Hà Giang

Venezuela cắt đứt quan hệ ngoại giao, ra tối hậu thư cho Mỹ

14:32, 24/01/2019

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết, chính quyền của ông sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ và cho phái đoàn ngoại giao Mỹ 72 giờ để rời khỏi Venezuela sau khi Washington công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời hợp pháp. 

Theo CNBC, phát biểu bên ngoài dinh tổng thống ở thủ đô Caracas ngày 23/1, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói rằng, ông cho các nhà ngoại giao Mỹ thời hạn 72 giờ để rời khỏi Venezuela trước khi chính quyền của ông chính thức cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp này, ông Maduro cũng cáo buộc phe đối lập đang âm mưu đảo chính với sự hậu thuẫn của Mỹ. "Chúng ta đã phải đối mặt với không ít sự can thiệp từ bên ngoài, ở đây, chúng ta có lòng tự trọng. Đây là một nhà nước mà người dân sẵn sàng bảo vệ đất nước này".

Tuyên bố trên được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời hợp pháp. Ông Guaido, lãnh đạo quốc hội Venezuela và được sự hậu thuẫn của Mỹ và một số quốc gia khác, ngày 23/1 đã tự nhận trở thành tổng thống lâm thời của Venezuela, tuyên bố sẽ lập ra một chính quyền lâm thời nhằm vực dậy kinh tế nước này.

Đáp lại cảnh báo của ông Maduro, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Mỹ sẽ không rút nhân viên ngoại giao khỏi Caracas với lý do chính quyền tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ là chính quyền "không hợp pháp". Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo, Washington sẽ có "những hành động đáp trả thích đáng" nếu bất cứ ai bị đe dọa.

"Chúng tôi kêu gọi quân đội và lực lượng an ninh Venezuela tiếp tục bảo vệ quyền lợi của tất cả công dân Venezuela, cũng như công dân Mỹ và các công dân nước ngoài tại Venezuela. Mỹ sẽ có hành động thích hợp để đáp trả bất cứ bên nào đe dọa đến sự an toàn, an ninh với sứ mệnh và người của chúng tôi", RT dẫn lời ông Pompeo.

Sputnik dẫn các nguồn tin truyền thông nói rằng, Mỹ đang cân nhắc áp lệnh cấm vận dầu mỏ với Venezuela nếu ông Maduro có bất cứ hành động đáng kể nào nhằm duy trì chính quyền. Về phần mình, khi được hỏi liệu ông có cân nhắc đưa quân đội đến Venezuela hay không, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ để ngỏ mọi phương án.

Theo: dantri.vn


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tỷ lệ phản đối Tổng thống Donald Trump ở mức cao nhất từ trước đến nay

Kết quả thăm dò dư luận do hãng Politico/Morning Consult tiến hành từ ngày 18 - 22/1 và công bố hôm 23/1) cho thấy, khoảng 57% cử tri cho biết họ không tán thành cách thức điều hành công việc của ông Donald Trump, trong khi có 40% tán thành. Bên cạnh đó, 54% trong số gần 2.000 người được hỏi đổ lỗi cho Tổng thống Donald Trump và các nghị sỹ đảng Cộng hòa về việc Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần đang diễn ra, trong khi chỉ có 35% đổ lỗi cho đảng Dân chủ về sự bế tắc đó.

24/01/2019
Tài sản của 3,8 tỉ người nghèo giảm 11%

Theo báo cáo mới nhất của Oxfam, trong năm 2018, 3,8 tỉ người nghèo thế giới có tổng tài sản giảm 11% trong khi tài sản của nhóm tỉ phú tăng 12%, tương đương 2,5 tỉ USD/ngày. Báo cáo mới của Oxfam (một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở ở Anh) công bố trước thềm Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos, Thụy Sĩ ngày 21-1 cho biết người giàu nhất thế giới là giám đốc điều hành (CEO) Jeff Bezos của Amazon. 

22/01/2019
Mit tinh trọng thể kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Lào

Hôm 20.01, tại quảng trường Học viện Commadam, tỉnh Vienntine, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước đã long trọng tổ chức mit tinh trọng thể kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Lào (20/01/1949 - 20/01/2019).

21/01/2019
Hong Kong miễn thị thực cho người mang hộ chiếu công vụ Việt Nam

Chính quyền Hong Kong tạo điều kiện cho cán bộ Việt Nam khi đi công tác thực hiện các chức năng ngoại giao và công vụ. Từ ngày 17/1, chính quyền Đặc khu Hành chính Hong Kong, Trung Quốc đơn phương miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ Việt Nam với thời gian lưu trú 14 ngày, TTXVN dẫn nguồn tin từ Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Hong Kong. Tổng lãnh sự Việt Nam tại Hong Kong Trần Thanh Huân cho rằng quyết định này phù hợp với tiến trình phát triển quan hệ tốt đẹp...

17/01/2019