Tổng thống Pháp bất ngờ gặp Tổng thống Nga ở Moscow

Chủ Nhật, 07/12/2014, 09:14 (GMT+7)

Ngày 6/12, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có cuộc gặp ngắn với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, với trọng tâm thảo luận là về vấn đề Ukraine.


Cuộc gặp giữa hai nhà đạoNgaPhápdiễn ra ngay tại sân bay gần thủ đô Moscow. Tổng thống Pháp Hollande cho rằng, đây là thời điểm để hai bên nắm bắt cơ hội giải quyết những bất đồng.

“Tôi hy vọng sẽ tiếp tục có những cuộc tiếp xúc giữa Nga và Pháp. Chúng ta cần phải tìm ra một giải pháp. Tôi cho rằng có những thời điểm mà chúng ta cần phải chớp lấy cơ hội. Thời điểm đó sẽ tới” - Tổng thống Pháp Francois Hollande nhấn mạnh.

Đáp lại, nhà lãnh đạo Nga cho rằng, mặc dù còn nhiều khó khăn, ông tin tưởng chuyến thăm của Tổng thống Pháp có thể góp phần tìm ra giải pháp cho nhiều vấn đề.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: “Có những vấn đề hết sức phức tạp, tuy nhiên, cuộc thảo luận mà chúng ta đang dẫn dầu sẽ vẫn mang lại một kết quả tích cực. Tôi chắc chắn rằng chuyến thăm hôm nay sẽ có lợi cho việc giải quyết nhiều vấn đề”.

Tổng thống Hollande là nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên thăm Nga kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng ởUkraine, khiến Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow với lý do Nga ủng hộ lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine. Theo nguồn tin từ điện Kremlin, trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về những căng thẳng sau khi Pháp từ chối bàn giao tàu chiến hiện đại lớp Mistral cho hải quân Nga theo hợp đồng ký năm 2011.

Trước đó, hôm 14/11, Pháp từ chối bàn giao tàu chiến đầu tiên trong hợp đồng đóng 2 tàu chiến lớp Mistral cho Nga với lý do Moscow không đáp ứng các điều kiện làm giảm căng thẳng ở Ukraine. Phía Nga cảnh báo sẽ kiện Pháp đề đòi bồi thường bị phá vỡ hợp đồng.


vtv.vn
.