Ukraine: Người đứng đầu CHND Donetsk tự xưng nhậm chức

Thứ Tư, 05/11/2014, 13:34 (GMT+7)

Ông Alexander Zakharchenko ngày 4/11 đã tuyên thệ nhậm chức người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.


Trong cuộc bầu cử hội đồng lập pháp và người đứng đầu Donetsk diễn ra cuối tuần qua, phong trào "Cộng hòa Donesk" của ông Zakharchenko đã giành chiến thắng với 662.725 phiếu bầu, cá nhân ông Zakharchenko cũng giành quyền trở thành người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng với 765.340 phiếu bầu, vượt lên trên ứng cử viên Alexander Kofman, người chỉ giành được 111.000 phiếu.

Phát biểu tại lễ nhậm chức, ông Zakharchenko cam kết sẽ hết lòng phục vụ người dân Donetsk.

Chỉ một ngày sau khi tiến hành bầu cử, Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng và Cộng hòa Nhân dân Donesk tự xưng đã xác định được người đứng đầu chình quyền, cũng như các phong trào có mặt trong hội đồng lập pháp của mình.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố công nhận kết quả bầu cử tại hai vùng lãnh thổ trên và tôn trọng nguyện vọng của người dân miền Đông-Nam Ukraine.

Tuyên bố nêu rõ những người được bầu chọn sẽ có thẩm quyền giải quyết mọi công việc liên quan đến việc khôi phục cuộc sống bình thường của người dân.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko cho rằng các cuộc bầu cử ở Donetsk và Lugansk là phi pháp. Liên minh châu Âu (EU) chỉ trích các cuộc bầu cử là một “chướng ngại vật mới” đối với tiến trình khôi phục hòa bình ở miền Đông Ukraine./.


vietnamplus.vn
.