Hà Giang

Singapore đón đầu làm trung tâm vận chuyển vaccine Đông Nam Á

08:03, 10/12/2020

Sân bay Changi bổ sung công suất kho lạnh, lập đội đặc nhiệm gồm 18 tập đoàn, công ty để sẵn sàng vận chuyển vaccine cho khu vực.

Nhập hàng vào máy bay ở sân bay Changi. Ảnh: Changi Airport Group.
Nhập hàng vào máy bay ở sân bay Changi. Ảnh: Changi Airport Group.

Sân bay Changi của Singapore đang tìm cách trở thành trung tâm phân phối vaccine Covid-19 cho khu vực Đông Nam Á. Họ vừa thành lập Changi Ready Task Force, đội đặc nhiệm là tổ hợp gồm 18 công ty và tập đoàn, bao gồm Cơ quan Hàng không Dân dụng Singapore và Tập đoàn Sân bay Changi. Nhiệm vụ của đội là nâng cấp cơ sở vật chất, với mục đích tăng cường sự phối hợp trong toàn ngành và làm suôn sẻ quá trình cung cấp vaccine Covid-19.

Việc vận chuyển vaccine được kỳ vọng sẽ phần nào hỗ trợ ngành hàng không của đảo quốc, vốn đang suy sụp do lưu lượng hành khách thấp vì các nước đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Nước này cũng dự đoán rằng việc phân phối vaccine sẽ góp phần kéo hành khách quay lại.

Trong những năm gần đây, Changi đã dồn nguồn lực vào mảng dịch vụ hậu cần phân phối các sản phẩm y tế. Lần này, Changi sẽ đóng vai trò là trung tâm phân phối vaccine từ Mỹ và châu Âu. Hai loại vaccine sắp được tung ra thị trường yêu cầu nhiệt độ cực lạnh để bảo quản. Vaccine Pfizer và BioNTech phải được bảo quản ở nhiệt độ âm 70 °C, trong khi vaccine do Moderna phát triển cũng phải được bảo quản ở âm 20 °C.

Theo Tập đoàn Sân bay Changi, vaccine từ Singapore sẽ được phân phối ở Đông Nam Á và châu Đại Dương. Sự sắp xếp này sẽ hỗ trợ các thành phố xa xôi ở Đông Nam Á bị tụt hậu trong việc phát triển cơ sở hạ tầng hậu cần.

Thành viên của đội đặc nhiệm còn có Dubai National Air Transport Association (dnata), một công ty dịch vụ mặt đất thuộc Emirates Group. Công ty này đã phát triển một phương tiện chuyên dụng để vận chuyển các thùng chứa vaccine từ máy bay đến nhà kho. Họ vừa gửi hai phương tiện đến sân bay Changi vào tháng trước.

Cả dnata và SATS - một công ty vận chuyển hàng hóa đồng thời là thành viên đội đặc nhiệm - đều có nhà kho tại Changi, có khả năng giữ sản phẩm ở nhiệt độ thấp tới âm 25 °C. Các kho như vậy có tổng diện tích 9.000 m2 và có thể xử lý 375.000 tấn kho lạnh sản phẩm hàng năm. Mội số kho của các công ty logistics khác cũng nằm gần sân bay.

Sân bay Changi đã phát triển trở thành trung tâm kết nối du khách phương Tây và châu Á trong nhiều năm qua. Nhưng đại dịch đã khiến các nước áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới, nên lưu lượng hành khách đến đây giảm từ tháng 3/2020.

Lim Ching Kiat, CEO Changi Airport Group, cho biết một khi vaccine được phân phối, hoạt động di chuyển bằng đường hàng không sẽ phục hồi, dẫn đến sự phục hồi của lưu lượng hành khách.

Theo Vnexpress.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Thêm nhiều nước chuyển hướng sống chung an toàn với Covid-19

Với tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 tiếp tục tăng, nhiều nước tiếp tục điều chỉnh chiến lược phòng, chống dịch, từ "Zero Covid-19" sang sống chung an toàn với Covid-19, dù biến thể mới xuất hiện cũng làm chậm quá trình chuyển đổi tại một số khu vực.

31/10/2020
Hàn Quốc triển khai kế hoạch ''Sống chung với Covid-19''

Giới chức Malaysia, ngày 29-10, cho biết, nước này sẽ xúc tiến việc mua vắc xin phòng Covid-19 của hãng Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) để tiêm chủng cho trẻ em, sau khi một hội đồng cố vấn của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ bỏ phiếu để đề xuất việc cấp phép sử dụng vắc xin này cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi. Theo thống kê của Chính phủ Malaysia, 62% thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi ở nước này đã được tiêm chủng đầy đủ.

30/10/2020
Việt Nam luôn sát cánh cùng các nước châu Phi vượt qua khó khăn, mở rộng hợp tác hiệu quả

Tối 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự và có bài phát biểu tại Phiên thảo luận mở cấp cao trực tuyến về hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi (AU) với chủ đề "Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi". Báo Nhân Dân xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc:

29/10/2020
Chạy đua để bảo vệ hành tinh trước tình trạng biến đổi khí hậu

Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) khai mạc cuối tuần này. Các nước đang nỗ lực chạy đua cùng thời gian để tận dụng tốt nhất cơ hội lớn này, để đạt bước tiến đột phá giúp bảo vệ hành tinh trước tình trạng biến đổi khí hậu.

29/10/2020