Biden đề cử nữ thứ trưởng quốc phòng đầu tiên

Thứ Năm, 31/12/2020, 11:11 (GMT+7)

BHG - Tổng thống đắc cử Joe Biden đề cử Kathleen Hicks làm thứ trưởng quốc phòng, khiến bà trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí số hai trong Lầu Năm Góc nếu được Thượng viện thông qua.

"Những lãnh đạo dân sự có thành tích, đáng kính trọng này sẽ giúp dẫn dắt Bộ Quốc phòng một cách liêm chính và kiên quyết, bảo vệ mạng sống và lợi ích của người dân Mỹ", Biden ra tuyên bố ngày 30/12 khi thông báo đề cử Hicks.

Ông cũng đề cử Colin Kahl làm thứ trưởng quốc phòng đặc trách chính sách - quan chức quyền lực số ba trong Lầu Năm Góc.

Kathleen Hicks tại Mỹ vào năm 2012. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.
Kathleen Hicks tại Mỹ vào năm 2012. Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ.

Hicks từng làm việc trong Bộ Quốc phòng dưới thời Obama và đang lãnh đạo nhóm chuyển giao quyền lực của Biden tại Lầu Năm Góc. Bà hiện làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington.

Đầu tháng này, Biden chọn tướng về hưu Lloyd Austin, người giám sát các lực lượng Mỹ ở Trung Đông dưới thời Obama, làm bộ trưởng quốc phòng. Austin, người sẽ là bộ trưởng quốc phòng da màu đầu tiên của Mỹ nếu được Thượng viện thông qua, là một lựa chọn bất ngờ vì nhiều người cho rằng Michele Flournoy có nhiều cơ hội trở thành nữ bộ trưởng quốc phòng đầu tiên của Mỹ.

Khi Biden nhậm chức, một trong những nhiệm vụ khó khăn nhất của ông sẽ là xây dựng lại các liên minh quân sự và ngoại giao của Mỹ đã rạn nứt dưới chương trình nghị sự "nước Mỹ trước tiên" của Trump trong 4 năm qua.

Theo VnExpress

.