Palestine cam kết không đối đầu với Israel tới cuối năm 2015

Thứ Sáu, 17/10/2014, 13:23 (GMT+7)

Ngày 16/10, Tổng thống Chính quyền Palestine (PA) Mahmoud Abbas cho biết ông đã cam kết với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rằng sẽ không có bất kỳ tranh chấp nội bộ Palestine hay xung đột với Israel cho tới ít nhất là cuối năm 2015.


Ông Abbas đưa ra đảm bảo này để khuyến khích các nước tài trợ thực hiện những kế hoạch của họ cho công tác tái thiết Dải Gaza. Ông xác nhận: "Tôi đã nói với ông Kerry rằng ít nhất cho tới cuối năm tới sẽ không xảy ra xung đột. Tôi đang làm việc để kéo dài mãi sự yên ổn hiện nay."

Trong khi đó, các quan chức Palestine cấp cao đã nhắc lại rằng họ không có ý định từ bỏ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ra nghị quyết công nhận một nhà nước Palestine trong khuôn khổ các đường biên giới năm 1967 và đưa ra thời hạn chót cho sự chiếm đóng của Israel.

Cùng ngày, hãng tin Ma'an dẫn lời thủ lĩnh cấp cao phong trào Hồi giáo Hamas, ông Moussa Abu Marzouk cho biết các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine dự kiến diễn ra tại Cairo (Ai Cập) vào cuối tháng này sẽ tập trung vào việc vận hành một cảng biển và sân bay ở Gaza, chứ không bàn về các thỏa thuận vị thế tương lai. Ngoài ra, 2 bên cũng chưa thảo luận về việc trao đổi tù nhân./.


vietnamplus.vn
.