Đàm phán hòa bình ở Nam Sudan lại một lần nữa bị trì hoãn

Thứ Hai, 06/10/2014, 13:47 (GMT+7)

Ngày 5/10, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Nam Sudan và phe đối lập nhằm chấm dứt cuộc nội chiến đẫm máu ở nước này lại một lần nữa bị trì hoãn.


Cơ quan Phát triển liên chính phủ Đông Phi (IGAD), một tổ chức ở khu vực Đông Phi làm trung gian cho các cuộc đàm phán hòa bình về Nam Sudan tại thủ đô Addis Ababa (Ethiopia), đã xác nhận thông tin này.

Trả lời báo giới, trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Nam Sudan Michael Makuei, cho biết IGAD đã hoãn các cuộc đàm phán này và sẽ chuyển sang ngày 16/10 tới.

Ông Makuei nói: "Chúng tôi cần thêm thời gian để hội ý về một số vấn đề tồn đọng và những điểm chưa rõ ràng trong các cuộc đàm phán này, đặc biệt về quyền lực của thủ tướng và liệu tổng thống có đứng đầu nhà nước và chính phủ hay không?"

Các cuộc đàm phán về hòa bình ở Nam Sudan liên tục bị gián đoạn kể từ khi được khởi động vào tháng 1/2014 nhằm tìm kiếm một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột nổ ra từ ngày 15/12/2013 sau khi chính phủ của Tổng thống Salva Kiir cáo buộc các binh sỹ trung thành với cựu Phó Tổng thống Riek Machar âm mưu đảo chính.

Xung đột nhanh chóng lan rộng khắp nước làm hàng nghìn người thiệt mạng, khoảng 1,8 triệu người phải đi lánh nạn, đồng thời đẩy Nam Sudan đến cuộc khủng hoảng lương thực tồi tệ nhất ở châu Phi kể từ những năm 80 của thế kỷ trước./.


vietnamplus.vn
.