Hà Giang

Mỹ lạc quan trước sự thay đổi của Myanmar

13:40, 11/02/2015

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết, Mỹ rất lạc quan trước sự thay đổi tại Myanmar nhưng Chính phủ nước này cần đẩy nhanh thêm nhiều chính sách cải cách khác.


Ngày 13/11, phát biểu sau cuộc họpHội nghị cấp cao ASEANtại thủ đô Na Py Taw của Myanmar, Tổng thống Mỹ cho biết, các nhà lãnh đạo Myanmar đã đạt nhiều tiến bộ trong cải cách kinh tế cũng như chính trị.Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cho biết, sức mạnh phần lớn hiện vẫn nằm trong tay quân đội khi nắm giữ 25% số ghế trong Quốc hội và có quyền phủ quyết trong sửa đổi Hiến pháp. Trong khi đó, việc chuyển đổi sang nền dân chủ là một yêu cầu quan trọng cần được cải cách nhanh chóng.

“Chúng tôi đã thảo luận về quá trình chuyển đổi đang diễn ra ở Myanmar, đồng thời cũng củng cố một số lợi ích đã được thực hiện tại quốc gia này. Nhưng Myanmar cần đẩy nhanh hơn nữa việc xây dựng một nền dân chủ thực sự để phục vụ nhu cầu của nhân dân” – Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết.

Cũng theo Tổng thống Obama, bảo vệ quyền cho những tộc người thiểu số cũng là một vấn đề quan trọng trong công cuộc cải cách của Myanmar. Ông Obama kêu gọi Myanmar nên trao quyền công dân đầy đủ cho nhóm thiểu số người Hồi giáo Rohingya, những người bị coi là di cư bất hợp pháp từ nước láng giềng Bangladesh.


vtv.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ireland xem xét công nhận Nhà nước Palestine
Ireland đang xem xét đề xuất của Quốc hội sớm công nhận Palestine với tư cách là một nhà nước độc lập.
12/12/2014
Giáng Sinh "gõ cửa" khắp thế giới
Người dân khắp thế giới đã tưng bừng đón mừng lễ Giáng Sinh trong tiếng nhạc rộn ràng và dưới ánh sáng lấp lánh của những ánh đèn màu, cùng nhau dâng lời cầu nguyện cho hòa bình và hạnh phúc.
12/01/2015
Pakistan bắt giữ 1 thủ lĩnh Al-Qaeda ở Nam Á
Ngày 12/12, cảnh sát Pakistan thông báo, chính quyền nước này vừa bắt giữ một đối tượng tình nghi là thủ lĩnh quan trọng của nhánh khủng bố Al-Qaeda tại Nam Á mới được thành lập.
12/01/2015
Tổng thống Mỹ cam kết tăng cường hợp tác với Việt Nam
Ngày 13/11, theo hãng tin AP (Mỹ), Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết đang xem xét những cơ hội và khả năng nhằm tăng cường hợp tác sâu rộng với Việt Nam.
11/02/2015