Hà Giang

"Cha đẻ" súng AK-47 Kalashnikov qua đời

08:23, 12/12/2014

AK-47 cũng được sách Kỷ lục Guinness ghi nhận là loại vũ khí phổ biến nhất thế giới


Ngày 23/12, báo chí Nga đồng loạt đưa tin nhà thiết kế huyền thoại và là “cha đẻ” của súng tiểu liên nổi tiếng AK-47, ông Mikhail Timofeevich Kalashnikov đã qua đời ở tuổi 95 sau thời gian dài bệnh nặng. Trước đó, ông đã phải nhập viện do chẩn đoán chảy máu dạ dày vào ngày 17/11. 

Kalashnikov với khẩu súng trường huyền thoại (Nguồn: AFP)

Ngay sau khi biết tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Dmitry Medvedev, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cùng nhiều nhà lãnh đạo Nga đã bày tỏ sự tiếc thương và gửi lời chia buồn tới gia quyến ông Kalashnikov. 

Thủ tướng Medvedev coi sự ra đi của nhà thiết kế vũ khí huyền thoại này là “sự mất mát to lớn đối với toàn nước Nga”, đồng thời đánh giá cao cuộc đời và sự nghiệp mà Kakashnikov đã cống hiến phục vụ Tổ quốc, củng cố cho an ninh đất nước. 

Còn Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu tôn vinh Kalashnikov là “một công dân, một người yêu nước nổi bật và là một biểu tượng của nước Nga”. 

Ông Mikhail Timofeevich Kalashnikov sinh ngày 10/11/1919 tại làng Kurya, Vùng Altay. Ông là tác giả của dòng súng bộ binh tự động với gần 150 mẫu được đánh giá là “vô song” trong nửa thế kỷ qua và có trong trang bị của hơn 100 nước trên thế giới. 

Riêng mẫu tiểu liên nổi tiếng AK-47 (súng tự động Kalashnikov) được ông chế tạo vào năm 1947, đưa vào trang bị cho quân đội Liên Xô hai năm sau đó, được vũ trang cho quân đội 55 quốc gia. 

AK-47 cũng được sách Kỷ lục Guinness ghi nhận là loại vũ khí phổ biến nhất thế giới, nằm trong danh mục các sáng chế nổi bật của thế kỷ XX. 

Với những cống hiến xuất sắc, Mikhail Kalashnikov đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Nga và hai lần được phong danh hiệu Anh hùng Lao động XHCN Liên Xô. 

Tên của ông cũng được đặt cho tập đoàn vũ khí Kalashnikov, được hợp nhất từ 2 tập đoàn Izmash và IMZ của Nga.


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Nga và Ấn Độ ký 20 thỏa thuận hợp tác
Nga và Ấn Độ đã ký kết 20 thỏa thuận hợp tác có trị giá hàng tỷ USD trong các lĩnh vực công nghệ, năng lượng hạt nhân, dầu khí, hợp tác quốc phòng.
12/12/2014
Chạy tị nạn sang châu Âu: Hơn 3.400 người thiệt mạng
Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc công bố, năm 2014 có hơn 3.400 người đã thiệt mạng tại khu vực biển Địa Trung Hải khi đang cố gắng chạy tị nạn sang châu Âu.
12/11/2014
Thái Lan: Người biểu tình bao vây nơi ở của Thủ tướng
Ngày 22/12, hàng nghìn người chống chính phủ đã bao vây nơi ở của Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra và biểu tình tại nhiều địa điểm ở thủ đô Bangkok.
12/11/2014
Cộng đồng quốc tế kêu gọi điều tra về cái chết của Bộ trưởng Định cư Palestine
Cộng đồng quốc tế đã yêu cầu Chính phủ Israel nhanh chóng đều tra về cái chết của Bộ trưởng Định cư Palestine Ziad Abu Ein.
12/11/2014