Hà Giang

Giới chức y tế Canada khuyến cáo người dân khẩn cấp tiêm mũi tăng cường vaccine phòng Covid-19

08:10, 04/07/2022

Bộ trưởng Y tế Canada Jean-Yves Duclos và người đứng đầu Cơ quan Y tế công cộng nước này, Tiến sĩ Theresa Tam khuyến cáo những người đủ điều kiện tiêm liều tăng cường vaccine phòng Covid-19 cần khẩn cấp tiêm ngay mũi thứ ba, trước khi các biến thể mới của Omicron "bén rễ sâu" trong những tuần tới.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Ottawa, Ontario, Canada, ngày 30/3/2021.
Tiêm vaccine phòng Covid-19 ở Ottawa, Ontario, Canada, ngày 30/3/2021.

Tiến sĩ Theresa Tam cho biết, số ca nhiễm Covid-19 hiện đang ổn định, nhưng các biến thể có khả năng "né tránh" miễn dịch như BA.4 và BA.5 sẽ trở nên phổ biến vào cuối hè và đầu thu này - cũng là thời điểm Canada bước vào mùa virus gây bệnh đường hô hấp. Biện pháp phòng thủ tốt nhất để chống lại làn sóng lây nhiễm này là tiêm vaccine phòng Covid-19.

Theo Tiến sĩ Tam, liều cơ bản của vaccine phòng Covid-19 không cung cấp đủ khả năng bảo vệ, và liều thứ ba là cần thiết cho tất cả người lớn và đối với một số thanh thiếu niên có nguy cơ cao.

Dựa trên dữ liệu thu thập được vào tháng 4 và tháng 5/2022, khi biến thể Omicron hoạt động rất mạnh ở Canada, những người được tiêm mũi tăng cường có nguy cơ nhập viện thấp hơn 5 lần và nguy cơ tử vong thấp hơn 7 lần so với người chưa tiêm.

Canada đang chậm hơn so với các nước phát triển khác về tỷ lệ bao phủ mũi tiêm tăng cường. Theo ông Duclos, chỉ 60% người lớn được tiêm 2 liều đầu tiên đã quay trở lại tiêm mũi thứ ba.

Ông Duclos cho biết, Canada sẽ không gọi những người đã tiêm 2 liều là "đã được tiêm chủng đầy đủ" nữa.

Tuy nhiên, ông không cho biết liệu các quy định về vaccine của chính phủ có được điều chỉnh để yêu cầu người dân phải tiêm 3 liều vaccine phòng Covid-19 hay không.

Ủy ban tư vấn quốc gia về tiêm chủng (NACI) khuyến cáo tất cả người lớn nên tiêm liều tăng cường. NACI cho biết, nếu 1 người đã bị nhiễm Covid-19, nên đợi 3 tháng kể từ khi được chẩn đoán nhiễm bệnh để tiêm liều tăng cường.

Tiến sĩ Tam nhấn mạnh rằng 1 lần nhiễm Covid-19 không cung cấp đủ kháng thể bảo vệ. Theo Tiến sĩ Tam, một số người Canada đang có quan điểm sai lầm rằng 2 liều vaccine phòng Covid-19 cộng với 1 lần nhiễm bệnh sẽ cung cấp đủ khả năng miễn dịch.

Trong khi các nhà sản xuất vaccine lớn như Moderna và Pfizer đang phát triển các sản phẩm phù hợp với chủng virus hiện tại, Tiến sĩ Tam cho biết, có thể mất vài tháng trước khi sản phẩm này được Bộ Y tế Canada cho phép sử dụng tại Canada.

Theo Báo Nhân Dân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Các nước phương Tây phong tỏa 330 tỷ USD tài sản của Nga
Lực lượng đặc nhiệm đa phương REPO đã phong tỏa 30 tỷ USD tài sản của các nhà tài phiệt và quan chức Nga, đồng thời đóng băng 300 tỷ USD thuộc sở hữu của ngân hàng trung ương Nga.
30/06/2022
Hội nghị thượng đỉnh G7: Tái khẳng định các mục tiêu bảo vệ khí hậu
Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) nhóm họp tại lâu đài Elmau, thuộc bang Bavaria (Bayern), miền nam Đức, đã nhất trí cùng đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu, đồng thời bảo đảm cho vấn đề an ninh năng lượng.
29/06/2022
G7 công bố dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ
Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đang diễn ra ở Đức, các nhà lãnh đạo G7 ngày 26/6 đã công bố dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khổng lồ trên toàn thế giới.
27/06/2022
Quốc hội Mỹ thông qua dự luật an toàn súng đạn quan trọng nhất 3 thập kỷ
Ngày 24/6 (rạng sáng 25/6 theo giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật súng đạn quan trọng, trong bối cảnh dư luận Mỹ thời gian gần đây rúng động vì các vụ xả súng đẫm máu.
25/06/2022