Nội các Israel thông qua dự luật Nhà nước Do Thái

Thứ Hai, 24/11/2014, 13:37 (GMT+7)

Với tỷ lệ ủng hộ 15/7, Nội các Israel hôm 23/11đã thông qua một dự luật tranh cãi về việc xác định Israel là nhà nước của người Do Thái.


Dự luật này được thông qua trong bối cảnh căng thẳng giữa người Do Thái, ngườiIsraelgốc Arab và người Palestine gia tăng trong những tháng gần đây với các vụ xung đột và tấn công bạo lực diễn ra ởJerusalemvà nhiều nơi khác ở Israel.

Dự luật vừa được nội các Israel thông qua xác định bản chất của Nhà nước Israel là nhà nước của người Do Thái và tiếng Do Thái là ngôn ngữ chính thức, trong khi tiếng Arab sẽ có "vị trí đặc biệt". Cũng theo dự luật, Chính phủ Israel sẽ tiến hành định cư người Do Thái trong lãnh thổ của mình, trong khi không đề cập gì tới người Israel gốc Arab.

Các nhóm hoạt động nhân quyền gọi đây là sự phân biệt chủng tộc, giúp thể chế hóa sự phân biệt đối xử đối với 1,7 triệu người gốc Arab của nước này.

Việc Nội các Israel thông qua dự luật trên có thể sẽ gia tăng căng thẳng với những người Palestine và người Israel gốc Arab, đồng thời có thể khiến chính phủ liên minh của Thủ tướngNetanyahulung lay do sự phản đối mạnh mẽ của các đối tác theo đường lối ôn hòa hơn trong liên minh.

Về phần mình, Palestine đã không công nhận dự luật Israel là nhà nước Do Thái, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng điều này có thể tước đi quyền trở lại quê hương của những người tị nạn Palestine.

Theo kế hoạch, dự luật này sẽ được đưa ra trước Quốc hội Israel vào thứ Tư tới để thông qua trước khi chính thức được ban hành.

Nội các Israel thông qua dự luật này vào thời điểm những tháng gần đây chứng kiến sự gia tăng căng thẳng giữa người Do Thái, người Israel gốc Arab và người Palestine. Nhiều vụ xung đột đã diễn ra chủ yếu ở Jerusalem và các nơi khác của Israel, trong đó có cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh Israel và đám đông quá khích người Palestine tại thánh địa Jerusalem hôm 18/11, sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố cùng ngày nhằm vào một giáo đường Do Thái tại khu vực này, làm 12 người thương vong.


vtv.vn
.