Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến làm việc tại xã Đạo Đức (Vị Xuyên)

Thứ Ba, 04/04/2017, 10:59 (GMT+7)

BHG- Chiều 3.4, đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo xã Đạo Đức (Vị Xuyên) về tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Dự buổi làm việc có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Vị Xuyên và một số phòng, ban của huyện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến (ngoài cùng bên phải) kiểm tra thực tế cơ sở vật chất văn hóa chưa đạt tại thôn Làng Nùng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến (ngoài cùng bên phải) kiểm tra thực tế cơ sở vật chất văn hóa chưa đạt tại thôn Làng Nùng.

Đạo Đức là 1 trong 2 xã của huyện Vị Xuyên phấn đấu đạt chuẩn NTM trong năm 2017. Xã có nhiều điều kiện thuận lợi như nằm trên trục Quốc lộ 2; trung tâm xã cách thành phố Hà Giang khoảng 11km; toàn xã có 13 thôn với hơn 1.300 hộ dân, trình độ nhận thức của người dân tương đối cao và đồng đều. Trong những năm qua, với những hỗ trợ của tỉnh, huyện và sự nỗ lực phấn đấu của cấp ủy, chính quyền cùng bà con nhân dân, xã Đạo Đức đã hoàn thành được 16/19 tiêu chí NTM. Thu nhập bình quân đầu người hiện nay của xã đạt 25 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 11%. Tỷ lệ lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên đạt 92%. 100% số hộ được sử dụng điện… 3 tiêu chí chưa đạt là cơ sở vật chất văn hóa, thông tin – truyền thông, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật có nhiều khả năng hoàn thành trong năm 2017. Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành cho rằng xã đạo đức có rất nhiều điều kiện thuận lợi và tiềm năng như vị trí địa lý, giao thông, trình độ nhận thức của nhân dân và chất lượng đội ngũ cán bộ cao… để trở thành xã đạt chuẩn xây dựng NTM. Cán bộ xã Đạo Đức và các thôn của xã đã kiến nghị một số nội dung để tiếp tục hoàn thành các tiêu chí chưa đạt của xã và duy trì nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt như: Hỗ trợ xi măng để người dân cải tạo một số đường nông thôn, nội đồng; hỗ trợ xây dựng kênh mương nội đồng; xây dựng hội trường thôn Đức Thành, thôn duy nhất của xã chưa có hội trường và hỗ trợ mua sắm các trang thiết bị của nhà văn hóa…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, khắc phục khó khăn của cấp ủy, chính quyền xã và nhân dân cùng với sự hỗ trợ của huyện đã đạt được nhiều kết quả lớn trong xây dựng NTM. Các tiêu chí đã đạt có tính bền vững; Phó Chủ tịch UBND tỉnh ấn tượng với cách làm, triển khai bài bản, khoa học của xã; công tác lãnh, chỉ đạo có nhiều đổi mới, đời sống người dân nâng lên rõ rệt, tinh thần phát triển kinh tế của người dân rất tốt… Tuy nhiên, trong triển khai thực hiện vẫn còn một số hạn chế, vướng mắc và đáng lẽ Đạo Đức có thể phát triển hơn, đặc biệt là thu nhập, đời sống tinh thần của người dân phải cao hơn nữa so với các điều kiện thuận lợi của xã. Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo: Với các tiêu chí đã hoàn thành, xã đánh giá lại để duyệt, thông qua và đề nghị huyện và các ngành của tỉnh thẩm định, phấn đấu hoàn thành trước 30.6. Đồng thời tiếp tục tuyên truyền tới người dân duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí và gắn với bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống, cũng như phát triển các HTX; quy định chặt chẽ công tác quản lý, bảo dưỡng, vận hành các công trình đã hoàn thành; kiểm tra rà soát, giải quyết dứt điểm các vướng mắc phát sinh trong triển khai thực hiện. Đối với 3 tiêu chí chưa hoàn thành, xã cần phối hợp với huyện xây dựng kế hoạch cụ thể làm căn cứ tổ chức thực hiện. Tập trung triển khai nhanh, quyết liệt, phấn đấu đến tháng 9 sẽ đạt chuẩn NTM. Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Ngoài triển khai chung trong chương trình xây dựng NTM, Ban chỉ đạo của huyện cần tuyên truyền tới người dân quan trọng nhất là tiêu chí thu nhập, đồng thời tập trung phát triển các HTX và phát triển sản xuất rau an toàn làm vành đai thực phẩm sạch cung cấp cho thành phố Hà Giang để tăng thu nhập và làm giàu…

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Tiến và lãnh đạo huyện Vị Xuyên đã đi kiểm tra thực tế cơ sở vật chất văn hóa chưa đạt tại thôn Làng Nùng và Làng Cúng.

Duy Tuấn

.