có chuyển biến nhưng còn chậm.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý bày tỏ sự cảm ơn đối với các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã dành nhiều thời gian, tâm huyết và trí tuệ để nghiên cứu, khảo sát 3 nội trọng tâm đang được tỉnh Hà Giang ưu tiên. UBND tỉnh sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp để bổ sung vào chiến lược phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn các nhà khoa học tiếp tục định hướng, hỗ trợ tỉnh Hà Giang trong việc hoạch định các giải pháp phát triển.

  Tuấn Quỳnh – Văn Hương

.