Hà Giang

Chủ tịch Cuba tuyên bố “sẵn sàng đối thoại với Mỹ”

08:11, 07/03/2014

Ngày 26/7, Chủ tịch Cuba Raul Castro một lần nữa khẳng định nước ông sẵn sàng đối thoại với Washington để thảo luận về mọi vấn đề liên quan tới lợi ích của hai nước trên cơ sở tôn trọng sự bình đẳng và chủ quyền của mỗi bên.


Phát biểu tại lễ kỷ niệm 59 năm Ngày Khởi nghĩa Vũ trang (26/7/1953), nhà lãnh đạo Cuba tuyên bố bàn đối thoại đã sẵn sàng và bất cứ khi nào Chính phủ Mỹ mong muốn thì hai bên sẽ cùng ngồi lại để thảo luận mọi vấn đề, kể cả tự do ngôn luận, tự do báo chí và nhân quyền.
 
Theo ông Raul, Mỹ cần phải hiểu rằng Cuba không phải là thuộc địa cũng không phải bù nhìn của bất kỳ ai và Mỹ cũng không phải là nhà lãnh đạo của thế giới, đồng thời nhấn mạnh Cuba là một dân tộc hòa bình và sẵn sàng thiết lập quan hệ hữu nghị với tất cả các nước, kể cả Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Raul Castro cho biết giữ vững được cách mạng và kháng cự được trước sức ép của đế quốc trong suốt nửa thế kỷ qua là một kỳ công vĩ đại của nhân dân Cuba. Chính vì vậy ông kêu gọi toàn Đảng, toàn dân đoàn kết, tiếp tục nỗ lực triển khai thực hiện đường lối chính sách kinh tế xã hội đã được thông qua tại Đại hội 6 của Đảng, kiên định trên con đường của mình với những bước tiến không vội vã nhưng cũng không ngừng nghỉ.
 
Chủ tịch Raul Castro cho rằng nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Cuba hiện nay là cải thiện năng suất và tăng cường sản xuất trong nước, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp để có thể tiết kiệm được hàng tỷ USD mà ngân sách nhà nước phải chi để nhập khẩu.
 
Ông nhấn mạnh, chỉ khi nào sản xuất trong nước tăng thì chính phủ mới đủ khả năng để tính tới việc tăng lương cho người lao động. Nhà lãnh đạo Cuba thừa nhận vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức chờ đợi ở phía trước nhưng nhân dân quốc đảo này sẽ nỗ lực hết mình để thực hiện thành công lộ trình cập nhật mô hình kinh tế, vững bước đi lên trên con đường xã hội chủ nghĩa.

Cũng tại buổi lễ, Bí thư thứ hai BCH Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Machado Ventura đánh giá cao sự ủng hộ của dư luận quốc tế, đặc biệt là tình đoàn kết của các nước thuộc Liên minh Bôliva cho các dân tộc châu Mỹ (ALBA), trong cuộc đấu tranh đòi công lý cho chiến sỹ yêu nước đang bị giam giữ bất công tại Mỹ để họ sớm được trở về tổ quốc./.


vietnamplus.vn

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Ukraine trước ngã ba đường
Việc Ukraine đứng trước ngã ba đường giữa việc lựa chọn tăng cường liên kết với Nga hay tiến tới với EU đang thực sự là một bài toán khó đối với chính quyền Kiev.
12/02/2014
Việt Nam là một trong những nước tiến bộ nhanh nhất về tiếng Anh trên thế giới
Theo ấn bản thứ 4 – Báo cáo mức độ thông thạo Anh ngữ EF EPI được Tổ chức giáo dục quốc tế EF Education First công bố vừa qua, Việt Nam nằm trong nhóm những quốc gia tiến bộ nhanh nhất trên toàn cầu về khả năng tiếng Anh.
12/02/2014
FBI cảnh báo IS tấn công khủng bố trên lãnh thổ Mỹ
Cơ quan điều tra Liên bang Mỹ và Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã đưa ra cảnh báo nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố nhằm vào các mục tiêu bên trong lãnh thổ nước này.
12/02/2014
Gần 120 trường ĐH, CĐ công bố điểm thi
Học viện ngân hàng, ĐH Điện lực, các trường thành viên của hai ĐHQG… cùng nhiều trường ĐH, CĐ khác đã công bố điểm thi.
07/03/2014