Một con tin người Anh được phiến quân tại Libya phóng thích

Thứ Hai, 06/10/2014, 07:40 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Anh ngày 5/10 xác nhận công dân người Anh là David Bolam bị phiến quân bắt cóc tại Libya hồi tháng 5 đã được phóng thích và trở về Anh đoàn tụ với gia đình.


Theo thông báo, ông David Bolam, từng dạy tại Trường quốc tế Benghazi hiện đã bị đóng cửa, "vẫn khỏe và an toàn" sau vụ bắt cóc.

Truyền thông Anh cho biết một khoản tiền chuộc đã được chuyển cho ngôi trường và số tiền này sau đó được sử dụng để đảm bảo sự tự do cho ông Bolam. Không rõ số tiền chuộc là bao nhiêu và ai đã trả nó. Bộ Ngoại giao Anh cũng không bình luận sâu hơn nữa về về phóng thích này.

Vụ bắt cóc ông Bolam không được tiết lộ với báo giới theo yêu cầu của gia đình và Bộ ngoại giao Anh. Các nhóm chính trị địa phương có thể đã can thiệp để giúp ông Bolam được phóng thích.

Trước đó, ông Bolam đã xuất hiện trong một đoạn video được tải lên mạng hôm 28/8, kêu gọi Thủ tướng Anh David Cameron can thiệp để đảm bảo sự tự do cho ông.

Đã xuất hiện những lo ngại rằng ông Bolam có thể phải đối mặt với số phận tương tự các con tin Anh bị các phiến quân của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hoạt động tại Iraq và Syria bắt cóc.

Trong những tuần gần đây, IS đã tung ra các video quay cảnh hành quyết 2 nhà báo Mỹ James Foley và Steven Sotloff và 2 nhân viên cứu trợ người Anh David Haines và Alan Henning. Tuy nhiên, không có nhiều thông tin về nhóm phiến quân đã bắt giữ Bolam và cũng không rõ yêu sách của chúng là gì./.


vietnamplus.vn
.