Hà Giang

Phe đối lập vẫn biểu tình sau thỏa thuận Nga - Ukraine

07:48, 12/07/2014

Tại Ukraine, phe đối lập vẫn tiếp tục biểu tình tại Quảng trường Độc lập ở trung tâm Thủ đô Kiev tuy những lo ngại của họ đã được loại bỏ sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Ukraine Yanukovich và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow ngày 17/12 vừa qua.


Những diễn biến bất ngờ tại quảng trường Độc lập đã không xảy ra như dự đoán của giới truyền thông sau khi 2 Tổng thống Nga và Ukraine tiến hành hội đàm tại Moscow.

Vấn đề hội nhập của Kiev với Liên minh châu Âu, một chủ đề được coi là nhạy cảm đối với tình hình xã hội của Ukraine lúc này đã được hai bên tránh đề cập trong cuộc họp của Ủy ban liên Chính phủ và cuộc hội đàm giữa Tổng thống hai nước. Theo Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Andrey Olefirov chính điều này đã tác động một cách gián tiếp tới thái độ của những người biểu tình chống Chính phủ.

Ông Andrey Olefirov, Thứ trưởng ngoại giao Ukraine cho biết: “Tôi thực lòng hy vọng rằng các cuộc biểu tình sẽ chấm dứt bởi như tôi đã nói Tổng thống đã khẳng định tiếp tục đường lối sáp nhập với EU; mọi người lo ngại việc Ukraine sẽ gia nhập Liên minh Thuế quan nhưng đã không có ký kết thoả thuận nào; công tác điều tra vụ xô sát ở quảng trường đang được tiến hành và đã biết được kẻ tình nghi... Bởi vậy, về logic mà nói, từ hôm nay sẽ không còn nguyên cớ gì để tiếp tục tiến hành biểu tình”.

Tuy nhiên, khó có thể nói trước về tình hình bởi phe đối lập vẫn tỏ ra nghi ngờ về những kết quả của cuộc họp và vẫn sẽ tiếp tục biểu tình tại Quảng trường Độc Lập trong những ngày tới với những yêu cầu khác như chống tham nhũng, giảm giá gas trong nước, giảm tiền nhà ở nâng cao đời sống.

Ngoài ra, họ vẫn có ý lo ngại rằng đằng sau các cuộc hội đàm cấp cao Nga - Ukraine vẫn có những thoả thuận ngầm nhằm lôi kéo Ukraine xích lại gần hơn với Liên minh Thuế quan và làm mất đi hy vọng của phe đối lập để Ukraine  gia nhập EU.

Hy vọng trong những ngày tới những bếp ăn dã chiến cũng như những chiến luỹ lều trại sẽ được dỡ bỏ và người biểu tình trở lại với cuộc sống thường ngày để đem lại  bình yên cho Thủ đô Kiev nói riêng, cho cả Ukraine nói chung, thực sự góp phần xây dựng Ukraine thành một cường quốc châu Âu như chính họ mong muốn


VTV.VN

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ngoại trưởng Iraq: Không cần binh sỹ nước ngoài vào Iraq đánh IS
THX đưa tin, Ngoại trưởng Iraq Ibrahim al-Jaafari ngày 6/11 tuyên bố Chính phủ Iraq đề nghị các nước hỗ trợ quân sự, trong đó có thiết bị quân sự và huấn luyện các lực lượng an ninh Iraq nhưng Baghdad không muốn binh lính nước ngoài vào lãnh thổ nước này để chiến đấu chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
11/07/2014
Tòa án bác bỏ quốc hội do dân cử, tình hình Libya càng hỗn loạn
Tòa án Tối cao Libya ngày 6/11 đã bác bỏ tính hợp pháp của quốc hội được bầu hồi tháng Sáu vừa qua ở nước này và đã được quốc tế công nhận. Động thái này có thể gây thêm tình trạng hỗn loạn chính trị tại quốc gia Bắc Phi.
11/07/2014
Các chính đảng tại Latvia thảo luận thành lập chính phủ mới
Liên minh trung hữu của Latvia đã thành lập một nhóm đàm phán để thảo luận việc thành lập chính phủ mới sau khi giành được đa số phiếu áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào ngày 4/10 vừa qua.
10/07/2014
Brazil tiến hành bầu cử tổng thống vòng hai vào ngày 26/10
Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã về nhất trong cuộc bầu cử ngày 5/10, nhưng không đạt được số phiếu quá bán. Điều này buộc Brazil phải tổ chức bỏ phiếu vòng hai để tìm người lãnh đạo quốc gia lớn và đông dân nhất Mỹ Latinh này trong 4 năm tới.
10/07/2014