Mưa lũ gây ngập lụt nghiêm trọng tại Mumbai, Ấn Độ

Thứ Năm, 24/09/2020, 10:23 (GMT+7)

Mưa lớn kéo dài đã gây lũ lụt nghiêm trọng tại thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ. Toàn bộ đường phố ở thành phố Mumbai bị nhấn nhìm trong nước lũ.

Trẻ em đang ngồi trên một chiếc bè tự chế để di chuyển qua khu vực lũ lụt ở làng Mayong, huyện Morigaon của bang Assam, Ấn Độ hôm 29.6. Ảnh: Reuters
Trẻ em đang ngồi trên một chiếc bè tự chế để di chuyển qua khu vực lũ lụt ở làng Mayong, huyện Morigaon của bang Assam, Ấn Độ hôm 29.6. Ảnh: Reuters

Người dân gặp rất nhiều khó khăn khi di chuyển, thậm chí phải lội qua vùng nước ngập tới thắt lưng. Các dịch vụ đường sắt trên toàn thành phố cũng bị gián đoạn do đường ray bị ngập nước.

Lượng mưa hàng năm là rất cần thiết ở Ấn Độ vì mưa hỗ trợ 2/3 trong số 1,3 tỷ dân ở các vùng nông thôn sống dựa vào nông nghiệp. Nhưng lượng mưa quá lớn lại gây ra các vấn đề như lũ lụt, sạt lở đất và các bệnh truyền nhiễm qua nước.

Theo Bộ Nội vụ Ấn Độ, trong mùa mưa năm nay, cả nước đã có 847 người thiệt mạng vì lũ lụt. Tại bang miền Nam Kerala, số người thiệt mạng riêng trong một trận lở đất đã lên tới 61 người, ngoài ra còn có 8 người mất tích. Tại bang Bihar nghèo nhất nước này, 8 triệu người đã bị ảnh hưởng của lũ lụt, hàng nghìn người phải ngủ trên đê và đường cao tốc do thiếu lán trại sơ tán.

Mùa mưa năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tàn phá nặng nề nền kinh tế Ấn Độ. Mùa vụ thất bát tại các khu vực bị lũ lụt càng làm trầm trọng hơn những khó khăn của người nông dân và các cộng đồng dân cư ở nông thôn.

Theo vtv.vn

.