Hà Giang

Trung Quốc, Nhật Bản tổ chức tham vấn ngoại giao, đối thoại an ninh

10:12, 02/02/2019

Trung Quốc và Nhật Bản ngày 1/2 tổ chức một cuộc tham vấn ngoại giao thường kỳ và một cuộc đối thoại an ninh tại thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc).

Trung Quốc và Nhật Bản tổ chức một cuộc tham vấn ngoại giao thường kỳ và một cuộc đối thoại an ninh tại thủ đô Bắc Kinh ngày 1/2.
Trung Quốc và Nhật Bản tổ chức một cuộc tham vấn ngoại giao thường kỳ và một cuộc đối thoại an ninh tại thủ đô Bắc Kinh ngày 1/2.

Trong các sự kiện có sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu và người đồng cấp Nhật Bản Takeo Mori, hai bên đã nhất trí rằng năm 2019 là một năm quan trọng để quan hệ Trung Quốc-Nhật Bản tiến lên một cấp cao hơn.

Thông cáo báo chí được đưa ra sau cuộc tham vấn nhấn mạnh, hai nước nên nắm bắt cơ hội và thực hiện sự đồng thuận mà các nhà lãnh đạo hai nước đã đạt được trước đó, rằng Trung Quốc và Nhật Bản là đối tác hợp tác chứ không phải là mối đe dọa lẫn nhau và hai bên nên hỗ trợ lẫn nhau để phát triển một cách hòa bình.

Giới chức Trung Quốc, Nhật Bản cũng vừa nhất trí lên kế hoạch và chuẩn bị cho các cuộc trao đổi cấp cao, đạt được tiến bộ vững chắc trong hợp tác thương mại cũng như giao lưu nhân dân, đồng thời xử lý thỏa đáng các vấn đề lớn, nhạy cảm.

Trong cuộc đối thoại an ninh, hai bên nhấn mạnh rằng họ đã chia sẻ trách nhiệm quan trọng trong việc bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực và toàn cầu, đồng thời kiên định với con đường phát triển hòa bình. Cả hai bên cũng nhất trí tăng cường đối thoại, quản lý sự khác biệt, xây dựng niềm tin và nỗ lực vì mối quan hệ mang tính xây dựng trong lĩnh vực an ninh./.

Theo vov.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Sẽ đặt tượng của Bác Hồ tại Vladivostok trong năm nay

Đài tưởng niệm Hồ Chí Minh, vị Chủ tịch đầu tiên của Việt Nam sẽ xuất hiện tại Vladivostok trong năm nay, dịch vụ báo chí của chính quyền thành phố cho biết. Trước đó, Tổng lãnh sự quán Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và đại diện công chúng Việt Nam đã có thư đề nghị gửi tới chính quyền thành phố Vladivostok về việc phối hợp đặt tượng Bác Hồ ở đây. Tượng đài đã được thiết kế xong. Đã có quyết định đưa ra về việc đặt tượng trong công viên trên đường phố Borisenko. Nhà điêu khắc người Vladivostok, ông Piotr Chegodaev trở thành tác giả của công trình này. 

31/01/2019
Venezuela tìm cách khống chế Tổng thống tự phong, Mỹ cảnh báo hậu quả

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã đề nghị Tòa án tối cao can thiệp nhằm ngăn chặn nhân vật đối lập Juan Guaido. Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm qua (29/1) gửi kiến nghị lên Tòa án tối cao nhằm ngăn chặn nhân vật đối lập Juan Guaido, người mới đây tự xưng là Tổng thống lâm thời của nước này và được Mỹ ủng hộ.

30/01/2019
Nga cường hợp tác với Philippines trong chống khủng bố

Ngày 27.1, sau khi nhận được tin tại thành phố Jolo, tỉnh Sulu, miền Nam Philippines xảy ra vụ tấn công khủng bố khiến hàng chục người thương vong, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện chia buồn tới người đồng cấp Philippines Rodrigo Duterte, trong đó nhấn mạnh Moskva sẵn sàng tăng cường hợp tác song phương trong cuộc chiến chống khủng bố. 

28/01/2019
Malaysia bầu được Nhà vua mới

Ngày 24/1, tiểu vương bang Pahang, Sultan Abdullah, đã chính thức trở thành quốc vương mới của Malaysia sau cuộc họp của các gia đình hoàng tộc. Tiểu vương Sultan Abdullah sẽ thay thế vua Sultan Muhammad V, người bất ngờ thoái vị vào đầu tháng này sau khi kết hôn. Theo thông cáo của Hoàng gia Malaysia, vị Vua mới sẽ trị vì đất nước trong nhiệm kỳ 5 năm, bắt đầu từ ngày 31/1...

25/01/2019