Hà Giang

Tổng thống Pháp bất ngờ gặp Tổng thống Nga ở Moscow

09:14, 12/07/2014

Ngày 6/12, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có cuộc gặp ngắn với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, với trọng tâm thảo luận là về vấn đề Ukraine .


Cuộc gặp giữa hai nhà đạoNgaPhápdiễn ra ngay tại sân bay gần thủ đô Moscow. Tổng thống Pháp Hollande cho rằng, đây là thời điểm để hai bên nắm bắt cơ hội giải quyết những bất đồng.

“Tôi hy vọng sẽ tiếp tục có những cuộc tiếp xúc giữa Nga và Pháp. Chúng ta cần phải tìm ra một giải pháp. Tôi cho rằng có những thời điểm mà chúng ta cần phải chớp lấy cơ hội. Thời điểm đó sẽ tới” - Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh.

Đáp lại, nhà lãnh đạo Nga cho rằng, mặc dù còn nhiều khó khăn, ông tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Pháp có thể góp phần tìm ra giải pháp cho nhiều vấn đề.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Có những vấn đề hết sức phức tạp, tuy nhiên, cuộc thảo luận mà chúng ta đang dẫn dầu sẽ vẫn mang lại một kết quả tích cực. Tôi chắc chắn rằng chuyến thăm hôm nay sẽ có lợi cho việc giải quyết nhiều vấn đề”.

Tổng thống Hollande là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên thăm Nga kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng ởUkraine, khiến Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow với lý do Nga ủng hộ lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine. Theo nguồn tin từ điện Kremlin, trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về những căng thẳng sau khi Pháp từ chối bàn giao tàu chiến hiện đại lớp Mistral cho hải quân Nga theo hợp đồng ký năm 2011.

Trước đó, hôm 14/11, Pháp từ chối bàn giao tàu chiến đầu tiên trong hợp đồng đóng 2 tàu chiến lớp Mistral cho Nga với lý do Moscow không đáp ứng các điều kiện làm giảm căng thẳng ở Ukraine. Phía Nga cảnh báo sẽ kiện Pháp đề đòi bồi thường bị phá vỡ hợp đồng.


vtv.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Phe đối lập vẫn biểu tình sau thỏa thuận Nga - Ukraine
Tại Ukraine, phe đối lập vẫn tiếp tục biểu tình tại Quảng trường Độc lập ở trung tâm Thủ đô Kiev tuy những lo ngại của họ đã được loại bỏ sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Ukraine Yanukovich và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow ngày 17/12 vừa qua.
12/07/2014
Ngoại trưởng Iraq: Không cần binh sỹ nước ngoài vào Iraq đánh IS
THX đưa tin, Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari ngày 6/11 tuyên bố Chính phủ Iraq đề nghị các nước hỗ trợ quân sự, trong đó có thiết bị quân sự và huấn luyện các lực lượng an ninh Iraq nhưng Baghdad không muốn binh lính nước ngoài vào lãnh thổ nước này để chiến đấu chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
11/07/2014
Tòa án bác bỏ quốc hội do dân cử, tình hình Libya càng hỗn loạn
Tòa án Tối cao Libya ngày 6/11 đã bác bỏ tính hợp pháp của quốc hội được bầu hồi tháng Sáu vừa qua ở nước này và đã được quốc tế công nhận. Động thái này có thể gây thêm tình trạng hỗn loạn chính trị tại quốc gia Bắc Phi.
11/07/2014
Các chính đảng tại Latvia thảo luận thành lập chính phủ mới
Liên minh trung hữu của Latvia đã thành lập một nhóm đàm phán để thảo luận việc thành lập chính phủ mới sau khi giành được đa số phiếu áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 4/10 vừa qua.
10/07/2014