Hà Giang

Nhà Vua Tây Ban Nha thoái vị

08:17, 06/03/2014

Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hôm 2/6 thông báo, Vua Juan Carlos đã tuyên bố thoái vị sau gần 40 năm trị vì, truyền ngôi lại cho Thái tử Felipe de Borbon, 46 tuổi.


Trong bức thư gửi Thủ tướng Rajoy, Vua Carlos cho biết bây giờ là thời điểm tốt nhất cho sự thay đổi và chuyển giao ngai vàng.

Vua Carlos năm nay 76 tuổi. Ông đăng quang tháng 11/1975 và từng là vị Vua rất được lòng dân khi đã lãnh đạo Tây Ban Nha chuyển giao suôn sẻ từ chế độ độc tài sang chế độ dân chủ trong thập kỷ 70 của thế kỷ 20. Nhưng những năm gần đây, Vua Carlos đã mất dần sự ủng hộ của dân chúng do những bê bối tham nhũng mà chính nhà Vua và nhiều thành viên trong hoàng gia có liên đới. Thái tử Felipe de Borbon được cho là hầu như không dính líu tới những vụ bê bối làm tổn hại thanh danh của hoàng gia.

Trong cuộc thăm dò dư luận được công bố hồi tháng 1 vừa qua, có tới 62% người Tây Ban Nha ủng hộ việc Vua Carlos truyền ngôi cho Thái tử Felipe.


VTV.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ukraine trước ngã ba đường
Việc Ukraine đứng trước ngã ba đường giữa việc lựa chọn tăng cường liên kết với Nga hay tiến tới với EU đang thực sự là một bài toán khó đối với chính quyền Kiev.
12/02/2014
FBI cảnh báo IS tấn công khủng bố trên lãnh thổ Mỹ
Cơ quan điều tra Liên bang Mỹ và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã đưa ra cảnh báo nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố nhằm vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ nước này.
12/02/2014
Việt Nam là một trong những nước tiến bộ nhanh nhất về tiếng Anh trên thế giới
Theo ấn bản thứ 4 – Báo cáo mức độ thông thạo Anh ngữ EF EPI được Tổ chức giáo dục quốc tế EF Education First công bố vừa qua, Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia tiến bộ nhanh nhất trên toàn cầu về khả năng tiếng Anh.
12/02/2014
Bầu cử Quốc hội Moldova: Đảng thân Nga chiếm ưu thế số phiếu
Theo kết quả kiểm phiếu mới nhất, Đảng Xã hội thân Nga hiện dẫn đầu trong Cuộc bầu cử Quốc hội Moldova diễn ra hôm 31/11.
12/02/2014