Hà Giang

Quốc tế kêu gọi nhanh chóng lập lại chính quyền Burkina Faso

13:26, 11/03/2014

Ngày 2/11, phản ứng trước các diễn biến tại Burkina Faso, Chủ tịch Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS), Tổng thống Ghana John Dramani Mahama kêu gọi tất cả các bên tiến hành đối thoại, tôn trọng nền dân chủ và điều hành đất nước theo hiến pháp.


Ông nhấn mạnh đối thoại là con đường duy nhất dẫn tới đồng thuận chính trị và các cuộc bầu cử tự do, công bằng và hợp hiến.

Trong khi đó, đại diện của Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi và ECOWAS ra tuyên bố chung kêu gọi nhanh chóng lập lại chính phủ và chính quyền.

Tuyên bố nêu rõ: "Đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong bối cảnh virus Ebola đang hoành hành tại khu vực Tây Phi và các nước thành viên ECOWAS phải áp dụng các biện pháp cần thiết để tránh virus lan rộng."

Tuyên bố ba bên này cũng nhấn mạnh rằng người dân Burkina Faso có các nguồn lực cần thiết để điều hành quá trình chuyển tiếp một cách hòa bình và trật tự.

Về phần mình, Liên minh châu Âu cũng kêu gọi quân đội Burkina Faso tôn trọng quyền của người dân và bày tỏ hy vọng sớm có một chính quyền chuyển tiếp dân sự nhằm chuẩn bị cho các cuộc bầu cử tự do và minh bạch trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, Mỹ cũng đã kêu gọi quân đội Burkina Faso giao lại quyền lực cho một chính quyền dân sự.

Chính biến tại Burkina Faso xảy ra ngày 30/10 khi làn sóng biểu tình gia tăng mạnh mẽ nhằm phản đối kế hoạch kéo dài nhiệm kỳ thêm 5 năm của Tổng thống Compaore. Tình trạng bất ổn buộc Quốc hội thông báo hủy bỏ tiến trình sửa đổi hiến pháp.

Ngay trong đêm 30/10, quân đội đã giải tán Quốc hội, lật đổ Tổng thống Compaore và công bố một chính quyền chuyển tiếp trong 12 tháng./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thiếu dự báo, học sinh chọn ngành chưa đúng: Đặt đúng tầm công tác dự báo
Nhiều chuyên gia cho rằng để cân đối, sử dụng nhân lực một cách hiệu quả và phù hợp, nhất thiết đầu tư, nâng tầm trung tâm dự báo nguồn nhân lực.
11/03/2014
Brazil: Chấn động đường dây hối lộ cấp chính phủ
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff vừa ra lệnh cách chức một loạt quan chức chính phủ bị nghi dính líu tới đường dây tham nhũng lớn.
11/03/2014
Kết quả sơ bộ bầu cử ở Donetsk: Thủ lĩnh Zakharchenko thắng áp đảo
Theo kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu, nhân vật lãnh đạo chính của Donetsk - khu vực ly khai lớn nhất Ukraine - đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử gây tranh cãi ngày 2/11.
11/03/2014
Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong tuyên bố không từ chức
Theo Tân Hoa Xã, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), ông Lương Chấn Anh (C. Y Leung) tối ngày 2/10 tuyên bố sẽ không từ chức và đã chỉ định Chánh Văn phòng Carrie Lam đại diện cho chính quyền đối thoại với những sinh viên tham gia phong trào “Chiếm trung tâm.”
10/03/2014