Đoàn công tác BTV Tỉnh ủy tham quan Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Fomosa Hà Tĩnh

Thứ Ba, 23/07/2019, 15:04 (GMT+7)

BHG - Sáng 23.7, tiếp tục chương trình trao đổi kinh nghiệm tại Hà Tĩnh, Đoàn công tác BTV Tỉnh ủy gồm các đồng chí: Triệu Tài Vinh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Trưởng ban Kinh tế T.Ư, Trưởng đoàn ĐBQH khóa XIV đơn vị tỉnh Hà Giang; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng các thành viên trong Đoàn đã đi tham quan Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Fomosa Hà Tĩnh (viết tắt là FHS) tại thị xã Kỳ Anh.

FHS được cấp Giấy chứng nhận đầu tư năm 2008, đầu tư xây dựng Nhà máy luyện cán thép công suất 7 triệu tấn phôi thép/năm và cảng nước sâu Sơn Dương với 12 cầu cảng, cho tàu đến 30 vạn tấn cập cảng, với tổng mức đầu tư trên 12,78 tỷ USD. Tổng diện tích của dự án trên 3.380ha, trong đó diện tích đất liền trên 2.000ha, diện tích mặt nước trên 1.290ha.

Đoàn tham quan Công viên sinh thái – nơi xử lý nước thải của nhà máy gang thép
Đoàn tham quan Công viên sinh thái – nơi xử lý nước thải của nhà máy 

Nhà máy luyện cán thép đã chính thức đi vào hoạt động năm 2018, sản lượng gang lỏng đạt trên 5 triệu tấn, sản xuất phôi thép đạt 4,95 triệu tấn, sản phẩm thép tiêu thụ đạt 4,54 triệu tấn, doanh thu đạt 2,77 tỷ USD, đóng góp cho ngân sách Nhà nước 330 triệu USD, chiếm khoảng 60% tổng số thuế của tỉnh Hà Tĩnh. Trong nửa đầu năm 2019, sản lượng gang lỏng của nhà máy đạt 3,15 triệu tấn, sản xuất phôi thép đạt 3,05 triệu tấn, sản phẩm thép tiêu thụ đạt 3,2 triệu tấn, doanh thu khoảng 1,71 tỷ USD, nộp ngân sách nhà nước 190 triệu USD.

FSH đã hoàn thành và đưa vào sử dụng các công trình nâng cấp về bảo vệ môi trường của nhà máy cán thép với các hạng mục: Xây dựng 3 mức đề phòng sự cố tại nơi sản xuất, bên trong và ngoài Nhà máy; lắp đặt hệ thống quan trắc tự động, liên tục; nước thải và khí thải (CWMS/CEMS) kết nối trực tiếp thông số giám sát xả thải về các cơ quan chức năng để theo dõi. Dữ liệu quan trắc cũng được hiển thị đồng bộ trên bảng điện tử ở phía ngoài cổng chính của Nhà máy, để người dân có thể nắm bắt kịp thời tình hình quản lý môi trường tại Nhà máy.

Kết quả quan trắc hiện nay đều phù hợp với tiêu chuẩn kiểm soát quốc gia, đồng thời dần tiếp cận với tiêu chuẩn kiểm soát về môi trường của các nước tiên tiến trên thế giới.

Cảng nước sâu Sơn Dương đã hoàn thành xây dựng 12 bến tàu, trong đó có 5 bến tàu nguyên, 6 bến thép thành phẩm. Cảng được trang bị 19 máy xếp dỡ hàng hóa hiện đại, đảm bảo bốc dỡ hàng nhanh, ngay cả khi có mưa bão cấp 6.

Hoạt động của FHS đã góp phần giải quyết việc làm trực tiếp và gián tiếp cho trên 15.000 người, trong đó có 7.500 người làm việc trực tiếp tại Công ty (78% trong số này là con em hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh) và khoảng 8.000 người làm việc với các nhà thầu của FHS.

Hệ thống quan trắc tự động môi trường của nhà máy kết nối tới các cơ quan chức năng
Hệ thống quan trắc tự động môi trường của nhà máy kết nối tới các cơ quan chức năng

Để đảm bảo điều kiện sinh hoạt, làm việc tại Công ty, FHS đã xây dựng 12 dãy kí túc xá và 2 nhà ăn trong khu sinh hoạt, có thể cung cấp khoảng 9.200 chỗ ở, cùng các hệ thống cơ sở vật chất như phòng y tế, các quầy đồ ăn, sân bóng và sân vận động… Ngoài ra, FHS đã xây dựng khu kí túc xá hộ gia đình cho cán bộ, công nhân gồm 304 căn hộ, siêu thị và nhà trẻ; hiện tại đã có 297 hộ đang sinh hoạt tại đây, giảm bớt gánh nặng cho những nhân viên đã kết hôn…

Đại diện FHS giới thiệu quy trình xử lý nước thải của nhà máy
Đại diện FHS giới thiệu quy trình xử lý nước thải của nhà máy

 

Đoàn tham quan bể sinh thái nơi sử dụng nguồn nước thải sau khi xử lý để thả cá kiểm tra trực tiếp chất lượng nước
Đoàn tham quan bể sinh thái nơi sử dụng nguồn nước thải sau khi xử lý để thả cá kiểm tra trực tiếp chất lượng nước

Phó Ban Kinh tế T.Ư Triệu Tài Vinh và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đánh giá cao quy mô dự án, những đóng góp của FHS cho địa phương và nỗ lực khắc phục sự cố môi trường của công ty. Đồng thời cho rằng hoạt động cải cách hành chính, giải phóng mặt bằng thu hút đầu tư của tỉnh Hà Tĩnh là kinh nghiệm cho Hà Giang học tập, thu hút các nhà đầu tư.

Ngoài FHS, Đoàn đã tham quan Cảng quốc tế Lào – Việt nằm trong Khu kinh tế Vũng Áng.

Đoàn tham qua khu vực Cảng nước sâu Sơn Dương
Đoàn tham qua khu vực Cảng nước sâu Sơn Dương

 

Một góc Cảng nước sâu Sơn Dương
Một góc Cảng nước sâu Sơn Dương

 

Phó ban Kinh tế T.Ư Triệu Tài Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh chụp ảnh lưu niệm với đại diện FHS
Phó ban Kinh tế T.Ư Triệu Tài Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn cùng các đồng chí trong đoàn công tác, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh chụp ảnh lưu niệm với đại diện FHS

 

Đoàn tham quan Cảng quốc tế Lào – Việt
Đoàn tham quan Cảng quốc tế Lào – Việt

Tin, ảnh: Duy Tuấn

.