Mỹ và Nhật Bản cam kết sửa đổi định hướng hợp tác quốc phòng

Thứ Ba, 18/11/2014, 13:54 (GMT+7)

Lãnh đạo Mỹ và Nhật Bản đã nhất trí tăng cường quan hệ an ninh nhằm đảm bảo ổn định ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.


Ngày 16/11,Thủ tướng Nhật Bản Shinzo AbeTổng thống Mỹ Barack Obamađã nhất trí tăng cường quan hệ an ninh nhằm đảm bảo ổn định ở khu vựcchâu Á – Thái Bình Dương, đồng thời cam kết lập nhóm công tác chung tiến hành sửa đổi định hướng hợp tác quốc phòng song phương.

Tại cuộc đối thoại bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) diễn ra tại Brisbane, Australia, Thủ tướng Abe cho rằng điều quan trọng đối với cả Mỹ và Nhật Bản là phải tăng cường hợp tác trên cơ sở đồng minh Nhật-Mỹ để đóng vai trò dẫn đầu ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Ông nhấn mạnh Tokyo quyết tâm thúc đẩy tái cơ cấu lực lượng Mỹ ở Nhật Bản và chờ đợi sự hợp tác của Mỹ nhằm giảm bớt gánh nặng cho tỉnh Okinawa, nơi đóng căn cứ và quân đội Mỹ ở Nhật Bản. Tổng thống Obama đã nhất trí với đề nghị của Thủ tướng Abe.

Tokyo và Washington hiện đang cùng phối hợp để tiến hành sửa đổi định hướng hợp tác quốc phòng song phương, lần đầu tiên trong 17 năm qua, sao cho phù hợp hơn với bối cảnh an ninh hiện nay trong khu vực. Chính phủ hai nước hy vọng sẽ tiến hành sửa đổi định hướng này vào cuối năm nay.

Thủ tướng Abe đánh giá cao chính sách tái cân bằng chiến lược của chính quyền Obama ở châu Á – Thái Bình Dương. Ông cũng bày tỏ mong muốn tổ chức hội nghị cấp cao 3 bên Trung-Nhật-Hàn trong thời gian sớm nhất. Tổng thống Obama hoan nghênh nỗ lực của Thủ tướng Abe nhằm cải thiện quan hệ với Hàn Quốc. Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết nỗ lực để sớm kết thúc các vòng đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đưa ra được thời gian cụ thể để kết thúc đàm phán.

Về biến đổi khí hậu, hai nhà lãnh đạo tuyên bố chính phủ hai nước sẽ đóng góp khoảng 4,5 tỷ USD cho Quỹ Khí hậu Xanh của Liên hợp quốc nhằm trợ giúp các nước đang phát triển đối phó với tình trạng Trái đất đang ấm lên. Tokyo và Washington sẽ đóng góp lần lượt 1,5 tỷ USD và 3 tỷ USD cho quỹ này.

Cùng ngày, Thủ tướng Abe và Tổng thống Obama đã tiến hành hội đàm ba bên với Thủ tướng Australia Tony Abbott. Đây là lần đầu tiên trong vòng 7 năm qua, các nhà lãnh đạo Nhật Bản, Mỹ và Australia ngồi lại với nhau để thảo luận những vấn đề cùng quan tâm.


vtv.vn
.