Hà Giang

Mỹ chính thức nới lỏng quy định về bán vũ khí cho Việt Nam

07:02, 11/01/2015

Chính phủ Mỹ vừa sửa đổi quy định về buôn bán vũ khí quốc tế, trong đó có điều khoản liên quan đến chính sách xuất khẩu vũ khí cho Việt Nam .


Mỹ đã chính thức nới lỏng quy định về việc bán vũ khí choViệt Nam. Trong một thông báo đăng trên công báo liên bang vào ngày 10/11 theo giờ Mỹ,Bộ Ngoại giao Mỹcho biết Chính phủ nước này đã sửa đổi quy định về buôn bán vũ khí quốc tế nhằm phản ánh sự thay đổi trong chính sách xuất khẩu vũ khí đối với Việt Nam.

Theo quy định mới được sửa đổi, Mỹ có thể sẽ bán cho Việt Nam các trang thiết bị quốc phòng sát thương và dịch vụ quốc phòng nhằm tăng cường khả năng an ninh biển và nhận thức về lĩnh vực hàng hải; các trang thiết bị phi sát thương và dịch vụ quốc phòng; các loại vũ khí phi sát thương, trang thiết bị quốc phòng an toàn, ví dụ như thiết bị đẩy vỏ đạn, thiết bị phóng và tài liệu hướng dẫn kỹ thuật cho máy bay quân sự nhằm mục đích nâng cao an toàn cho phi hành đoàn.

Việc bán các trang thiết bị và dịch vụ quốc phòng nói trên cho Việt Nam sẽ được phía Mỹ xem xét căn cứ vào từng trường hợp cụ thể.

Quy định sửa đổi về việc buôn bán vũ khí quốc tế, trong đó có việc nới lỏng xuất khẩu vũ khí cho Việt Nam của phía Mỹ đã chính thức có hiệu lực từ ngày 10/11/2014. Đây là bước đi nhằm thực hiện quyết định dỡ bỏ một phần lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ đối với Việt Nam. Phía Mỹ đồng thời khẳng định việc gỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam không nhằm vào bất kỳ nước thứ ba nào.


vtv.VN

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ireland xem xét công nhận Nhà nước Palestine
Ireland đang xem xét đề xuất của Quốc hội sớm công nhận Palestine với tư cách là một nhà nước độc lập.
12/12/2014
Nga và Ấn Độ ký 20 thỏa thuận hợp tác
Nga và Ấn Độ đã ký kết 20 thỏa thuận hợp tác có trị giá hàng tỷ USD trong các lĩnh vực công nghệ, năng lượng hạt nhân, dầu khí, hợp tác quốc phòng.
12/12/2014
"Cha đẻ" súng AK-47 Kalashnikov qua đời
AK-47 cũng được sách Kỷ lục Guinness ghi nhận là loại vũ khí phổ biến nhất thế giới
12/12/2014
Nhật Bản muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc và Nga
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định Hội đàm cấp cao Trung – Nhật có thể coi là bước đi đầu tiên trong tiến trình hòa giải giữa hai nước.
11/12/2014