Hà Giang

Mỹ chưa sẵn sàng quay trở lại vòng đàm phán 6 bên

08:40, 12/09/2014

Việc Triều Tiên thể hiện mong muốn được đàm phán với phía Nga là chưa đủ để Mỹ nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.


Đặc phái viên về vấn đềTriều TiêncủaMỹSung Kim hôm 8/12 khẳng định, việc Triều Tiên thể hiện mong muốn được đàm phán với phíaNgalà chưa đủ để Mỹ nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tiến trình đàm phán 6 bên đã được bắt đầu từ năm 2003, song sau đó đã bị đình trệ do Triều Tiên tiến hành các vụ thử hạt nhân trong năm 2006 và 2009.

Đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên của Mỹ Sung Kim hiện đang có chuyến công duĐông Bắc Áđể bàn thảo về việc nối lại các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Trước thềm chuyến thămBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrovlên tiếng khẳng định, Moscow đảm bảo rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng cho việc tái khởi động vòng đàm phán 6 bên, mà không đi kèm bất cứ một điều kiện tiên quyết nào.

Cũng theo ông Lavrov, Đặc phái viên của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chuyển cho Tổng thống Nga Vladimir Putin bức thư, trong đó cam kết sẽ hợp tác để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp báo tại Tokyo hôm 8/12, Đặc phái viên về vấn đề Triều Tiên của Mỹ Sung Kim cho rằng, Bình Nhưỡng chỉ đơn giản thể hiện rằng họ đã sẵn sàng đàm phán, song điều này là chưa đủ để Mỹ phải vội vã trở lại các cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

Ông Sung Kim, Đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Triều Tiên cho biết: "Triều Tiên cần phải chứng minh rằng họ đã sẵn sàng đưa ra những cam kết nghiêm túc, nỗ lực nghiêm túc để phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Đây chính là trở ngại khiến chúng tôi chưa thể quay lại bàn đàm phán. Tôi nghĩ rằng, Triều Tiên hiểu những gì mà chúng ta chờ đợi ở họ”.

Cho đến thời điểm này, Washington vẫn luôn yêu cầu Bình Nhưỡng phải có những bước đi cụ thể, có ý nghĩa trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên đồng thời kiềm chế các hành động gây hấn trước khi các cuộc đàm phán có thể được nối lại.


vtv.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bão Hagupit làm 2 người thiệt mạng tại Philippines
Ngày 7/12, Cơ quan Quản lý và Giảm nhẹ rủi ro thiên tai quốc gia Philippines cho biết, hai người đã thiệt mạng khi cơn bão nhiệt đới Hagupit tiếp tục càn quét Philippines.
12/08/2014
Eo biển Malacca - điểm nóng nạn cướp biển
Eo biển Malacca, nơi diễn ra 2 vụ cướp biển tấn công tàu Việt Nam, là một trong những điểm nóng trên cung đường vận chuyển dầu của các tàu thuỷ.
12/08/2014
Công bố mô hình giáo dục hướng nghiệp mới cho trường phổ thông
Một bộ tài liệu hướng nghiệp sáng tạo xây dựng riêng cho Việt Nam vừa được giới thiệu tại hội thảo ngày 6/12 tại Hà Nội do Tổ chức Lao động quốc tế ILO và Viện Khoa học giáo dục Việt Nam tổ chức. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển đã đến tham dự sự kiện này.
12/08/2014
Tổng thống Ukraine duy trì khả năng hội nhập châu Âu
15 tỷ USD viện trợ của Nga không làm Ukraine quay lưng lại với con đường hội nhập châu Âu.
12/08/2014